200 VĐV so tài tại Cúp các CLB bóng chày toàn quốc 2024

Sáng nay (3/7), đã diễn ra Cuộc gặp mặt báo chí giới thiệu giải “Cúp các CLB bóng chày toàn quốc năm 2024 – Cúp Đại sứ Hàn Quốc”.

Đây là lần thứ 3 giải đấu được tổ chức, sau lần đầu tiên diễn ra vào tháng 7/2022 tại TP. HCM và một năm sau đó tại Hà Nội.

200 VĐV so tài tại Cúp các CLB bóng chày toàn quốc 2024- Ảnh 1.

Ông Trần Đức Phấn – nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT hiện là Chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và bóng mềm Việt Nam phát biểu. Ảnh: Quý Lượng

Năm nay, Cúp các CLB bóng chày toàn quốc sẽ diễn ra ở Trung tâm Huấn luyện và đào tạo Vận động viên TDTT của TP Đà Nẵng, từ ngày 24 đến 28/7. 

Giải sẽ quy tụ 10 đội bóng với gần 200 VĐV tham gia tranh tài. Trong đó, Hà Nội có 4 CLB bóng chày góp mặt, TP. HCM và Đà Nẵng mỗi thành phố có 2 đội bóng tham dự và còn lại hai CLB từ Huế, Nha Trang.

Theo nhận định của giới chuyên môn, cuộc đua tới ngôi vô địch năm nay nhiều khả năng tiếp tục là màn cạnh tranh từ những chày thủ đến từ thành phố Hà Nội và TP. HCM – những nơi có phong trào tập luyện thi đấu môn bóng chày phát triển mạnh nhất tại Việt Nam.

200 VĐV so tài tại Cúp các CLB bóng chày toàn quốc 2024- Ảnh 2.

Toàn cảnh Cuộc gặp mặt báo chí thông tin Giải Cúp các CLB bóng chày toàn quốc năm 2024 – Cúp Đại sứ Hàn Quốc. Ảnh: Quý Lượng

Tại giải Cúp các CLB năm ngoái diễn ra tại Hà Nội, CLB bóng chày Saigon Storm đã thể hiện sức mạnh ấn tượng như một cơn bão đúng với tên gọi đội bóng này khi càn quét các đối thủ để lên ngôi. 

Đáng chú ý, trong trận chung kết, Saigon Storm đã vượt qua đối thủ rất mạnh khác là Hanoi Archer. Một trong những nét mới đáng chú ý tại giải năm nay đó là ghi dấu sự hợp tác giữa Liên đoàn bóng chày và bóng mềm Việt Nam với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc.

Hai đơn vị đã ký thỏa thuận thực hiện đồng tổ chức “Giải Cúp các Câu lạc bộ Bóng chày toàn quốc năm 2024 – CÚP ĐẠI SỨ HÀN QUỐC”.

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cùng với Quỹ Hulk Foundation của cựu chày thủ Hàn Quốc Lee Man-soo đã cử đội ngũ trọng tài Hàn Quốc sang Việt Nam làm nhiệm vụ tại giải và hỗ trợ bóng thi đấu.

200 VĐV so tài tại Cúp các CLB bóng chày toàn quốc 2024- Ảnh 3.

Cựu VĐV bóng chày lừng danh Lee Man-soo có mặt tại Việt Nam thúc đẩy phong trào. Ảnh Quý Lượng

Thông qua giải năm nay, Liên đoàn bóng chày và bóng mềm Việt Nam sẽ đánh giá kỹ càng hơn phong trào phát triển tập luyện, thi đấu bóng chày ở các địa phương. Và đây cũng là cơ hội phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo thêm nhiều chày thủ ưu tú từ đó làm nòng cốt cho các đội tuyển trẻ và đội tuyển bóng chày quốc gia.

Cũng tại buổi gặp mặt báo chí, ông Trần Đức Phấn – nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục TDTT,  Chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và bóng mềm Việt Nam thông tin: “Tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á cuối năm nay và xa hơn là SEA Games 2025 tổ chức ở Thái Lan, Việt Nam sẽ cử đội bóng chày tham dự. Trước mắt là thi đấu ở nội dung 5 người”.

Về phần mình, ông Choi Seung-jin – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cho biết:

“Bóng chày là 1 trong những môn thể thao nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Bóng chày là môn thể thao quốc tế, không chỉ đề cao tinh thần hy sinh, tinh thần đồng tâm hiệp lực giữa các thành viên trong đội mà còn truyền tải lối chơi lịch sự, tôn trọng đối thủ. 

Bộ VHTTDL Hàn Quốc đã cử HLV của ĐTQG sang Việt Nam theo dự án phái cử chuyên gia trong lĩnh vực TDTT, đồng thời luôn quan tâm, tăng cường mối quan hệ ngày càng gắn bó hơn nữa giữa hai nước, thông qua những dự án giao lưu thể thao và phát triển bóng chày tại Việt Nam”.

Thể thức thi đấu Giải Cúp các CLB Bóng chày toàn quốc năm 2024 – CÚP ĐẠI SỨ HÀN QUỐC

Một trận đấu tối đa 7 (bảy) hiệp hoặc 150 phút. Sau 120 phút sẽ không có hiệp đấu mới. Nếu sau 7 (bảy) hiệp hoặc 150 phút, trận đấu vẫn có kết quả hoà thì sẽ thi đấu hiệp phụ. Áp dụng luật Tie-break từ luật bóng chày của WBSC. Luật Mercy Rule sẽ áp dụng cả vòng bảng và bán kết. Thể thức thi đấu chia bảng. Hai đội nhất nhì của hai bảng sẽ vào bán kết. Nhất bảng A gặp Nhì bảng B và Nhất bảng B gặp Nhì bảng A Vòng bảng: Luật Mercy Rule áp dụng khi khoảng cách là 10 điểm và 2 đội đã đánh bóng đủ 4 hiệp. Đối với loạt trận bán kết sẽ không áp dụng giới hạn 120 phút (Vẫn áp dụng tối đa là 7 hiệp hoặc 150 phút. Mercy rule áp dụng tại thời điểm khoảng cách là 10 điểm và 2 đội đã đánh bóng đủ). Đối với trận chung kết sẽ chỉ áp dụng tối đa là 7 hiệp (Không áp dụng giới hạn 120 phút và luật mercy rule)

Cơ cấu giải thưởng: các giải thưởng theo đội và cá nhân:

Giải nhất: 1 Cúp vô địch và Huy chương vàng.

Giải nhì: Huy chương bạc.

Đồng giải ba: Huy chương đồng.

– 1 giải cầu thủ xuất sắc nhất.

– 1 giải cầu thủ ném bóng ấn tượng nhất.

– 1 giải cầu thủ đánh bóng ấn tượng nhất.

– 1 giải cầu thủ trẻ tốt nhất

– Lựa chọn đội hình xuất sắc nhất.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *