Bí quyết xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vùng Kinh Bắc

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đoan Bái đang phát triển từng ngày đó là nhận định của chính người dân đã gắn bó cả đời với vùng nông thôn này, rõ nhất là hệ thống cơ sở vật chất, đường sá, nhà cửa, trạm y tế, trường học khang trang, sạch đẹp.

Có được kết quả này, Đảng ủy, UBND xã Đoan Bái đã và đang tiếp tục chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia. Đến nay, xã Đoan Bái đã đạt 15/19 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Đoan Bái cho biết: Để về đích NTM kiểu mẫu, xã Đoan Bái không chỉ phát huy nguồn lực tại chỗ mà còn chú trọng vận động nhân dân chung tay, chung sức thông qua các việc làm thiết thực. Cụ thể, xã vận động người dân thực hiện các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp và ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất.

Quan điểm của người dân nơi đây là nhà có to rộng đến đâu nhưng đường đi chật hẹp thì ô tô cũng không vào được để thu mua nông sản cho bà con, kinh tế khó mà phát triển.

Bí quyết xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vùng Kinh Bắc- Ảnh 1.

Một góc khu dân cư thôn An Hòa (xã Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Vì vậy ngay từ khi có chủ trương mở rộng tuyến đường trục chính của xã, hơn 40 hộ dân trong thôn Bài Thượng đã tự nguyện đồng loạt phá tường rào, mái che để mở rộng hành lang đường nhờ vậy trục đường chính trong xã dài trên 2,5km đã được nâng cấp, mặt đường mở rộng lên tới 9m.

Ông Đặng Văn Tuyết (thôn Bài Thượng) chia sẻ: Người dân chúng tôi xác định đường sá là rất quan trọng, nó không chỉ giúp cho phát triển kinh tế mà còn có lợi cho cả con cháu sau này. Nên đơn vị thi công đến đâu là người dân chúng tôi tự nguyện tháo dỡ mái che, tường bao…đến đó để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Từ phong trào đó, đến nay 100% đường trục xã, liên thôn và hầu hết đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã Đoan Bái được bê tông, đổ nhựa vững chắc. Các tuyến đường giao cho các tổ tự quản và các hộ gia đình thường xuyên dọn dẹp, phát quang, duy trì vệ sinh sạch sẽ.

Không chỉ hệ thống giao thông được đầu tư, nâng cấp mà cơ sở hạ tầng nhà văn hóa xã và 11 thôn cũng được tu sửa, xây dựng mới với đầy đủ hệ thống âm thanh ánh sáng, thường xuyên phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước đến nhân dân. Chất lượng cuộc sống của người dân Đoan Bái ngày càng được nâng cao, phong trào văn hóa văn nghệ được cấp ủy chính quyền và nhân dân quan tâm, chăm lo chu đáo.

Cũng theo ông Đỗ Anh Tuấn, bên cạnh việc tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí của NTM nâng cao, xã Đoan Bái còn tập trung xây dựng các tiêu chí nổi trội về giáo dục như các mô hình luyện tập thể chất cho học sinh; đầu tư mở rộng các trang thiết bị phòng học cho hệ thống giáo dục các cấp trên địa bàn xã.

Tập trung xây dựng các tiêu chí nổi trội

Xác định đầu tư cho giao dục chính là đầu tư cho thế hệ tương lai, nâng cao trình độ dân trí, đây là tiêu chí then chốt để tạo đà cho xã phát triển trong thời gian tới. Nên ngay từ đầu năm xã Đoan Bái xác định lĩnh vực giáo dục là lĩnh vực nổi trội của địa phương.

Hiện, trên địa bàn xã Đoan Bái có 3/5 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2/5 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đó là trường mầm mon và trung học cơ sở. Năm 2023, xã Đoan Bái được huyện đánh giá, chấm điểm cộng đồng học tập xếp loại tốt, được nhân dân tin tưởng gửi gắm con em.

Bí quyết xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vùng Kinh Bắc- Ảnh 2.

Trường mầm non xã Đoan Bái được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang.

Năm 2024, xã Đoan Bái đã đầu tư cho trường THCS xây dựng sân bóng đá mi ni với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Đây là mô hình giáo dục thể chất cho học sinh để rèn luyện thể lực, kỹ năng…

Thầy giáo Đinh Văn Thạch, Hiệu trưởng Trường THCS xã Đoan Bái cho hay: Bên cạnh truyền đạt kiến thức cho các cháu, nhà trường còn chú trọng đến giáo dục thể chất cho học sinh. Nhà trường đã xây dựng bể bơi, sân bóng đá mi ni và nhiều hạng mục khác. Chất lượng của nhà trường đã được nâng lên rất rõ rệt, tất cả các tiêu chí đề ra đều hoàn thành và vượt. Đặc biệt, tỷ lệ số học sinh giỏi, số học sinh đỗ vào lớp 10 rất cao, nhiều em đã đạt các giải thể thao cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện.

Cùng với trường THCS thì hệ thống trường mầm non trên địa bàn xã cũng được đầu tư xây dựng. 6 tháng đầu năm 2024, UBND xã đầu tư xây dựng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng. Nâng tổng số nhóm học lên 23 nhóm lớp với 660 trẻ em có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Phương, Hiệu trưởng Trường mầm non số 1 xã Đoan Trang chia sẻ, từ khi được đầu tư thêm cơ sở vật chất, cô trò cũng có điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục. Nếu như năm học trước nhà trường chỉ xếp thứ hạng 15 thì năm nay đã được nâng lên thứ 9.

Cùng với tiêu chí nổi trội về giao dục thì xã Đoan Bái còn triển khai thêm 2 mô hình thôn thông minh là thôn An Hòa và thôn Giữa; xây dựng mô hình sản xuất ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh như công nghệ tưới nhỏ giọt điện toán đám mây, điều khiển tưới, phun thuốc bảo vệ thực vật tự động…tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch, cải tạo vườn tạp và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng thôn An Hòa chia sẻ: Năm 2024 thôn chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM và tuyên truyền vận động toàn dân chung sức xây dựng phát triển quê hương, đến giờ cả thôn đã đạt trên 90% chỉ tiêu NTM kiểu mẫu.

“Các phong trào mở rộng đường làng, ngõ xóm; xây dựng tuyến đường hoa, đường bích họa…đang được nhân dân xã Đoan Bái tích cực hưởng ứng. Với không khí sôi nổi như hiện nay, chúng tôi tin tưởng rằng đến hết năm 2024, xã Đoan Bái hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về đích NTM kiểu mẫu”, ông Thành Khẳng định.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *