Bảng xếp hạng giáo dục bền vững và bình đẳng: Quốc gia nào dẫn đầu thế giới?

Theo bảng xếp hạng Impact Rankings 2024 do tổ chức Times Higher Education (THE) công bố mới đây, các trường đại học New Zealand đã được công nhận đứng đầu thế giới về hướng tiếp cận giáo dục bền vững và bình đẳng. Các xếp hạng về trách nhiệm quản lý cho thấy mức điểm trung bình của New Zealand là 85.3, cao hơn Australia (84.4 điểm) và Hong Kong (81.9 điểm). Đáng chú ý, cả 8 trường đại học New Zealand đều có mặt trong bảng xếp hạng này.

Đây là năm thứ 6 Impact Rankings được triển khai và hiện cũng là hệ thống xếp hạng duy nhất trên thế giới đánh giá các trường đại học trên toàn cầu trong việc đóng góp vào 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (UN SDG’s). Bảng xếp hạng đánh giá cam kết của các trường đại học đối với sự phát triển bền vững trên bốn phạm vi chính: nghiên cứu (research), trách nhiệm quản lý (stewardship), tiếp cận cộng đồng (outreach) và giảng dạy (teaching).

Bảng xếp hạng giáo dục bền vững và bình đẳng: Quốc gia nào dẫn đầu thế giới?- Ảnh 1.

Các trường đại học New Zealand đứng top đầu thế giới về trách nhiệm quản lý bền vững theo bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024.

Đứng đầu ở hạng mục “trách nhiệm quản lý”, các trường đại học New Zealand đã đạt điểm cao ở nhiều chỉ số quan trọng, bao gồm chỉ số theo dõi lượng rác thải thực phẩm và các lựa chọn thực phẩm bền vững trong khuôn viên trường (SDG 2), tỷ lệ giáo sư hay giảng viên cấp cao là nữ giới (SDG 5), các chính sách và biện pháp tái sử dụng nước (SDG 6), việc đảm bảo hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua cải tạo các tòa nhà trường học (SDG 7), và đảm bảo mức lương đáp ứng nhu cầu sinh hoạt (SDG 8).

Bảng xếp hạng giáo dục bền vững và bình đẳng: Quốc gia nào dẫn đầu thế giới?- Ảnh 2.

Bảng xếp hạng đánh giá cam kết của các trường đại học đối với sự phát triển bền vững.

Tiến sĩ Linda Sissons, Quyền Tổng Giám đốc Điều hành của Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand – ENZ) bày tỏ sự hào hứng trước kết quả này. Theo bà, trong bối cảnh các vấn đề môi trường và xã hội liên tục đặt ra nhiều thách thức, sự công nhận toàn cầu cho các nỗ lực kiến tạo các giá trị tích cực của các trường đại học New Zealand mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

“Hệ thống giáo dục New Zealand xoay quanh giá trị cốt lõi “kaitiakitanga” (tiếng Maori của người bản địa ở New Zealand, có nghĩa là “sự bảo hộ, trách nhiệm bảo vệ”) – được thể hiện qua cảm thụ sâu sắc về sự kết nối với vùng đất của chúng ta, sự trân trọng, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của thế hệ tương lai”.

Năm nay, Bảng xếp hạng Impact Rankings đánh giá 2.152 trường đại học từ 125 quốc gia/vùng lãnh thổ. Sự tiến bộ ở mỗi một mục tiêu trong số 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) được đánh giá riêng rẽ, và có một đánh giá chung cho toàn bộ các mục tiêu. Xem kết quả đầy đủ của Bảng xếp hạng Đại học có Tầm Ảnh hưởng 2024 tại đây.

Các quốc gia/vùng lãnh thổ đứng đầu về trách nhiệm quản lý vì phát triển bền vững theo The Impact Ranking 2024:

Quốc gia/Khu vực

Số lượng trường đại học được xếp hạng

Trung bình cộng điểm trách nhiệm quản lý

New Zealand

8

85.3

Australia

21

84.4

Hong Kong

5

81.9

Ireland

8

81.4

Canada

24

80.5

United Kingdom

68

79.7

United States

46

69.1

South Korea

24

67.9

Belgium

5

65.2

Netherlands

6

64.5


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *