Các đại biểu rất nhớ những gì Giám đốc sở đã hứa, đến nay vẫn tiếp tục hứa

Ngày lễ người dân về nhiều nên lưu lượng nước yếu

Sáng 11/7, tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh Thái Bình đã tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phan Thị Thủy – Tổ đại biểu huyện Thái Thụy đã chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình Nguyễn Văn Chiến về tình trạng cung cấp nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng, lưu lượng, bị mất nước cục bộ ở một số địa phương trên địa bàn.

Theo đại biểu Thủy, trước đó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình đã trả lời chất vấn về vấn đề nước sạch và đưa ra những giải pháp, tuy nhiên đến nay vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân ở một số địa phương chưa được cải thiện.

Các đại biểu rất nhớ những gì Giám đốc sở đã hứa, đến nay vẫn tiếp tục hứa- Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành đánh giá, vấn đề nước sạch là rất quan trọng, ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân và đề nghị các đơn vị liên quan phải sát sao hơn trong việc thực hiện các giải pháp khắc phục vấn đề còn tồn tại. Ảnh: T.Đạt

Trả lời chất vấn của đại biểu Thủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình Nguyễn Văn Chiến cho biết, về chất lượng nước sạch, Sở thường xuyên nhận được kết quả xét nghiệm cũng như ngoại kiểm của Trung tâm y tế dự phòng (Sở Y tế Thái Bình) về chất lượng nước.

Ông Chiến thông tin, qua nắm bắt của ngành, một số thời gian, một số thời điểm chất lượng nước cũng có vấn đề về độ mặn ở một số công trình; có địa phương do quá trình thi công đường ống bị vỡ, đất cát tràn vào ảnh hưởng chất lượng nước.

Trả lời về vấn đề lưu lượng nước sạch yếu, mất nước cục bộ, vị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình giải thích, trong nhiều thời điểm, đặc biệt thời điểm mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước nhiều; những thời điểm ngày lễ, Tết “con em xa quê trở về nhiều, khi đó nhu cầu sử dụng nước cao”; có tình trạng ở những vùng xa công trình đầu mối, vùng xa nguồn nước có trường hợp lưu lượng yếu.

Việc mất nước cục bộ theo lý giải của ông Chiến là do có những thời điểm mất điện; thi công đường đường ống bị vỡ nhà máy nước chưa kịp khắc phục gây ra.

Để khắc phục tình trạng trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình thông tin, năm 2023 Sở này đã tham mưu cho UBND tỉnh Thái Bình ban hành kế hoạch số 142 nhằm khắc phục toàn diện những bất cập trong quá trình cấp nước sạch sinh hoạt để phục vụ người dân.

Tuy nhiên ông Chiến thừa nhận, dù “cũng đạt được nhiều kết quả” nhưng tình trạng nhiễm mặn ở vùng ven biển đến sớm hơn do với dự kiến, do vậy một loạt các trạm nước ở các vùng đó tình trạng nước bị nhiễm mặn nhiều.

Để khắc phục căn cơ những việc này, theo ông Chiến, ngay từ cuối năm 2023, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2024, ngành nông nghiệp Thái Bình đã cùng các địa phương, các cấp tuyên truyền, vậ động, yêu cầu doanh nghiệp nước sạch bổ sung các giải pháp công trình, có tính chủ động và căn cơ trong biện pháp khắc phục.

Các đại biểu rất nhớ những gì Giám đốc sở đã hứa, đến nay vẫn tiếp tục hứa- Ảnh 2.

Đại biểu Phan Thị Thủy chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình về các tồn tại trong lĩnh vực nước sạch. Ảnh chụp màn hình/Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình

Các công trình ở vùng nhiễm mặn đã yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương có phương án xây dựng các hồ chứa nước để phòng khi nước nguồn cạn kiệt, hoặc khi có nhu cầu dùng nước cao hơn. Vị lãnh đạo ngành nông nghiệp Thái Bình nói đến nay nhiều nhà máy, doanh nghiệp đã nghiên cứu phương án, bước đầu có giải pháp thu hồi đất, lập các dự án, mở rộng phạm vi nhà máy, bổ sung các công trình, khắc phục dần dần từng bước.

“Vấn đề nước sạch trải rộng, thực sự là khó khăn. Ngành xin tiếp thu câu hỏi chất vấn của đại biểu. Những gì làm được ngành tiếp tục, những gì còn phải khắc phục ngành sẽ cùng với các cấp, các ngành, các địa phương và đặc biệt là các doanh nghiệp nước để tiếp tục nghiên cứu phương án khắc phục” – ông Nguyễn Văn Chiến nói.

Tranh luận lại với ý kiến của ông Chiến, đại biểu Phan Thị Thủy cho biết bà cơ bản nhất trí với các giải pháp mà vị Giám đốc sở đưa ra và chia sẻ với khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện các giải pháp.

Tuy nhiên theo bà Thủy, vấn đề nước sạch cũng đã có nhiều ý kiến trong các kỳ họp và đây là nhu cầu thiết yếu của người dân. Vị đại biểu tại tổ Thái Thụy dẫn chứng, ở các kỳ họp trước các vấn đề tồn tại liên quan nước sạch đều đã được đề cập.

Các đại biểu rất nhớ những gì Giám đốc sở đã hứa, đến nay vẫn tiếp tục hứa- Ảnh 3.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình cho biết, vấn đề lưu lượng nước yếu do nhiều thời điểm, đặc biệt thời điểm mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước nhiều; những thời điểm ngày lễ, Tết “con em xa quê trở về nhiều, khi đó nhu cầu sử dụng nước cao”. Ảnh: T.Đạt

“Trong câu trả lời hôm nay Giám đốc có đưa một số giải pháp, thực ra các giải pháp này cũng được nêu ở các kỳ họp trước rồi. Chúng tôi mong muốn với các giải pháp mà Sở tham mưu cho UBND tỉnh trả lời ý kiến cử tri ở các kỳ họp cùng với các nội dung trả lời kỳ họp, mong Sở tiếp tục quan tâm, bám nắm vào các giải pháp đã tham mưu, tăng cường phối hợp thường xuyên kiểm tra, giám sát, đặc biệt với các doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả, quyết liệt hơn nữa” – đại biểu Thủy phát biểu.

“Vẫn là trên giấy”

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành đánh giá các đại biểu rất nhớ những gì Giám đốc sở đã “hứa với cử tri, hứa với đại biểu nhưng mà đến nay những lời hứa đó vẫn tiếp tục hứa; thời gian tới lại tiếp tục tham mưu, chỉ đạo tiếp”.

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình, nước sạch là lĩnh vực rất được cử tri, nhân dân quan tâm bởi ảnh hưởng đến sức khoẻ, ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Lĩnh vực này đã được đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình chất vấn ở kỳ họp thứ 4, Giám đốc sở hứa giải quyết, UBND tỉnh có nhiều giải pháp chỉ đạo “nhưng đến nay thực hiện đó chưa được bao nhiêu”.

Theo ông Thành, tình trạng thiếu nước, chất lượng nước vẫn cứ diễn ra, chủ yếu xảy ra ở một số công ty, không phải phổ biến trong toàn tỉnh Thái Bình.

“Nhà đầu tư nói là mở rộng nâng cao công suất lên thì đến nay bao nhiêu đơn vị doanh nghiệp đã hứa để thực hiện cái này chưa. Trách nhiệm của ngành, các đồng chí đã kiểm tra, giám sát việc này chưa. Việc quy hoạch lại mạng lưới sử dụng nước sạch thì đã thực hiện chưa. Vẫn là trên giấy, vẫn là việc thỏa hiệp với các doanh nghiệp” – Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình đặt vấn đề.

Vị Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị các doanh nghiệp cung cấp nước sạch phải trách nhiệm với dân, trách nhiệm với tỉnh, đặc biệt là vấn đề sức khỏe của người dân.

“Nếu chúng ta không đủ năng lực, khả năng thì báo cáo cơ quan chức năng để các doanh nghệp khác, đơn vị khác vào tiếp cận, thực hiện. Vướng mắc ở đâu phải được tháo gỡ ở đấy” – ông Thành nói.

Vị lãnh đạo HĐND tỉnh Thái Bình đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình hôm nay đã hứa trước dân, trước cử tri thì tiếp tục phải thực hiện cho tốt.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *