Chiều nay hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024: Bài thi ra sao?

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024: Thí sinh quyết tâm đạt mục tiêu

Tại Học viện An ninh nhân dân, chiều nay (6/7) đã có gần 2.500 thí sinh đến làm thủ tục thi Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024. Theo chia sẻ từ Học viện, kỳ thi năm nay tổ chức thành 6 điểm thi (bao gồm 4 điểm thi tại Học viện, 1 điểm thi tại THPT Lê Qúy Đôn và 1 điểm thi tại Trường Đại học An ninh Nhân dân (dành cho thí sinh khu vực phía Nam).

Chiều nay hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024: Bài thi ra sao?- Ảnh 1.

Gần 2.500 thí sinh đến làm thủ tục thi Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024. Ảnh: Tào Nga

Kế hoạch chung của Bộ Công an là 15h thí sinh mới chính thức bước vào phòng làm thủ tục thi nhưng từ trưa đã có nhiều phụ huynh và thí sinh mong ngóng, sốt ruột đến sớm. 

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, hai chị em sinh đôi Nguyễn Hồng Anh và Nguyễn Vân Anh, ở Phú La, Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ: “Hôm nay bố em đưa 2 chị em đi thi. Chúng em rất lo lắng và hồi hộp cho kỳ thi này. Cả 2 chị em đều có đam mê là Công an và mơ ước được học ngành Nghiệp vụ an ninh, Học viện An ninh Nhân dân. Năm nay có nhiều thí sinh đăng ký dự thi, thí sinh nhiều, tỉ lệ chọi cao nên chúng em càng áp lực hơn”.

Hồng Anh cho biết, em có thế mạnh khối D1 nên sợ bài thi môn Vật lý, Hóa học, Sinh học của kỳ thi đánh giá của Bộ Công an sẽ khó. Ngược lại, Vân Anh học giỏi khối A nên lo lắng môn Văn.

Chiều nay hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024: Bài thi ra sao?- Ảnh 2.

Thí sinh được hỗ trợ ngay từ cổng vào. Ảnh: Tào Nga

Nhanh chân bước vào phòng làm thủ tục thi, em Lữ Văn Bình, quê Nghệ An, cho biết: “Cách đây 2 hôm, em đã bắt xe khách, di chuyển khoảng 320km từ Nghệ An ra Hà Nội để dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân. Đây là lần đầu tiên em ra Hà Nội nhưng do đi cùng các bạn nên cũng khá yên tâm. Ngoài ra, em đăng ký ở tại ký túc xá nên được hỗ trợ thuận tiện di chuyển cũng như gặp gỡ, trao đổi với các thí sinh khác”.

Chiều nay hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024: Bài thi ra sao?- Ảnh 3.

Em Lữ Văn Bình sẵn sàng cho kỳ thi. Ảnh: Tào Nga

Nam sinh cho biết, mấy ngày vừa qua, sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT đã lao vào ôn tập, tập trung vào những nội dung chưa chắc chắn. Bình đăng ký bài thi CA2 nên ngoài phần trắc nghiệm Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Ngôn ngữ Anh, em làm phần tự luận là môn Ngữ văn. Những lần luyện đề, em thường làm được khoảng hơn 30 câu trắc nghiệm.

Nhiều thí sinh khác cũng cho biết, mùa tuyển sinh năm nay chỉ có mục tiêu duy nhất vào ngành Công an vì đây là đam mê từ nhỏ.

Năm 2024, Học viện ANND cũng như các trường học viện, đại học thuộc Bộ Công an thực hiện tuyển sinh theo quy định, Hướng dẫn của Cục Đào tạo, Bộ Công an. Các phương thức tuyển sinh bao gồm 3 phương thức. Cụ thể:

– Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an. Áp dụng với những thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trong năm 2024. Giải thưởng theo quy định của Bộ GDĐT và thời gian đoạt giải không quá 03 năm tính đến thời điểm xét tuyển thẳng.

– Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT đối với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không quá 02 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ đến ngày 1/4/2024, chứng chỉ do tổ chức được Bộ GDĐT cho phép cấp chứng chỉ. Bên cạnh đó, các thí sinh này phải đạt các điều kiện như: Xếp loại học lực các năm học THPT đạt loại giỏi. Điểm trung bình chung môn ngoại ngữ các năm học THPT đạt từ 8.5 điểm trở lên.

– Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước hoặc đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Bài thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024

Chiều nay hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024: Bài thi ra sao?- Ảnh 4.

Thí sinh tra cứu thông tin. Ảnh: Tào Nga

Chiều nay hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024: Bài thi ra sao?- Ảnh 5.

Đúng 3h, thí sinh có mặt tại phòng làm thủ tục dự thi. Ảnh: Tào Nga

Theo quy định, để tham gia Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an, thí sinh đăng ký và chọn một trong hai mã bài CA1 hoặc CA2 tùy theo thế mạnh của các em về lĩnh vực tự nhiên hay xã hội, với tổng thời lượng của mỗi mã bài là 180 phút. Trong đó CA1 là mã bài thi với Phần trắc nghiệm gồm kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh; Phần tự luận là Toán. CA2 là mã bài thi với Phần trắc nghiệm gồm kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh; Phần tự luận là Ngữ văn.

Tổng điểm bài thi đánh giá năng lực là 100 điểm, trong đó phần trắc nghiệm chiếm tối đa 60 điểm và phần tự luận chiếm tối đa 40 điểm.

Chiều nay hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024: Bài thi ra sao?- Ảnh 6.

Đông đảo phụ huynh ngồi trong sân trường chờ thí sinh. Ảnh: Tào Nga

Theo kế hoạch, đúng 7h30 sáng ngày 7/7, các thi sinh sẽ làm bài thi đánh giá của Bộ Công an. Đây là năm thứ ba kỳ thi được Bộ Công an tổ chức để làm căn cứ xét tuyển vào các học viện, trường CAND.

Các Học viện, trường CAND lưu ý: Trong buổi thi, thí sinh phải mang Thẻ dự thi, Căn cước công dân (hoặc Giấy Chứng minh nhân dân). Trường hợp không thể xuất trình các giấy tờ trên, thí sinh phải báo cáo cán bộ coi thi để được hướng dẫn làm cam đoan trước khi bắt đầu buổi thi.

Thí sinh được phép mang vào phòng thi những vật dụng sau: Atlat Địa lí Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành (không được đánh dấu hoặc viết thêm nội dung khác); bút mực (không mang bút mực đỏ), bút chì (khuyến khích thí sinh sử dụng loại bút chì 2B), cục tẩy, thước kẻ, e-ke; máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Một số máy tính bỏ túi thông dụng được phép đem vào phòng thi gồm: Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX- 580VN X, FX-880BTG; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT- 570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli W1710, WD991ES; Eras E370, E371, E372, E379, E380; Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X, FX-580VN PLUS, FX- 570VN PLUS, FX-570MS và các máy tính bỏ túi đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; các loại máy ghi âm, ghi hình; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *