Bảng lương mới của giáo viên THCS từ 1/7/2024: “Mong đợi sự thay đổi lớn”

Cách tính lương mới của giáo viên THCS từ 1/7/2024

Chính phủ ban hành Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng thay cho mức 1,8 triệu đồng/tháng như hiện tại, tăng 30%. Bảng lương mới của giáo viên THCS từ 1/7/2024 cũng thay đổi.

Nghị định nêu rõ, mức lương cơ sở dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng quy định trên; tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Bảng lương mới của giáo viên THCS từ 1/7/2024:

Theo đó bảng lương mới của giáo viên THCS từ 1/7/2024 được chia thành 3 hạng I, II, III.

– Bảng lương giáo viên THCS hạng I: Thấp nhất là bậc 1 với 10,296 triệu đồng và cao nhất là bậc 8 với 15,865 triệu đồng.

– Bảng lương giáo viên THCS hạng II: Thấp nhất là bậc 1 với 9,36 triệu đồng và cao nhất là bậc 8 với 14,929 triệu đồng. 

– Bảng lương giáo viên THCS hạng III: Thấp nhất là bậc 1 với 5,476 triệu đồng và cao nhất là bậc 9 với 11,653 triệu đồng. 

Tiền lương trên là mức lương dựa trên lương cơ sở, không bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp khác.

Với giáo viên, tùy vị trí, nơi công tác, mỗi người có thể nhận được một hoặc một số khoản phụ cấp: phụ cấp thâm niên (5% sau 5 năm công tác, mỗi năm cộng thêm 1%), ưu đãi nghề (25-50%), phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp đặc thù với nhà giáo là nghệ nhân, giáo viên dạy người khuyết tật, giáo viên công tác vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Bảng lương mới của giáo viên THCS từ 1/7/2024: Giáo viên vui mừng

Ngay sau khi có quyết định chính thức tăng lương cơ sở lên 30% từ 1,8 triệu đồng lên 2.34 đồng/tháng và phụ cấp thâm niên nghề vẫn giữ nguyên, nhiều giáo viên bày tỏ sự vui mừng, xem đây là động lực to lớn để yên tâm công tác, cống hiến cho ngành giáo dục.

Bảng lương mới của giáo viên THCS từ 1/7/2024:

Giáo viên cả nước vui mừng nhận lương mới từ 1/7. Ảnh minh họa: Tào Nga

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Bùi Thị Phương Dung, giáo viên Toán, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội, nhận xét: “Mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng tương đương mức tăng 30 % kể từ ngày 1/7/2024. Tôi cảm thấy rất vui và trông ngóng lương mới. Chính sách điều chỉnh tăng lương cơ sở lần này phù hợp; tạo nguồn động lực to lớn để nhiều giáo viên cải thiện hơn trong cuộc sống và gắn bó hơn với nghề. 

Theo tôi được biết, việc cải cách tiền lương chưa áp dụng lần này vì vẫn còn rất nhiều bất cập về tiền lương, về chế độ, phụ cấp. Nhưng tôi hy vọng những khó khăn, bất cập này nhanh chóng được giải quyết để ổn định bảng lương giáo viên”.

Cô Nguyễn Thu Hiền, giáo viên dạy Văn một trường THCS ở Nghệ An cũng ủng hộ mức lương cơ sở tăng bởi với những giáo viên đã cống hiến nửa đời người cho sự nghiệp giáo dục, phụ cấp thâm niên trở thành là ghi nhận công sức, thúc đẩy nhà giáo càng say mê giảng dạy. Nếu bãi bỏ loại phụ cấp này, các giáo viên sẽ vô cùng thiệt thòi. Cô Hiền tin tưởng mức lương của giáo viên sẽ có thay đổi lớn không chỉ từ tháng 7/2024 mà cả trong tương lai. 

Nhiều sinh viên ngành Sư phạm cũng bày tỏ niềm vui khi nghe thông tin bảng lương mới của giáo viên THCS từ ngày 1/7/2024 sẽ tăng lương cơ sở. 

Em Nguyễn Hải Yến, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội bày tỏ: “Nhiều năm qua, mức lương dành cho sinh viên Sư phạm mới ra trường thực sự là rào cản khiến nhiều bạn phải từ bỏ đam mê, giảm động lực để đăng ký học. Từ ngày 1/7, khi áp dụng mức tăng lương cơ sở lên mức 2,34 đồng sẽ giúp tháo gỡ được phần nào vướng mắc này. Lương giáo viên mới ra trường được cải thiện giúp chúng em yên tâm làm nghề, cống hiến hết mình với ngành Giáo dục”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *