Bầu cử tổng thống Nga 2024: Góc nhìn từ trong lòng nước Nga

Bầu cử tổng thống Nga 2024: Góc nhìn từ trong lòng nước Nga- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin đã bỏ phiếu trực tuyến trong ngày đầu tiên của cuộc bầu cử.

Không giống như những bài báo nhan nhản trên khắp các phương tiện truyền thông của phương Tây nói về một sự gian lận bầu cử của Nga, hay bầu cử chỉ là hình thức che mắt dư luận, mà thực tế bên trong lòng nước Nga, bầu cử là một sự kiện lớn, cử tri nghiêm túc với lá phiếu của mình. Và, nếu kết quả của những lá phiếu đầy trách nhiệm của các công dân Nga lựa chọn đương kim Tổng thống Putin tiếp tục nhiệm kỳ mới, đó cũng là điều dễ hiểu, bởi họ không chỉ chọn Putin mà chọn chính sự ổn định, thịnh vượng của nước Nga. 

Người ta đang nói nhiều về cảm xúc của ngày bầu cử Nga kiểu như: “Chẳng có gì bất ngờ!!!” hay “kết quả có gì đáng ngạc nhiên đâu!!!”… Đúng là có những thông tin như vậy trong lòng nước Nga. Nhưng, người Nga không hiểu những câu nói này như cái cách mà phương Tây muốn thế giới hiểu. Đúng là bầu cử tổng thống ở Nga không có quá nhiều kịch tính hay bất ngờ như phim Hollywood, bởi ở thời điểm hiện tại, công dân Nga tự tin với lá phiếu của họ, bởi họ biết, nước Nga đang đi đến đoạn đường nào và ai mới là người phù hợp nhất để đưa đất nước đi tiếp con đường mà dân tộc Nga đã lựa chọn.

Hãy nhớ lại, không lâu sau khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra, phương Tây đã vẽ ra một nước Nga bị cô lập, một nước Nga dễ dàng sụp đổ trước hàng loạt lệnh trừng phạt…Nhưng thực tế cho đến thời điểm này, nước Nga vẫn tồn tại và cái giá mà bất cứ cuộc chiến nào phải trả không chỉ có Nga bị ảnh hưởng mà phương Tây cũng lao đao. Tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi đầy lo lắng của người thân về tình hình kinh tế Nga, về đời sống xã hội Nga, nhưng quả thực chiến tranh ở cách quá xa. Bên trong lòng nước Nga, đời sống kinh tế, xã hội vẫn ổn định. Những người bạn Nga mà tôi biết, họ cũng đều nói rằng, niềm tin họ đặt ở Putin và cuộc sống của họ không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt. 

Cuộc thăm dò mới nhất, từ Trung tâm Levada uy tín ở Moscow, đặt niềm tin của công chúng vào Putin ở mức đáng kinh ngạc 86%. Thực tế, ông Putin đang không gặp phải sự phản đối đáng kể nào. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra đã bắt đầu không phải là không có sự cố. Chính quyền địa phương ở ít nhất 5 khu vực, trong đó có Crimea do Nga sáp nhập, đã báo cáo các trường hợp cử tri đổ thuốc nhuộm sát trùng màu xanh lá cây vào thùng phiếu và các vụ đốt phá tại các điểm bỏ phiếu.

Ủy ban bầu cử Nga báo cáo rằng họ đã phải đối mặt với hơn 10.500 cuộc tấn công mạng và một trang web chính phủ quan trọng được sử dụng để bỏ phiếu trực tuyến không có sẵn ở một số khu vực của Nga trong phần lớn thời gian trong ngày.

Trong những bình luận giận dữ ngày 15/3, ông Putin đã chỉ trích Ukraine vì cuộc đột kích đang diễn ra dọc biên giới Nga mà ông gọi là nỗ lực nhằm làm gián đoạn quá trình bỏ phiếu và đe dọa người dân ở ít nhất là những khu vực giáp biên giới Ukraine. 

Trước cuộc bầu cử này, cơ quan bỏ phiếu Vtsiom dự đoán người Nga sẽ dành cho Putin 82% phiếu bầu, mức ủng hộ cao nhất từ trước đến nay của ông, với tỷ lệ cử tri đi bầu là 71%. Đến chiều thứ Sáu (15/3), ủy ban bầu cử Nga cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã vượt quá 25%, bao gồm hơn 2,6 triệu phiếu bầu trực tuyến. 

Kết quả ban đầu của cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố vào ngày 19/3, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 29/3. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *