Chân dung “hạt giống đỏ” giỏi giang, năng động của 2 ngôi trường đình đám ở Hà Nội

Phó bí thư Đoàn trường xinh đẹp, học giỏi, năng động của Trường THPT Kim Liên

Nữ sinh Phùng Bảo Nhi, học sinh lớp 12A11, mới đây là 1 trong 7 học sinh được kết nạp Đảng tại Trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Bảo Nhi cho biết: “Em mong muốn được trở thành Đảng viên vì sẽ được cống hiến nhiều hơn nữa trong các phong trào công tác đoàn thanh niên trong trường lớp và tham gia được các hoạt động của quận hay phường. Em cũng muốn bản thân của mình được trưởng thành hơn, có trách nghiệm hơn đối với cột mốc này và cố gắng hơn nữa để rèn luyện bản thân vững vàng hơn. Đặc biệt, em muốn được lan toả sự kiên trì và phấn đấu này tới các bạn, các em để mọi người sẽ cùng học tập, rèn luyện, cố gắng phấn đấu, cùng nhau phát triển tương lai và cống hiến nhiều hơn cho xã hội”.

Bảo Nhi không chỉ là nữ sinh xinh xắn ở ngôi trường đình đám ở Hà Nội mà còn sở hữu thành tích học tập đáng nể: Nhiều năm liền là học sinh giỏi; Giải Nhì cuộc thi “Nói tiếng Hàn toàn quốc – Cúp Đại sứ Hàn Quốc lần thứ I”; Huy chương Bạc cuộc thi Khoa học trẻ IYSIE quốc tế; Nhiều giải từ các cuộc thi học sinh giỏi Toán, Sinh, Hóa… Hiện tại, Nhi đang là Phó bí thư Đoàn trường.

Chân dung

Nữ sinh Phùng Bảo Nhi, hiện là học sinh lớp 12A11, Trường THPT Kim Liên. Ảnh: NVCC

Nữ sinh chia sẻ bí quyết học giỏi: “Em luôn tìm cách cân bằng thời gian giữa học tập và tham gia hoạt động Đoàn. Em có sự ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn bè nên niềm khát khao “vừa hồng vừa chuyên” của em ngày một lớn. Về học tập, ở trên lớp con sẽ cố gắng ghi lại các từ khoá, dùng bút nhớ đánh dấu các ý chính đối với các môn xã hội và ghi lại công thức, lý thuyết của môn tự nhiên để về có thể ôn lại. Bí quyết chính vẫn là chú ý lắng nghe và tiếp thu 80% trên lớp để về mình ôn lại.

Em thích các môn xã hội. Em cảm thấy khi học các môn xã hội em tiếp thu được nhanh hơn và bản thân con có niềm đam mê cũng như mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về văn hoá, địa lý, văn chương Việt Nam”.

Bảo Nhi cũng tự nhận xét mình là người quyết đoán, độc lập và đặc biệt trong công việc luôn đề cao tính nghiêm túc, làm việc nhanh, gọn, hiểu quả cao. Hiện tại, Nhi tập trung ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Dự kiến Nhi sẽ xét tuyển vào Trường Đại học Luật Hà Nội với 2 phương thức là xét học bạ kết hợp IELTS và điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nam sinh chuyên Toán đam mê Tin học của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Chia sẻ với PV ngay sau khi kết thúc lễ kết nạp Đảng viên, Đặng Nguyễn Đức Huy, Lớp 12 Toán 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam bày tỏ: “Em cảm thấy rất vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cũng như biết ơn Nhà trường, các thầy cô giáo đã luôn đồng hành, hỗ trợ cho em. Bản thân em sẽ cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, đặc biệt là chuẩn bị thật tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”. 

Đặng Nguyễn Đức Huy là học sinh duy nhất được kết nạp Đảng đợt 2/2024 của trường. Được biết, Đặng Nguyễn Đức Huy từng đạt giải Ba Tin học kỳ thi chọn học sinh giỏi ở Hà Nội năm lớp 12 và giải Khuyến khích năm lớp 11. Huy cũng là học sinh năng nổ tham gia các CLB STEM, Robot và các hoạt động văn hóa khác như CLB Lịch sử Việt Nam, CLB Văn hóa Nhật Bản…

Chân dung

Đặng Nguyễn Đức Huy và mẹ. Ảnh: Tào Nga

Huy cho biết: “Từ lâu em đã định hướng sẽ theo Tin học nhưng thi vào cấp 3 em quyết định học chuyên Toán. Em nghĩ học chuyên Toán sẽ rèn luyện cho em khả năng tư duy logic, cũng như niềm vui khi giải những bài toán khó. Em cũng rất tự tin để học tốt môn Toán. Với tư duy logic của Toán sẵn có cùng với sự cố gắng, em đã giành được những thành tích nhất định”.

Trong kỳ thi vào lớp 10 cách đây 3 năm, Đức Huy đã xuất sắc trúng tuyển vào 4 trường THPT đình đám của Hà Nội, trong đó có 3 trường vào lớp chuyên Toán, 1 trường vào lớp chuyên Lý. Sau đó Huy quyết định chọn học tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

“Em không có bí quyết học gì nhiều, em dựa vào tư duy của mình. Em nghĩ cứ rèn luyện nhiều sẽ thành tư duy nhất định, có thể tự tin giải một bài toán”, Huy chia sẻ.

Không chỉ tự rèn luyện cho mình, Đức Huy còn là một học sinh rất chỉn chu về giờ giấc, khoa học và nghiêm túc thực hiện các mục tiêu đề ra. “Giờ giấc cần có kỷ luật nhất định sẽ giúp mình tập trung hơn vào từng mục riêng biệt để hoàn thành mục tiêu từ trước mắt đến lâu dài. Thời gian biểu của em là buổi sáng dậy vệ sinh cá nhân rồi đi học. Chiều về em chia thời gian ra để làm bài tập, thể dục thể thao, giải trí và kết nối bạn bè. Mặc dù vậy, bạn bè vẫn hay trêu em có tính cách khó đoán, thất thường”, Huy vui vẻ kể.

Khi được hỏi về việc là học sinh chuyên có áp lực không, Đức Huy cho hay, là học sinh cũng không thể tránh khỏi những lúc gặp áp lực như kỳ thi vào 10, kỳ thi thử, kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nếu biết cân bằng cuộc sống thì mọi áp lực sẽ nhẹ nhàng hơn.

Với niềm đam mê Tin học của mình, sắp tới Đức Huy sẽ xét tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội, theo diện tuyển thẳng học sinh giỏi.

Không giấu được cảm xúc tươi vui, chị Nguyễn Ánh Nguyệt, mẹ của Đức Huy chia sẻ: “Gia đình có bố và bà nội cũng là Đảng viên nên rất xúc động khi con được kết nạp Đảng khi vừa 18 tuổi. Ngoài môi trường học tập tốt, con còn được trải nghiệm nhiều hoạt động khác trong ngôi trường này”.

Nhận xét về Đức Huy, chị Nguyệt kể: “Từ bé Đức Huy đã rất ngoan, con chăm học và sống rất nghiêm túc. Giờ học, giờ ăn, giờ tập thể dục… con tự lên kế hoạch và tự sắp xếp cho mình mà không phải để bố mẹ nhắc.

Con yêu tin học từ năm lớp 9 nên gia đình cũng luôn đồng hành và ủng hộ. Bố cũng học Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa nên hy vọng con cũng thực hiện được ước mơ của mình”.

Cô Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhận xét: “Em Đặng Nguyễn Đức Huy đã khẳng định được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, tài năng và nhiệt huyết của một “hạt giống đỏ”, xứng đáng bước vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong ba năm học, bên cạnh thành tích học tập ấn tượng, Huy đã tích cực tham gia và tổ chức các Đoàn viên trong chi đoàn lớp tham gia các hoạt động chung của Đoàn trường, đồng thời em cũng là thành viên quan trọng trong nhiều dự án hoạt động ngoại khóa”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *