Bình Thuận sẽ hoàn chỉnh hồ sơ dự án hồ chứa nước Ka Pét trình Bộ NNPTNT trong tháng 7

Trồng rừng thay thế

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Đông – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay Ban đang tập trung hoàn thiện hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Dự án Hồ chứa nước Ka Pét: Hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: binhthuan.gov.vn

Theo ông Đông, đơn vị tư vấn thiết kế đã phối hợp với đơn vị tư vấn thẩm tra thống nhất ranh mốc tọa độ toàn dự án. Song song đó, Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận đang rà soát để tổ chức trồng rừng thay thế theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thời gian qua, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã hoàn thành việc lập phương án sơ bộ về bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án với diện tích đất thu hồi 32,2ha của 25 hộ gia đình. Đến nay, các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án hồ chứa nước Ka Pét đã thống nhất phương án bồi thường của Nhà nước.

Bên cạnh đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Nam đã phối hợp cùng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, UBND xã Mỹ Thạnh hoàn thành việc đo đạc, kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc tại khu vực Lăng Cậu Hoa và thống nhất đề xuất lựa chọn vị trí di dời Lăng Cậu Hoa…

Dự án Hồ chứa nước Ka Pét: Hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Ảnh 2.

Lực lượng chức năng xác định ranh giới Dự án Hồ chứa nước Ka Pét. Ảnh: PV

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp, ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh, dự án hồ chứa nước Ka Pét là công trình quan trọng của tỉnh. Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này, ông Nguyễn Hồng Hải đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao.

Đối với Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án, ông Nguyễn Hồng Hải yêu cầu các sở, ngành, địa phương có ý kiến gửi cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh trước ngày 10/7.

Trên cơ cở đó, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh bổ sung, hoàn chỉnh trình Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định. 

Đồng thời, các sở, ngành, địa phương có ý kiến liên quan đến Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án gửi cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh bổ sung, hoàn chỉnh trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong tháng 7/2024.

Công trình trọng điểm quốc gia

Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam là dự án quan trọng quốc gia được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư năm 2019 và điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư tháng 6/2023. Quy mô, gồm: Hồ điều tiết dung tích toàn bộ là 51,21 triệu mét khối, dung tích hữu ích là 47,41 triệu mét khối; hệ thống kênh và các công trình phụ trợ khác. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 874 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 519,9 tỷ đồng và ngân sách địa phương là 354,2 tỷ đồng.

Dự án Hồ chứa nước Ka Pét: Hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Ảnh 4.

Tháng 9/2023, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cùng đoàn PV báo chí vào khu vực ranh giới dự án Hồ chứa nước Ka Pét. Ảnh: PV

Mục tiêu của dự án là cấp nước tưới cho khoảng 7.762 ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô cho Khu công nghiệp Hàm Kiệm II là 2,63 triệu mét khối/năm; tạo nguồn nước thô để cấp cho sinh hoạt khoảng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết; phòng, chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận; tăng dòng chảy trong mùa khô, góp phần cải thiện môi trường sinh thái vùng hạ du, nhất là đoạn qua thành phố Phan Thiết, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *