Bầu cử tổng thống Mỹ: Đầu đã xuôi

Bầu cử tổng thống Mỹ: Đầu đã xuôi- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cả việc ông Trump chiến thắng lẫn mức độ chênh lệch tỷ lệ phiếu bầu giữa ông Trump và người xếp thứ hai Ron DeSantis (gần 30%) đều không ngoài kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước đấy. Iowa là bang đầu tiên này. Bang này nhỏ cả về diện tích lẫn dân số ở nước Mỹ nhưng luôn rất quan trọng đối với tất cả các ứng cử viên tổng thống thuộc cả Đảng Cộng hoà lẫn Đảng Dân chủ vì kết quả các cuộc bầu cử sơ bộ ở đây luôn rất thất thường, khó bề có thể dự liệu được trước. Hơn nữa, ứng cử viên nào đạt được kết quả khả quan ở nơi đây thường không bị mất hết cơ hội ngay.

Phần thắng ở bang Iowa giúp ông Trump có được sự khởi đầu rất thuận lợi cho cuộc hành trình còn rất dài và đầy biến cố bất ngờ ở phía trước để được phe Đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên chính thức cho phe này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới. Nó giúp ông Trump tự tin hơn và buộc tất cả các ứng cử viên khác của phe Đảng Cộng hoà phải điều chỉnh kịp thời và đủ mức chiến lược vận động tranh cử nói chung và vận hành sự tham gia vào các cuộc bầu cử sơ bộ ở những bang tiếp theo. 

Ông Trump sẽ coi thắng lợi vừa qua ở bang Iowa làm bằng chứng thuyết phục cho tính đúng đắn và hiệu quả cao của chiến lược và sách lược vận động tranh cử lâu nay của mình. Phần thắng này cũng còn giúp ông Trump thêm tự tin và quyết liệt hơn tại các phiên toà sắp được tiến hành ở Mỹ mà ông Trump bị buộc phải ngồi chỗ của bên bị.

Hai ứng cử viên khác là ông DeSantis và bà Nikki Haley đều bị ông Trump bỏ cách xa nhưng lại cũng không bị thất bại đến mức thảm hại. Họ đều vẫn còn triển vọng và vẫn còn có cơ hội cũng như cơ may đuổi kịp và vượt ông Trump.

Đối với ông Trump, đầu đã xuôi không tự khắc có nghĩa là đuôi sẽ lọt. Ông Trump cần ít nhất 2467 đại biểu ủng hộ mình tại đại hội của Đảng Cộng hoà đề cử ứng cử viên tổng thống chính thức. Bang Iowa được cử ra 40 đại biểu mà ông Trump mới chỉ giành về được có 17. 

Bang này được bầu 8 đại cử tri cho hội nghị liên bang bầu tổng thống. Để có được số đại cử tri này, ông Trump phải ganh đấu với ứng cử viên tổng thống thuộc phe Đảng Dân chủ mà nhiều khả năng sẽ là tổng thống đương nhiệm Joe Biden. 

Ông DeSantis và bà Haley vẫn là những đối thủ chính trị không thể coi thường. Ứng cử viên tổng thống độc lập Robert Kennedy rất có thể khiến ông Trump không có được lá phiếu của bộ phận cử tri vốn có thể giúp ông Trump trở lại được Nhà Trắng.

 Bà Hillary Clinton đã phải nếm trải bài học cay đắng này ở lần thua ông Trump hồi năm 2016 khi xuất hiện ứng cử viên tổng thống độc lập. Rồi lại còn phải kể đến việc nhiều phiên toà hiện lơ lửng trên số phận chính trị của ông Trump.

 Trong những vụ việc xét xử ông Trump trước toà ấy, không phải tất cả mọi toà đều sẽ phán quyết bất lợi cho ông Trump nhưng chắc chắn không phải tất cả đều sẽ phán quyết thuận lợi cho ông Trump. Thời gian từ nay cho đến ngày bầu cử tổng thống (5/11 tới) còn rất dài và còn rất nhiều nước sẽ chảy qua cầu đối với nước Mỹ và cử tri Mỹ, đối với ông Trump và các ứng cử viên tổng thống khác trong phe Đảng Cộng hoà, đối với ông Trump và ông Biden. 

Một điều nữa mà ông Trump hiện không thể bỏ qua là tuy mức độ tín nhiệm của ông Biden thấp chưa từng thấy trong kết quả các cuộc thăm dò dư luận ở Mỹ nhưng chính kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy đa số áp đảo trong dân Mỹ và trong cử tri Mỹ không muốn ông Trump trở lại cầm quyền. Vì thế, kết quả cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua của phe Đảng Cộng hoà ở bang Iowa chưa thể định hình chiều hướng diễn biến và chưa thể giúp ông Trump hoàn toàn yên tâm. Kịch hay vẫn còn ở phía trước đối với nước Mỹ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *