Ba con động vật hoang dã quý hiếm đi lạc vào nhà, người dân Hà Tĩnh giao nộp cho kiểm lâm

Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phối hợp với chính quyền địa phương bàn giao 1 cá thể trăn đất, 1 cá thể khỉ vàng và 1 cá thể cu li cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Ba con động vật hoang dã quý hiếm đi lạc vào nhà, người dân Hà Tĩnh giao nộp cho kiểm lâm- Ảnh 1.

Gia đình ông Hồ Công Huy đã bàn giao cá thể trăn cho Vườn Quốc gia Vũ Quang. Ảnh: PV

Gia đình ông Hồ Công Huy trú thôn Sơn Bắc, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh phát hiện 1 con trăn bò vào vườn nên đã vây bắt. Xác định cá thể trăn đất có trọng lượng 4kg, nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nên gia đình anh đã báo cáo với chính quyền địa phương. Sau đó, gia đình ông Huy đã bàn giao cá thể trăn cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Ba con động vật hoang dã quý hiếm đi lạc vào nhà, người dân Hà Tĩnh giao nộp cho kiểm lâm- Ảnh 2.

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể cu li nhỏ. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, gia đình ông Nguyễn Thắng Văn trú thôn Trung Tiến, xã Kỳ Khang cũng đã bàn giao cá thể khỉ vàng, trọng lượng 3 kg và gia đình ông Nguyễn Văn Sức, trú thôn Đồng Phú, xã Kỳ Đồng bàn giao 1 cá thể cu li nhỏ cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Theo ông Nguyễn Thắng Văn, khoảng 1 tháng trước cá thể khỉ đuôi vàng đã chạy vào nhà bếp của gia đình ông tìm kiếm thức ăn và bị bắt. Còn cá thể cu li được ông Nguyễn Văn Sức mua của nhóm trẻ đi rừng bắt được.

Ba con động vật hoang dã quý hiếm đi lạc vào nhà, người dân Hà Tĩnh giao nộp cho kiểm lâm- Ảnh 3.

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể khỉ vàng nặng 3kg từ gia đình anh Nguyễn Thắng Văn. Ảnh: PV

Khi biết đây là những cá thể động vật quý hiếm các gia đình đã chủ động bàn giao cho cơ quan chức năng. Sau khi tiếp nhận các cá thể động vật, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi, chăm sóc, sau đó tiến hành thả về môi trường tự nhiên theo quy định.

Cá thể khỉ vàng có tên khoa học là Macaca Mulatta; cá thể cu li có tên khoa học là Nycticebus pygmaeus, nhóm 1B; cá thể trăn đất có tên khoa học Python molurus. Đây là những loài động vật được quy định trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *