Chú bò trắng có giá bán cao khủng khiếp ai nấy đều giật mình

Con bò đắt nhất thế giới phá kỷ lục của chính mình  - Ảnh 1.

Chú bò Viatina-19 FIV Mara Imóveis được bán với giá 1,44 triệu USD. Ảnh Red 92

Chú bò 4 tuổi rưỡi tên là Viatina-19 FIV Mara Imóveis đã được bán với giá 6,99 triệu real—tương đương 1,44 triệu USD—tại một cuộc đấu giá được tổ chức ở Arandú, Brazil.

Con bò đã được Agropecuária Casa Branca bán cho Nelore HRO với mức giá kỷ lục này, nâng tổng giá trị của nó lên mức đáng kinh ngạc là 4,3 triệu USD. Một nửa quyền sở hữu của cùng một con bò đã được bán vào năm 2022, với giá khoảng 800.000 USD, mức kỷ lục vào thời điểm đó.

Việc bán Viatina-19 FIV Mara Imóveis này đánh dấu giá trị thực sự của Nelore thuần chủng ở Brazil, cho thấy một số người sẵn sàng trả bao nhiêu cho các mẫu vật có chất lượng di truyền cao. Mức giá cao này cũng sẽ lan rộng trên thị trường gia súc quốc tế, làm nổi bật giá trị của giống bò này và củng cố sự nổi tiếng của nó trên toàn thế giới.

Bò Nelore là một giống bò đặc trưng bởi bộ lông trắng sáng, với một cái bướu hình củ khác biệt trên vai. Theo Đại học bang Oklahoma, chúng có sức đề kháng cao tự nhiên với nhiệt độ nóng hơn, xuất phát từ làn da dày, lủng lẳng và sở hữu tuyến mồ hôi lớn gấp đôi và nhiều hơn 30% so với nhiều giống bò châu Âu.

Giống bò này có nguồn gốc từ Ấn Độ và được đặt theo tên của quận Nellore thuộc bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Nó hiện là một trong những giống bò quan trọng nhất ở Brazil, chủ yếu là do sức chịu đựng và khả năng phát triển mạnh trên thức ăn thô xanh kém chất lượng, do quá trình trao đổi chất hiệu quả của nó.

Nó cũng sinh sản dễ dàng, vì con cái có khung xương chậu rộng hơn và dạ con lớn hơn, trong khi con non cần ít sự tương tác từ con người để phát triển thành công đến tuổi trưởng thành. Nelores cũng có khả năng chống lại một số bệnh nhiễm ký sinh trùng do kết cấu da dày đặc của chúng khiến côn trùng hút máu khó xâm nhập hơn.

Do có quá nhiều ưu thế nên giá bán của loại bò này trở nên đắt đỏ nhất thế giới. Ngoài ra với việc giống bò này được lai tạo có chọn lọc để khuếch đại những đặc điểm này bằng cách sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. 

Doanh số bán tinh dịch Nelore chiếm 65% tổng thị trường thụ tinh nhân tạo của bò ở Brazil và theo báo cáo của Guardian từ năm 2018, tinh trùng từ những con bò đực ưu tú có giá trị nhất có thể có giá 5.000 USD cho mỗi liều 0,55 ml (0,03 ounce). Có khoảng 167.000.000 gia súc Nelore ở Brazil, chiếm 80% tổng số bò trên cả nước.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *