Cú đánh chí mạng của Nga vào vùng Sumy, khiến người Ukraine khốn khổ

Cú đánh chí mạng của Nga vào vùng Sumy, khiến người Ukraine khốn khổ- Ảnh 1.

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 24 trong số 27 máy bay không người lái của Nga tham gia vào các cuộc tấn công trong đêm ngày 5-6/7. Ảnh Reuters

Nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo cho biết công việc đang được tiến hành để khôi phục nguồn điện sau các cuộc đình công gây ra tình trạng mất điện khẩn cấp cho người tiêu dùng tại thành phố và khu vực Sumy, giáp biên giới với Nga.

Reuters đưa tin không có báo cáo nào về thương vong hay thiệt hại ngoài cơ sở năng lượng.

Nga tiếp tục tấn công các cơ sở năng lượng trên khắp Ukraine, thường xuyên khiến đất nước này rơi vào tình trạng mất điện kéo dài khiến người dân phải chịu đựng điều kiện mùa hè oi bức mà không có nước sạch, điều hòa không khí hoặc thiết bị y tế cứu sinh.

Công ty năng lượng quốc gia Ukrenergo cho biết chỉ riêng trong ba tháng qua, Ukraine đã mất chín gigawatt công suất phát điện, mất tất cả các nhà máy điện nhiệt vào tay kẻ thù và chứng kiến tất cả các địa điểm thủy điện bị hư hại do máy bay không người lái hoặc tên lửa tấn công.

Theo nhà điều hành lưới điện quốc gia, lượng điện này đủ để cung cấp điện cho toàn bộ Hà Lan trong những giờ tiêu thụ cao điểm và hơn một phần ba công suất mà Ukraine có trước khi cuộc chiến nổ ra tháng 2/2022.

Ba Lan đã chuyển hướng điện dư thừa sang Ukraine để giúp nước này đối phó với các cuộc không kích của Nga, nhưng Ukrenego đã lên lịch cắt điện trong cả ngày trên khắp cả nước vì sản lượng điện trong nước và điện nhập khẩu không đủ bù đắp lượng điện thiếu hụt.

Maria Tsaturian từ Ukrenergo nói với BBC rằng, bà biết rằng có rất nhiều sự tức giận hướng đến công ty của bà vì đã cắt điện quá thường xuyên, trong thời gian dài và đối với quá nhiều khách hàng. Nhưng bà nói rằng không có lựa chọn nào khác. 

“Chúng ta đang trong thời chiến. Ngành năng lượng là một trong những mục tiêu của bọn khủng bố Nga. Và lý do thì rất rõ ràng: toàn bộ cuộc sống của chúng ta, toàn bộ nền văn minh của chúng ta, đều được xây dựng dựa trên điện”, bà nói.

“Đây là cái giá chúng ta phải trả cho sự tự do.”

Trong khi đó, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 24 trong số 27 máy bay không người lái cảm tử Shahed mà Nga phóng vào đêm 5-6/7, Bộ tư lệnh Không quân đưa tin trên Telegram.

Các máy bay không người lái đã bị chặn trên các khu vực bao gồm vùng Sumy, bằng cách sử dụng hệ thống gây nhiễu điện tử và phòng không, hãng này cho biết.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *