Đi hóng mát, hoảng hốt phát hiện con động vật hoang dã nằm vắt vẻo trên cây giữa trung tâm TP Đà Nẵng

Trăn đất có tên khoa học Python molurus, được xếp vào nhóm IIB (động vật hoang dã rừng nguy cấp, quý hiếm) và nằm trong Sách đỏ động vật Việt Nam. 

Loài trăn đất có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài trăn đã được phát hiện ở Việt Nam với chiều dài trung bình từ 4 – 6m (dài nhất là 8m), trọng lượng hơn 100kg.

Đi hóng mát, hoảng hốt thấy một con động vật hoang dã - trăn đất nằm vắt vẻo trên cây ở Đà Nẵng- Ảnh 2.

Một con trăn đất – động vật hoang dã quý hiếm nặng 5 kg, nằm vắt vẻo trên cây bồ đề giữa trung tâm TP Đà Nẵng khiến nhiều người chú ý.

Đi hóng mát, hoảng hốt thấy một con động vật hoang dã - trăn đất nằm vắt vẻo trên cây ở Đà Nẵng- Ảnh 3.

Lực lượng kiểm lâm đang kiểm tra sức khỏe của con động vật hoang dã trăn đất, sau đó tái thả về tự nhiên.

Ngày 4/7, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng Đà Nẵng (thuộc Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng) cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an phường Hòa Khê (quận Thanh Khê) bắt giữ một con trăn đất.

Trước đó, chiều cùng ngày, trong lúc đi hóng mát tại khu vực hồ sen, đường Hà Huy Tập (quận Thanh Khê), người dân phát hiện 1 con trăn đất nằm vắt vẻo trên cây bồ đề.

Thấy đây là loài trăn thuộc nhóm động vật hoang dã rừng quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam nên người dân đã liên hệ với cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ.

Theo lãnh đạo Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng Đà Nẵng, trăn tự nhiên nặng khoảng 5 kg, dài khoảng 80 cm.

Đơn vị đang kiểm tra sức khỏe của trăn và làm các thủ tục liên quan để tái thả về tự nhiên.

Hiện trăn đất ở Việt Nam được phân bố ở đa số các tỉnh trung du và miền núi, trong đó bao gồm cả vùng rừng tràm và rừng đước Nam Bộ. Cụ thể:

Trăn sống tại khu vực đồng bằng Nam Bộ thường sẽ được tìm thấy ở những vị trí đầm lầy, rừng sú vẹt ngập nước, rừng tràm hoặc chúng có thể trú ngụ ở những nơi có vườn cây rậm rạp. 

Còn ở miền Bắc, vào mùa đông chúng chủ yếu nằm ở trong hang và chỉ đi săn mồi vào ban đêm. Khi hè tới, trăn đất thích ngâm mình ở trong nước.

Con trăn đất có đặc điểm nhận dạng là phần đầu màu nâu xám, dài và nhỏ. Mặt trên đầu có hoa văn họa tiết hình mũi mác với mũi nhọn kéo dài từ cổ hướng về phía đầu mõm.

Mặt trên lưng có màu xám hoặc vàng nhạt xen kẽ những đốm đỏ viền đen. Trăn đất gồm một số phân loại như trăn đất Hypo, trăn đất Albino và con trăn trắng (trăn đất Ivory).

Trên thế giới trăn đất được phân bổ ở: Pakistan, Nam Trung Quốc (Phúc Kiến, Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Hồng Kông), Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan, Lào, Sri Lanka, Myanmar, Nepal, Campuchia…

Trăn đất được xem là loài bò sát có ngoại hình độc đáo, đẹp mắt đem lại giá trị cao về mặt khoa học và thẩm mỹ. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình săn bắn trái phép, bị tàn phá nơi sinh sống nên số lượng loài trăn đang suy giảm trầm trọng. Ở Việt Nam, loài trăn đất đang được chăm sóc và bảo vệ tại các vườn quốc gia trên cả nước.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *