Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt nói gì về vụ VĐV Pencak Silat bị Vĩnh Phúc cấm thi đấu nhưng vẫn… thi đấu “chui”?

VĐV Pencak Silat bị Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc cấm thi đấu trên toàn quốc, nhưng vẫn được coi là thi đấu hợp lệ

Liên quan đến việc vận động viên (VĐV) Pencak Silat Vũ Đức Hùng bị Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản cấm thi đấu trong vòng 5 năm (kể từ ngày 01/03/2024) và đề nghị các đơn vị không tiếp nhận VĐV này, nhưng vẫn đầu quân “chui” cho đơn vị Bà Rịa- Vũng Tàu để thi đấu tại Giải vô địch các câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia 2024, ngày 7/6 ông Đặng Hà Việt- Cục trưởng Cục TDTT đã mời PV Báo điện tử Dân Việt đến làm việc, trao đổi rõ những vấn đề trên.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Xuân Thành- Phó phòng Thể thao Thành tích cao I, cho biết, ngay sau khi Báo điện tử Dân Việt phản ánh VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng bị Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản cấm thi đấu 5 năm trên toàn quốc, lãnh đạo Cục TDTT đã chỉ đạo làm rõ thông tin này.

Phía Phòng Thể thao Thành tích cao I đã liên hệ với Bộ môn Pencak Silat đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ đối với vụ việc này.

Theo ông Thành, căn cứ vào Điều lệ số 50/ĐL-CTDTT, căn cứ vào đăng ký thi đấu của đơn vị Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc và đơn vị Sở VH&TT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cùng các biên bản họp trưởng trưởng đoàn ngày 21/3… Phòng Thể thao thành tích cao I nhận thấy việc Ban tổ chức Giải vô địch các câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia 2024 cho phép VĐV Vũ Đức Hùng thi đấu là không sai so với Điều lệ.

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt nói gì về vụ VĐV Pencak Silat bị Vĩnh Phúc cấm thi đấu nhưng vẫn… thi đấu “chui”?- Ảnh 2.

Theo ông Vũ Xuân Thành- Phó phòng Thể thao Thành tích cao I, dù bị Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản cấm thi đấu trong vòng 5 năm, nhưng căn cứ vào tài liệu hiện có thì việc cho phép VĐV Vũ Đức Hùng thi đấu không sai. Ảnh: NN cung cấp

Thừa nhận việc Điều lệ 50/ĐL-CTDTT quy định VĐV không được vi phạm vấn đề đạo đức. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cho biết ông đánh giá thế nào về tư cách VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng, khi chính VĐV này trực tiếp làm đơn xin nghỉ thi đấu và cam kết không thi đấu cho đơn vị khác. Đồng thời, bị Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản cấm thi đấu trong vòng 5 năm, nhưng VĐV Vũ Đức Hùng vẫn giấu nhẹm thông tin này để ký hợp đồng với Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (Sở VH&TT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), xét về tư cách đạo đức vận động viên này đã trung thực chưa? ông Thành liền hỏi ngược lại PV: Theo em VĐV này đã trung thực chưa, theo em tư cách đạo đức của VĐV này như thế nào?

Khi PV nhấn mạnh đây là câu hỏi của nhà báo đề nghị phía cơ quan quản lý nhà nước làm rõ, ông Thành cho biết, căn cứ theo điều lệ VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng hoàn toàn phù hợp. Theo Điều lệ quy định VĐV có giấy xác nhận và có ký đóng dấu của đơn vị chủ quản.

Ngoài ra, trong quá trình họp Trưởng đoàn cũng như bốc thăm đơn vị Vĩnh Phúc đều không có ý kiến về nhân sự. Hiện Cục TDTT đang đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc gửi toàn bộ hồ sơ, đã ký kết với VĐV này cũng như bản cam kết.

Cục trưởng Cục TDTT nói Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc không được cấm VĐV thi đấu trên toàn quốc, nhưng không đưa ra được căn cứ

Trả lời câu hỏi, bản thân ông Đặng Hà Việt- Cục trưởng Cục TDTT và một số cán bộ đều biết VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng bị cấm thi đấu, tại sao không “tuýt còi” VĐV này. Vì sao chỉ căn cứ vào biên bản cuộc họp, tại sao Cục TDTT biết sai, nhưng lại lờ đi cho sai phạm đó tồn tại? ông Đặng Hà Việt cho hay, bản thân ông cũng chưa thẩm định được văn bản cấm thi đấu của Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc là chuẩn hay không chuẩn, thành ra Cục TDTT không thể căn cứ trên một văn bản mà chưa thể xác định nó là đúng để cấm việc VĐV thi đấu là không được.

“Mà trên toàn quốc, thẩm quyền của một Sở ở một địa phương (Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc- PV) ký một văn bản toàn quốc như vậy là chuẩn hay không chuẩn bây giờ bọn anh không thể nào chắc chắn được việc đó. Thành ra không thể căn cứ trên một cái mình chưa thể xác định nó là đúng để mình áp đặt việc này là không được…”, ông Việt nói.

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt nói gì về vụ VĐV Pencak Silat bị Vĩnh Phúc cấm thi đấu nhưng vẫn… thi đấu “chui”?- Ảnh 3.

Ông Đặng Hà Việt- Cục trưởng Cục TDTT (thứ 3 từ trái sang) trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt.

Nói về việc đánh giá tư cách đạo đức của VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng, ông Việt cho hay, có trung thực hay không trung thực, việc đó sẽ phải đánh giá, nhưng thời điểm tổ chức Giải vô địch các câu lạc bộ Pencak Silat Quốc gia năm 2024 Ban tổ chức căn cứ theo điều lệ, lúc đó chưa đánh giá tới phạm trù đạo đức.

Theo ông Việt, Cục TDTT đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc của VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng như đơn xin thôi tập luyện… khi có đầy đủ hồ sơ, lúc đó mới đánh giá VĐV có trung thực hay không trung thực, VĐV đó có đạo đức hay không có đạo đức.

Khi PV tiếp tục lập luận rằng, việc ông Bùi Hồng Đô- Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản cấm thi đấu đối với VĐV Pencak Silat Vũ Đức Hùng đúng hay sai thì phải chờ cơ quan chức năng như Thanh tra Bộ VHTT&DL, hoặc Tòa án các cấp kết luận (nếu xảy ra kiện tụng)… Tuy nhiên, khi văn bản nhà nước đã ký, đóng dấu và được ban hành, tức là văn bản đó đã có hiệu lực pháp luật và các đơn vị liên quan phải phối hợp thực thi. Tại sao Cục TDTT biết lại không “tuýt còi”, mà lại bảo không biết đúng hay sai. Nếu sai, sau này ông Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc phải chịu trách nhiệm thì ông Việt lại cho rằng PV lái đi chuyện khác.

Ông Việt khẳng định, thẩm quyền của Sở không thể cấm thi đấu ở trên toàn quốc, chỉ được cấm ở địa phương đó.

PV tiếp tục đặt câu hỏi, căn cứ vào quy định nào ông nói là chỉ được cấm ở địa phương? Ông Việt không đưa ra được căn cứ vào quy định nào của ngành thể thao, mà tiếp tục khẳng định thẩm quyền cấm thi đấu của sở chỉ ở trong phạm vi địa phương đó, không được cấm trên toàn quốc.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *