Đang sắp hái “trái vàng trái bạc”, một trận giông lốc quét qua, nông dân Đắk Lắk thiệt hại tiền tỷ

Ông Trần Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Ea Tar, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết, sau trận giông lốc UBND xã đã chỉ đạo thành lập các tổ xuống tận nhà dân rà soát, thống kê thiệt hại.

Theo báo cáo của UBND xã Ea Tar, có 220 hộ dân bị ảnh hưởng do giông lốc xảy ra trên địa bàn xã vào chiều tối ngày 6/7 vừa qua. Số lượng sầu riêng bị thiệt hại ước tính hơn 100 tấn.

Đang sắp hái

Hàng trăm cây sầu riêng của nông dân xã Ea Tar bị gãy đổ, bật gốc do giông lốc, ước tính hơn 100 tấn sầu riêng bị thiệt hại.

Trong đó có nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng, điển hình như gia đình ông Y Dớt Hwing (51 tuổi, trú buôn Mlăng, xã Ea Tar) bị mưa lớn kèm giông lốc làm gãy đổ hàng chục gốc sầu riêng, ước tính thiệt hại hơn 4 tấn quả.

Ông Y Dớt cho biết, gia đình có hơn 80 gốc sầu riêng đang thời kỳ thu hoạch, sản lượng năm nay dự tính thu được 8 tấn, nhưng chỉ sau một đêm vườn sầu riêng của gia đình đã bị thiệt hại hơn một nửa.

“Gia đình thu gom được hơn 4 tấn sầu riêng rụng, nhưng chỉ bán được 3 tấn với giá 20.000 đồng, số còn lại do trái nhỏ và còn non nên không bán được”, ông Y Dớt nói.

Được biết vườn sầu riêng nhà ông Y Dớt đã được thương lái đặt cọc mua với giá 80.000 đồng/kg. Thế nhưng, trận giông lốc chiều 6/7 khiến gia đình ông bị thiệt hại trên 300 triệu đồng.

Hàng xóm ông Y Dớt là anh Bùi Minh Sơn cũng rơi vào tình cảnh giống gia đình ông Y Dớt, khi vườn nhà anh Sơn bị gió, lốc làm nghiêng ngả, xiêu vẹo hơn 60 gốc sầu riêng.

Anh Sơn cho biết, gia đình anh gom được hơn 3,5 tấn quả, bán cho thương lái với giá 15.000 đồng/kg. Với những cây bị nghiêng gia đình anh được hàng xóm đến hỗ trợ, neo chống hy vọng cứu vãn được vườn cây cho những vụ sau.

Đang sắp hái

Giông lốc khiến hơn 60 gốc sầu riêng của gia đình anh Bùi Minh Sơn (trú buôn Mlăng, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar) bị ngã đổ.

Ngoài ra, trên địa bàn xã Ea Tar còn có một số nhà dân bị tốc mái nhà, mái tôn, tốc mái chuồng heo, tốc mái để nhà xe…

Ông Nguyễn Ngọc Giao, Trưởng phòng NNPTNT huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết, trước mắt huyện sẽ đánh giá cụ thể, chính xác thiệt hại để báo cáo, đề xuất với tỉnh để có chính sách hỗ trợ cho người dân.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *