Chỉ huy chiến trường Ukraine tiết lộ quân Nga dùng chiến thuật tiêu thổ để đánh bật họ khỏi vị trí

Quân Nga sử dụng chiến thuật tiêu thổ

Chỉ huy chiến trường Ukraine tiết lộ quân Nga dùng chiến thuật tiêu thổ để đánh bật họ khỏi vị trí- Ảnh 1.

Nga đang đạt được những bước tiến đáng kể ở thị trấn chiến lược Chasiv Yar, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Ảnh IT

Lực lượng Ukraine tuần này đã buộc phải rút quân khỏi vùng ngoại ô thị trấn Chasiv Yar ở phía đông, nơi họ đang mất dần lãnh thổ vào tay quân đội Nga. Ông Shyriaiev – chỉ huy tiểu đoàn tấn công 255 – nhấn mạnh rằng, người Nga đang sử dụng chiến thuật tiêu thổ nhằm phá hủy mọi thứ có thể được sử dụng làm vị trí quân sự để buộc lực lượng Ukraine phải rút lui khỏi thị trấn chiến lược này.

Ông Shyriaiev cũng cáo buộc, quân Nga đã đốt cháy mọi tòa nhà chưa bị phá hủy do pháo kích sau khi chiếm được các vị trí của quân phòng thủ Ukraine ở một quận của thị trấn Chasiv Yar.

“Tôi lấy làm tiếc vì chúng tôi đang dần mất đi lãnh thổ nhưng chúng tôi không thể giữ được những gì đã bị phá hủy”, Shyriaiev trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ Chasiv Yar.

Cường độ các cuộc tấn công của Nga vào tuyến phòng thủ của Ukraine trong khu vực Chasiv Yar đã tăng lên trong tháng qua, Kiev cho biết.

Theo Politico, bất chấp các thỏa thuận an ninh và gói viện trợ dành cho Kiev vừa được các đồng minh phương Tây của nước này công bố, quân đội Ukraine vẫn đang phải vật lộn để ngăn chặn đợt tấn công dữ dội trên tiền tuyến của Nga.

Ukraine thiếu vũ khí và không thể chống đỡ bom lượn Nga

Khi các lực lượng Ukraine đang phải rút lui ở một số khu vực tiền tuyến dưới hỏa lực dữ dội của Nga, Tổng thống Volodymyr Zelensky giải thích nguyên nhân là do binh lính của ông thiếu vũ khí.

“Đây không phải là bế tắc, mà là tình hình có vấn đề. Một vấn đề có thể được giải quyết nếu có công cụ và mong muốn. Chúng tôi có mong muốn, nhưng công cụ vẫn chưa đến tiền tuyến. Chúng tôi có các lữ đoàn không được trang bị vũ khí. Chúng tôi có 14 lữ đoàn không có vũ khí phù hợp”, ông Zelensky nhấn mạnh hôm 4/7 trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng vũ khí “đang đến chậm. Chúng tôi sẽ phát động tấn công khi chúng tôi đã sẵn sàng. Khi vũ khí đến… nhưng rất tiếc, chúng vẫn chưa ở đó”.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi cũng chỉ ra rằng, việc thiếu binh sĩ được đào tạo bài bản và có động lực chiến đấu mạnh mẽ cũng là một vấn đề chính. Tuy nhiên, ông Zelensky lập luận rằng, hiện tình hình của quân đội Ukraine đã “tốt hơn nhiều so với ba tháng trước”.

Trong khi đó, phòng báo chí của Lữ đoàn cơ giới số 24 của Ukraine thừa nhận với Politico hôm 5/7 rằng các vị trí phòng thủ của Ukraine ở Chasiv Yar đã không thể chống đỡ được do các cuộc tấn công dữ dội của bom lượn Nga.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cùng ngày xác nhận, Nga đã ném bom lượn vào các vị trí của Ukraine ở Chasiv Yar, thả 111 quả bom trong ngày qua cùng với hơn 4.000 đợt pháo kích.

Chasiv Yar nằm cách Bakhmut một khoảng cách ngắn về phía tây, nơi đã bị Nga chiếm giữ vào năm ngoái sau một trận chiến ác liệt kéo dài 10 tháng. Thị trấn chiến lược này cũng nằm gần các thành phố lớn hơn là Kostyantynivka và Kramatorsk. Cả hai thành phố này đều là những trung tâm quân sự quan trọng của lực lượng Ukraine ở Donetsk. Chiếm được Chasiv Yar sẽ mở đường cho Nga tiến quân tới các pháo đài cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở Donetsk, giúp Moscow hoàn thành mục tiêu kiểm soát toàn bộ miền Đông Ukraine.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *