Đằng sau việc Saudi Arabia bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Syria sau hơn một thập kỷ

Đằng sau việc Saudi Arabia bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Syria sau hơn một thập kỷ- Ảnh 1.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) gặp Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia Mohammad bin Salman Al Saud. Ảnh: SANA

Saudi Arabia đã bổ nhiệm một đại sứ mới tại Syria vào ngày 26/5, động thái mới nhất trong việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa Riyadh với Damascus vốn đang gặp nhiều trở ngại.

Hãng thông tấn chính thức của Saudi Arabia là SPA cho biết đại sứ mới tại Syria sẽ là Faisal Al Mujfel. Ông Mujfel hy vọng sẽ củng cố mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Riyadh đã đi đầu trong nỗ lực của thế giới Arab vào năm ngoái nhằm xây dựng lại mối quan hệ với Tổng thống Syria Bashar Al Assad, vốn hầu như đã bị cắt đứt sau cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011. Saudi Arabia đã đóng cửa đại sứ quán ở Damascus vào năm 2012 và mở cửa trở lại vào năm nay.

Việc Saudi Arabia xích lại gần Syria được Nga hậu thuẫn nhưng không có sự ủng hộ của Mỹ.

Một vấn đề lớn đặt ra cho mối quan hệ giữa hai nước là dòng ma túy chảy từ các khu vực biên giới.

Trong sáu năm qua, Jordan đã trở thành trung gian chính cho ma túy chảy vào Saudi Arabia, đặc biệt là amphetamine Captagon (chất kích thích amphetamine gây nghiện được sản xuất hàng loạt ở Syria). Các quan chức Saudi Arabia cho biết Captagon chủ yếu có nguồn gốc từ các khu vực ở miền nam Syria.

Do đó, việc ngăn chặn dòng chảy “ma dược” này là một trong những mục tiêu chính của nỗ lực bình thường hóa toàn khu vực với Tổng thống Assad, người được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab ở Jeddah vào tháng 5 năm ngoái.

Nhưng không có dòng tài chính đáng kể nào của vùng Vịnh đổ vào việc tái thiết đất nước bị xung đột tàn phá này.

Ông Assad đã phủ nhận chính quyền Syria có liên quan đến việc kinh doanh ma túy và đổ lỗi cho các quốc gia láng giềng.

Jordan đã tăng cường an ninh và giám sát ở biên giới với miền nam Syria, với sự giúp đỡ của Mỹ và các đồng minh phương Tây khác liên quan đến vấn đề trên.

Các nhà chức trách ở Amman chưa đưa ra bất kỳ số liệu nào về khối lượng ma túy nhập khẩu hoặc chi tiết số lượng ma túy được vận chuyển đến Saudi Arabia, nơi được nhiều người coi là thị trường chính của Captagon.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *