Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã trông ngộ nghĩnh

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 1.

Ông Dương Hiệp Hưng – Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, đêm ngày 8- 9/7, đã có khoảng 50 con rùa biển đã nở và bơi ra biển.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 2.

Số lượng rùa biển con đã nở vào đêm tối 9/7 khoảng 12 con. Đây là đợt trứng rùa nở thứ hai tại khu vực bãi biển xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Số trứng rùa nở này đã được rùa mẹ lên bờ đẻ vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6/2024.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 3.

Nhiều người lớn, trẻ em ở làng chài Nhơn Hải và du khách đã đổ về khu vực bãi biển xã Nhơn Hải để ngóng đợi khoảnh khắc trực tiếp chứng kiến các chú rùa con bé xíu nở và ngoi lên mặt cát để bò ra biển.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 4.

Khi những chú rùa con đầu tiên ngoi đầu lên bãi cát, người dân đã hò reo trong phấn khích. Đặc biệt, các em nhỏ không ngừng trầm trồ, vỗ tay sung sướng trước khoảnh khắc tuyệt vời đó.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 5.

Theo ông Nguyễn Tôn Xuân Sáng – tổ trưởng Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) rùa biển, loài động vật hoang dã, động vật biển thường nở vào ban đêm và sẽ bò đến mép nước để bơi ra biển.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 6.

“Sau khi thông tin rùa nở được lan truyền, người dân và du khách đổ về đây rất đông. Mọi người cùng thức xuyên đêm để tận mắt chứng kiến giây phút các quả trứng rùa biển nở ra con non. Ai nấy cũng tò mò, hào hứng và sau đó là vỡ òa cảm xúc khi thấy những chú rùa biển con bé xinh rời vỏ trứng, ngoi từ cát lên và được chúng tôi hỗ trợ để bò ra biển cả”, ông Sáng nói.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 7.

Từ khi có rùa biển xuất hiện, người dân xã Nhơn Hải đã thay đổi ý thức của mình rất nhiều và không còn xả rác bừa bãi xuống biển.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 8.

“Tôi tin bà con tiếp tục nâng cao ý thức giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp để rùa có nơi sinh nở, con cháu chúng ta có dịp chiêm ngưỡng những khoảnh khắc tuyệt vời này nhiều hơn nữa”, ông Sáng chia sẻ.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 9.

Theo dõi cảnh rùa biển chào đời, người dân địa phương cho biết, những chú rùa thật dễ thương. Họ cảm thấy thật may mắn khi chứng kiến cảnh này. Theo dõi, hỗ trợ rùa biển con ra biển, người dân và du khách thấy phấn khích và hạnh phúc.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 10.

Theo lãnh đạo UBND xã Nhơn Hải, những cá thể rùa con đầu tiên đã chào đời trong năm 2024 là niềm vui và phấn khởi của bà con làng chài xã Nhơn Hải.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 11.

Đây là kết quả nỗ lực bảo tồn rùa biển, bảo tồn loài động vật hoang dã của người dân, chính quyền và các tổ chức. Hiện, tổ chức cộng đồng tiếp tục theo dõi rùa nở, sau đó đưa rùa con trở lại biển sớm nhất có thể.

Ban đêm, dân làng ở Bình Định đi xem vô số quả trứng nở ra một loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh- Ảnh 12.

Trước đó, đêm 21/5, cá thể rùa biển dài 0,94m, chiều ngang mai 0,86m và nặng hơn 90kg bò lên bãi biển xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đẻ trứng. Sau đó, 3 lần khác trong tháng 6, cá thể rùa này tiếp tục lên bãi đẻ trứng. Qua kiểm đếm, có tổng cộng khoảng 400 trứng.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *