Đã có thể cho phép khai thác cát biển làm đường cao tốc

Sáng 13/6, liên quan bài viết “Vì sao vẫn chưa thể khai thác cát biển ở Sóc Trăng sau 1 tháng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà?” trên Dân Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, theo văn bản trả lời mới nhất của Bộ TNMT, tỉnh Sóc Trăng đã có cơ sở cho khai thác cát biển làm đường cao tốc.

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu: Đã có thể cho phép khai thác cát biển làm đường cao tốc- Ảnh 1.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ TNMT, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, đã có thể cho phép khai thác cát biển làm đường cao tốc, theo cơ chế đặc thù. Trong ảnh, dự án đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Xây

“Trước đây, Sóc Trăng lấn cấn về việc không có thẩm quyền cho khai thác cát biển vùng biển ngoài phạm vi 6 hải lý. Tuy nhiên, Bộ TNMT đã có văn bản nêu rõ theo Điều 82 của Luật Khoáng sản thì tỉnh Sóc Trăng có thể cho các nhà thầu thăm dò, khai thác, cấp phép khai thác cát biển trong và ngoài 6 hải lý” – ông Lâu nói.

Theo ông Lâu, trên cơ sở văn bản của Bộ TNMT, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp nhận đơn yêu cầu của các nhà thầu có dự án cao tốc nằm trong 21 gói thầu theo Nghị quyết 106 của Quốc hội về cơ chế đặc thù.

Sau đó, Sóc Trăng sẽ xác định khối lượng, tọa độ rồi đề nghị Bộ TNMT giao vùng biển cho tỉnh. Từ đó, tỉnh sẽ cấp quyền khai thác cát biển cho nhà thầu.

“Sóc Trăng đang thành lập hội đồng xét duyệt hồ sơ của các nhà thầu” – ông Lâu thông tin thêm với phóng viên Báo Dân Việt.

Trước đó, cho rằng theo các quy định hiện nay, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ được giao quyền cấp phép khai thác cát trong phạm vi vùng biển 6 hải lý, còn khu vực mỏ cát biển B1 (đã được Bộ TNMT đánh giá cho khai thác làm đường cao tốc theo cơ chế đặc thù) nằm cách đất liền hơn 20km (tương đương khoảng 11 hải lý), tức nằm ngoài thẩm quyền của tỉnh.

Vì vậy, ngày 28/5, ông Lâu đã ký văn bản nêu khó khăn trên gửi đến Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đến ngày 5/6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ TNMT giải quyết dứt điểm kiến nghị của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày hôm qua 12/6, Bộ TNMT có công văn phản hồi cho UBND tỉnh Sóc Trăng. Trong đó nêu rõ: “Cát biển phục vụ cho mục đích san lấp mặt bằng hiện đang được xem là khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường thuộc thẩm quyền cấp phép thăm dò, khai thác của UBND cấp tỉnh theo quy định tại Điều 82 Luật Khoáng sản, không phụ thuộc phạm vi trong hay ngoài 6 hải lý”.

Cũng trong văn bản trên, Bộ TNMT dẫn Điều 7, Nghị quyết 106 của Quốc hội quy định UBND cấp tỉnh, ngoài các cơ chế đặc thù theo quy định, các hoạt động trên biển sẽ được quản lý, kiểm tra, thanh tra, giám sát bởi các cơ quan nhà nước, lực lượng thực thi pháp luật trên biển theo các quy định của pháp luật.

Vì vậy, Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị, tổ chức liên quan nghiên cứu, sớm triển khai thực hiện, đáp ứng tiến độ cung cấp vật liệu cho các dự án cao tốc .

Liên quan đến việc khai thác cát biển, ngày 7/6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan triển khai các thủ tục giao mỏ cát biển cho các nhà thầu khai thác.

Đồng thời, tổ chức quản lý chặt chẽ việc khai thác cát biển (kể cả việc vận chuyển ở khu vực biển thuộc thẩm quyền quản lý), đúng quy định của pháp luật.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *