Đà Nẵng hướng tới phát triển kinh tế xanh thay vì tăng trưởng nóng

Ngày 2/7, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Cẩm Lệ.

Tại đây ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến các cơ chế, chính sách đặc thù mà Quốc hội vừa thông qua cho phép thành phố thí điểm trong thời gian tới.

Theo ông Quảng, thay vì vội vàng tăng trưởng nóng, Đà Nẵng hướng tới phát triển kinh tế xanh, kinh tế bền vững để mang lại các lợi ích lâu dài.

Bí thư Đà Nẵng cho biết, trong Nghị quyết mới vừa được Quốc hội thông qua có 2 nội dung lớn, gồm việc cho phép Đà Nẵng tổ chức mô hình chính quyền đô thị và cho phép thí điểm 30 cơ chế chính sách đặc thù trong vòng 5 năm. Đây là những nội dung lớn và rất quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đà Nẵng đã tiếp thu và có chọn lọc các chính sách của các địa phương như TP.HCM, Khánh Hòa, Hải Phòng… trên cơ sở đó để áp dụng phù hợp vào thực tiễn của TP.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng:

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: C.N

Đơn cử, như chính sách phân cấp cho HĐND TP thực hiện việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch, tách công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án; được phép vay dư nợ lên 80% so với số thu của TP.

“Việc này Quốc hội đã cân nhắc rất kỹ và chính các đại biểu quốc hội các tỉnh, thành cũng đã đề nghị được cho Đà Nẵng vay dư nợ lên 80%”, ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng cho biết, TP cũng đề xuất 10 chính sách mới so với nhiều địa phương như phân bổ ngân sách từ 2-4% cho quận, huyện, phường, xã làm dự phòng để xử lý các vấn đề phát sinh, chủ động hơn trong triển khai thực hiện. Các cơ chế cắt giảm tài chính khi các nhà đầu tư đầu tư vào khu công nghệ cao và các khu công nghiệp. Miễn thuế cho các nhà khoa học có những đóng góp cho TP nhằm thu hút nguồn nhân lực và nhân tài…

Đặc biệt, Quốc hội cho phép Đà Nẵng thử nghiệm có kiểm soát những chương trình, dự án, các hoạt động mà chưa có quy định pháp luật trên địa bàn TP.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng:

Đà Nẵng hướng tới phát triển kinh tế xanh, kinh tế bền vững để mang lại các lợi ích lâu dài. Ảnh: C.N

“Khi thử nghiệm thì người thử nghiệm cũng như người giám sát thử nghiệm được miễn trừ trách nhiệm nếu để xảy ra hậu quả. Nhưng nếu gây thiệt hại kinh tế đương nhiên phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Làm như vậy thì mới thúc đẩy đổi mới, khởi nghiệp, sáng tạo. Đây cũng là một trong những đột phá để chúng ta có được các nhân lực, các công trình dự án, những người dám làm”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Đà Nẵng cho hay, có các chính sách hoàn toàn mới mà Đà Nẵng xuất đã được Quốc hội đánh giá rất cao là thí điểm Khu thương mại tự do, thực hiện việc thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội khi xây dựng dự án logistics, phát triển lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

“Khi Đà Nẵng đề xuất các chính sách mới, rất nhiều địa phương đã đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép được áp dụng tương tự. Tuy nhiên, Quốc hội đã kết luận để Đà Nẵng thực hiện thí điểm, chờ kết quả như thế nào rồi sẽ nhân rộng ra cả nước”, ông Quảng nói thêm.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *