Động đất mạnh nhất 25 năm qua ở Đài Loan, lao động Việt hoảng sợ tìm nhau

Động đất mạnh nhất 25 năm qua ở Đài Loan, lao động Việt hoảng sợ tìm nhau- Ảnh 1.

Một tòa nhà bị sập một phần được nhìn thấy ở Hoa Liên, phía đông Đài Loan ngày 3/4. AP

Theo tin mới nhất, 4 người đã thiệt mạng ở Đài Loan sau khi trận động đất mạnh 7,4 độ richter tấn công hòn đảo này, dựa trên dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan cứu hỏa Đài Loan (NFA). Theo NFA, các quan chức vẫn đang thu thập thêm thông tin về thương vong.

Động đất xảy ra vào khoảng 8h58 phút ngày 3/4 giờ địa phương. Theo đài NHK của Nhật Bản, sóng thần đã xảy ra tại đảo Yonaguni sau trận động đất.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan sáng nay, khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.

Tại Đài Loan, tâm chấn của trận động đất ở Hoa Liên, khoảng 18km về phía nam. Cơ quan thời tiết Đài Loan (CWA) cho biết đây là trận động đất mạnh nhất trong 25 năm. Theo người phát ngôn của Cơ quan Thời tiết Trung ương Đài Loan, trận động đất xảy ra ở Đài Loan vào sáng sớm thứ Tư là trận động đất mạnh nhất tác động đến hòn đảo này trong 25 năm qua.

Động đất mạnh nhất 25 năm qua ở Đài Loan, lao động Việt hoảng sợ tìm nhau- Ảnh 2.

Một toà nhà cao tầng bị đổ do động đất sáng 3/4 gây ra. 

CWA đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất. Một cảnh báo từ CWA đã được gửi tới người dân, mặc dù không phải tất cả đều nhận được, cảnh báo rằng một cơn sóng thần dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khu vực ven biển phía bắc và người dân nên sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Quân đội đã được điều động để cứu trợ thiên tai và giảm thiểu thiệt hại, đồng thời các trường học và nơi làm việc đã bị tạm thời đóng cửa trong bối cảnh các dư chấn tiếp tục diễn ra.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo sóng thần đối với đảo Miyakojima và Okinawa, cảnh báo có thể có sóng cao tới 3m sắp xảy ra.

Ngay sau trận động đất, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn viết trên Facebook: “Tôi đã lập tức yêu cầu đội ngũ quản lý tìm hiểu tình hình tại nhiều khu vực và hỗ trợ người dân sớm nhất có thể. Chúng ta cần hợp tác với tất cả các bên nhằm hạn chế tác động của thảm họa này. Kèm theo đó, lực lượng phòng vệ sẽ đảm bảo sự an toàn của người dân và tài sản”.

 Theo CWA, trận động đất mạnh 7,3 độ richter, còn được gọi là trận động đất Jiji, đã tấn công hòn đảo này vào năm 1999 khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm hư hại 50.000 tòa nhà.

Động đất mạnh nhất 25 năm qua ở Đài Loan, lao động Việt hoảng sợ tìm nhau- Ảnh 3.
Trận động đất xảy ra ngoài khơi Hoa Liên và có thể được cảm nhận trên khắp hòn đảo cũng như ở Trung Quốc đại lục. Ảnh: Facebook

Theo ghi nhận của CTV Dân Việt tại Đài Loan, trận động đất gây rung lắc mạnh đã khiến một số toà nhà cao tầng bị đổ. Anh Trương Việt Hùng- lao động Việt đang làm việc tại nhà máy sản xuất lốp xe ở Hoa Liên cho biết, vụ động đất xảy ra lúc anh vừa mới đến công ty, bỗng nhiên đồ vật và trần nhà rung lắc dữ dội, cảm giác hoảng sợ khiến nhiều người la hét. 

Theo anh Hùng, hiện chưa có thống kê về thiệt hại, nhưng trên mạng xã hội và group của công ty, mọi người đã đăng tải những hình ảnh đổ nát do trận động đất sáng nay gây ra. “Tiếng còi xe cứu thương náo loạn cả thành phố khiến cho tâm lý hoảng sợ càng tăng cao. Cộng đồng người Việt ở Đài Loan cũng vội vã liên hệ để hỏi nhau có an toàn không, sau 5 năm ở đây, lần đầu tiên tôi thấy sự hoảng sợ bao trùm đến như vậy”, anh Hùng chia sẻ.

Bạn Nguyễn Phương Hà – một du học sinh hiện đang học tập tại Đài Trung cho biết, sáng nay, Hà có nhận được cảnh báo về việc có xảy ra động đất của chính quyền Đài Loan. Hà cho biết sáng nay nơi Hà có có rung lắc nhưng không mạnh đến mức làm rơi đồ đạc. Tuy nhiên, các bạn của cô trong ký túc xá trường học gần tâm chấn trận động đất bị rung lắc rất mạnh, đồ đạc rơi. Thậm chí, có những nhà bị rung lắc mạnh khiến đồ đạc trong nhà như ti vi, tủ lạnh bị hỏng hóc. 

Hiện tại, vẫn chưa ghi nhận thiệt hại nào về người Việt đang sinh sống tại Đài Loan sau trận động đất.

Lở đất nuốt chửng con đường ở miền trung Đài Loan sau trận động đất  

Động đất mạnh nhất 25 năm qua ở Đài Loan, lao động Việt hoảng sợ tìm nhau- Ảnh 4.

Một video trên mạng xã hội ghi lại cảnh lở đất lớn ở Hoa Liên, Đài Loan. Nguồn CNN

Các video được người dân Đài Loan đăng tải trên mạng xã hội và được CNN định vị cho thấy một số thiệt hại từ trận động đất mạnh 7,4 độ richter làm rung chuyển hòn đảo vào sáng sớm nay.

Tại quận phía đông Hoa Liên, gần tâm chấn trận động đất, hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một số tòa nhà bị sập và người dân giúp đỡ những người bị mắc kẹt thoát ra ngoài qua cửa sổ của một khu chung cư bị hư hại.

Tại một ngã tư đường, đám đông người đi làm buổi sáng đi xe tay ga và xe máy đứng nhìn một tòa nhà màu đỏ nhiều tầng nghiêng sang một bên, một đoạn video riêng cho thấy.

Một video khác từ Hoa Liên ghi lại cảnh một trận lở đất lớn đổ xuống núi, với những đám mây bụi màu nâu nuốt chửng một đoạn đường và các tòa nhà gần đó.

Tại Đài Bắc, một đoạn video cho thấy một toa tàu điện ngầm rung lắc dữ dội, hành khách bám chặt vào tay cầm.

 Tất cả cảnh báo sóng thần từ trận động đất ở Đài Loan hiện đã được dỡ bỏ  

Đài Loan, Nhật Bản và Philippines đều đã hủy cảnh báo sóng thần, trong khi Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết mối đe dọa đối với Mỹ “phần lớn đã qua”.

Sóng thần đã được quan sát thấy trên bờ biển Đài Loan và các hòn đảo xa xôi phía tây nam Nhật Bản sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter tấn công Đài Loan vào sáng thứ Tư.

Tuy nhiên, chưa có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại lớn do những đợt sóng này gây ra.

Tại Đài Loan: Độ cao sóng thần đạt gần nửa mét, ở Chenggong, cách tâm chấn khoảng 100 km về phía nam. Độ cao sóng thần quan sát được đo trên vùng nước mở và có thể đạt cao hơn đáng kể khi chúng vào bờ.

Tại Nhật Bản: Một cơn sóng cao 0,3 mét đã tác động đến đảo Okinawa, người phát ngôn sân bay Naha Hideaki Tsurodo nói với CNN, nhưng không có sóng nào đến sân bay và nó đã sớm được mở cửa trở lại.

Tại Philippines: Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines cho biết “không có sự xáo trộn đáng kể nào về mực nước biển” được ghi nhận kể từ trận động đất.

 Dư chấn mạnh tới 7 độ richter dự kiến tấn công Đài Loan trong vài ngày tới

Theo CWA, Đài Loan dự kiến sẽ hứng chịu các dư chấn trong vòng 3 đến 4 ngày tới sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter vào sáng thứ Tư.

Người phát ngôn của chính quyền cho biết tại một cuộc họp báo rằng các cơn dư chấn có thể mạnh tới mức 6,5 đến 7,0 độ richter.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *