Cử tri Tây Ninh bức xúc tình trạng ô nhiễm môi trường, đường sá hỏng hóc

Ngày 11/7, Tây Ninh khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Tây Ninh kahóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Trại heo gây ô nhiễm khiến cử tri Tây Ninh bức xúc

Cử tri Dương Văn Chanh ở xã Hòa Hiệp (huyện Tân Biên) phản ánh trang trại chăn nuôi Thành Thái ở ấp Hòa Đông A (xã Hòa Hiệp) xả thải ra môi trường. Mùi phân thải gây hôi thối, làm ô nhiễm không khí, làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và sức khỏe, đời sống hàng ngày của người dân.

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước đó, người dân trong xã cho biết, nếu tình trạng ô nhiễm này không được xử lý triệt để, cử tri đề nghị Nhà nước cho đóng cửa, di dời trại heo đến nơi khác hoặc có chính sách giải tỏa, đền bù cho các hộ dân khu vực này đến nơi khác sinh sống.

Trang trại nuôi heo của Công ty TNHH chăn nuôi Thành Thái (Tây Ninh). Ảnh: Quốc Sơn

Trang trại nuôi heo của Công ty TNHH chăn nuôi Thành Thái (Tây Ninh). Ảnh: Quốc Sơn

Ngoài ra, theo ông Chanh phản ánh, hiện nay trên địa bàn xã Hòa Hiệp có khoảng 10 trang trại chăn nuôi heo đã và chuẩn bị hoạt động.

Với 1 địa bàn xã nhỏ khoảng 8km2 mà có nhiều trại heo tồn tại thì tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời gian tới càng trầm trọng hơn. Cử tri kiến nghị ngành chức năng kiểm tra xử lý chấm dứt tình trạng xây trang trại chăn nuôi heo xả thải gây ô nhiễm tràn lan trên địa bàn xã nói chung.

Cũng liên quan đến trại heo Thành Thái này, cử tri khác ở cùng ấp Hòa Đông A, đề nghị ngành chức năng kiểm tra quy trình cấp phép xây dựng trang trại. Bởi vì việc xây dựng rất gần khu dân cư và trường học làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và sức khỏe, đời sống hàng ngày của người.

Nhiều cử tri ở TX.Gò Dầu thì phản ánh tình trạng xả nước thải xuống sông Vàm Cỏ Đông gây chết cá nuôi của người dân. Các cử tri đề nghị chính quyền có chính sách hỗ trợ để người dân khắc phục khó khăn, có vốn tái sản xuất chăn nuôi.

Cử tri Tây Ninh bức xúc tình trạng chăn nuôi xả thải tràn lan ra môi trường, thiếu thuốc điều trị bệnh- Ảnh 2.
Cử tri Tây Ninh bức xúc tình trạng chăn nuôi xả thải tràn lan ra môi trường, thiếu thuốc điều trị bệnh- Ảnh 3.

Một vụ nước ô nhiễm làm chết cá của người dân mới đây ở Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trên địa bàn huyện Bến Cầu, trạm bơm điện sử dụng nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông để bơm nước tưới phục vụ sản xuất. Thế nhưng, nhiều cử tri phản ánh, hiện nay nước sông Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm nặng không chỉ làm cá chết hàng loạt, mà khi bơm nước tưới; lúa và hoa màu cũng bị chết, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Nhiều bức xúc về nước sạch, y tế và giao thông

Cử tri phản ánh giá nước sạch do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh quản lý đối với hộ dân là 9.850 đồng/m3 còn cao. Nhiều cử tri đề nghị ngành chức năng giảm giá để hộ dân giảm bớt chi phí sinh hoạt gia đình.

Các cử tri ở xã Tân Bình (huyện Tân Biên) cũng đề nghị ngành chức năng sớm mở rộng quy mô hệ thống nước sạch, hợp vệ sinh đến tất cả các hộ dân ở khu vực xã Tân Bình. Bởi vì khu vực này có nhiều lò mì hoạt động lâu, xả thải nhiều năm, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm nên người dân gặp khó khăn khi sử dụng giếng khoan (do có mùi).

Cử tri ở xã Tân Bình (huyện Tân Biên) đề nghị ngành chức năng sớm mở rộng quy mô hệ thống nước sạch. Ảnh: T.L

Cử tri ở xã Tân Bình (huyện Tân Biên) đề nghị ngành chức năng sớm mở rộng quy mô hệ thống nước sạch. Ảnh: T.L

Theo phản ánh của cử tri, hiện nay, tại Trung tâm Y tế huyện Tân Châu, một số trang thiết bị như máy xét nghiệm đường, xét nghiệm máu, máy bóc số thứ tự để khám bệnh… đều đã bị hỏng, không hoạt động trong thời gian dài. Người dân phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để làm các xét nghiệm khi có nhu cầu.

Các trung tâm y tế ở các huyện Tân Châu, Tân Biên, Gò Dầu và Châu Thành thì thường xuyên thiếu thuốc và vật tư y tế để phục vụ cho người dân đến khám và điều trị.

Lĩnh vực giao thông vận tải thu hút nhiều ý kiến, kiến nghị của cư tri Tây Ninh. Nhiều cử tri cho biết vẫn còn tình trạng đường sá bị hư hỏng, đã được sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn còn tình trạng sửa trước hư sau.

Đơn cử như tuyến đường ĐT792, đoạn từ ngã ba Vạc Sa đi lên ngã ba Xe Cháy. Cử tri xã Tân Hà (huyện Tân Châu) đề nghị có giải pháp giám sát chất lượng công trình khi thực hiện sửa chữa, tránh tình trạng hư hỏng gây lãng phí.

Hoặc như tuyến đường ĐT796 đoạn từ ấp Bến Cừ đến ấp Gò Nổi (xã Ninh Điền, huyện Châu Thành) đã xuống cấp, nhiều ổ gà. Cư tri cho biết, tuy tuyến đường có sửa chữa nhưng chỉ dặm vá bằng xi măng, lượng phương tiện qua lại khu vực này nhiều, làm cho mặt đường hư hỏng nặng, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Một điểm hư hỏng nặng trên đường 796 đoạn qua ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền. Ảnh: Nguyên An

Một điểm hư hỏng nặng trên đường 796 đoạn qua ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền. Ảnh: Nguyên An

Tuyến đường ĐT785 là tuyến đường huyết mạch đi qua địa bàn huyện Tân Châu. Lưu lượng xe cộ hằng ngày rất nhiều, nhất là xe có trọng tải lớn. Tuy nhiên, làn đường hẹp, vạch kẻ phân làn đường đã bị mờ, thường xuyên bị ngập úng cục bộ khi có mưa to nên nhiều đoạn bị hư hỏng, nhất là đoạn đường đi từ thị trấn Tân Châu lên xã Tân Đông, nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Cử tri ở TX.Trảng Bàng thì đề nghị thường xuyên tưới nước mặt đường trong quá trình thi công dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT789; lịp thời mở lối ra, vào cho các đường nhánh dọc 2 bên đường ĐT 789 để thuận lợi cho người dân lưu thông, vận chuyển hàng nông sản; sớm giải tỏa các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *