Đồng minh NATO duy nhất của Nga đến Moscow mang theo 3 câu hỏi cho TT Putin

Đồng minh NATO duy nhất của Nga đến Moscow mang theo 3 câu hỏi cho TT Putin- Ảnh 1.

   Thủ tướng Hungary Viktor Orban bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Moscow ngày 5/7/2024. Ảnh Sputnik

Theo ông Orban, ông muốn biết: Ông Putin nghĩ gì về các sáng kiến hòa bình hiện có? Putin nghĩ gì về lệnh ngừng bắn và đàm phán hòa bình, chúng có thể được tiến hành theo trình tự nào? Ông Putin nhìn nhận châu Âu như thế nào sau chiến tranh?

Thủ tướng Hungary cho biết ông muốn trực tiếp nghe Putin nói về cách Nga nhìn nhận các sáng kiến hòa bình khác nhau, gọi đây là một bước đi quan trọng, mặc dù cuộc thảo luận thẳng thắn đã xác nhận rằng có một rạn nứt lớn giữa các bên xung đột.

Putin và Orban đã thảo luận về “con đường ngắn nhất” thoát khỏi cuộc xung đột, mà sau này Orban tiết lộ với các nhà báo. Vị thế của Moscow và Kiev vẫn còn “rất xa nhau”, nhà lãnh đạo Hungary thừa nhận.

“Rất nhiều bước phải được thực hiện để tiến gần hơn đến giải pháp cho cuộc chiến. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện bước quan trọng nhất – thiết lập liên lạc, và tôi sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này trong tương lai”, ông Orban tuyên bố.

Sau cuộc họp báo, Tổng thống Nga Putin nói rằng Ukraine không muốn ngừng bắn vì giới lãnh đạo Ukraine sẽ buộc phải dỡ bỏ thiết quân luật và tổ chức bầu cử. Tổng thống Nga tin rằng điều này không có lợi cho Kiev, vì trong trường hợp này, cơ hội tái đắc cử của giới lãnh đạo Ukraine là “gần bằng không”.

Tổng thống Nga một lần nữa tuyên bố rằng Nga yêu cầu Ukraine phải rút quân khỏi toàn bộ lãnh thổ của các vùng Donetsk, Luhansk, Zaporozhye và Kherson. “Có những điều kiện khác cho hòa bình”, Putin nói thêm.

Ngược lại, nhà lãnh đạo Hungary lưu ý rằng châu Âu “rất cần hòa bình”: “Chúng tôi coi hòa bình là mục tiêu chính của nhiệm kỳ chủ tịch của chúng tôi [Hội đồng Liên minh châu Âu] trong 6 tháng tới.”

Người phát ngôn chính thức của Điện Kremlin Dmitry Peskov khi bình luận về các cuộc đàm phán giữa Putin và Orban đã nói với các phóng viên rằng không có điều kiện tiên quyết nào để nối lại các cuộc đàm phán về Ukraine.

“Tất nhiên, đã có sự trao đổi quan điểm toàn diện, trực tiếp và trung thực về chương trình nghị sự quốc tế hiện tại, bao gồm cả cuộc khủng hoảng Ukraine. Thủ tướng Orban và tôi đã thảo luận về những cách thức có thể để giải quyết vấn đề này”, ông Putin lưu ý.

Tổng thống Putin cũng nói thêm rằng, ông Orban đã kể với ông về chuyến thăm gần đây của ông tới Kiev và các chi tiết về các cuộc đàm phán với giới lãnh đạo Ukraine. Đặc biệt, nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng Orban đã đề xuất một “lệnh ngừng bắn” với Zelensky để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc rút quân đội Ukraine khỏi các khu vực mới của Nga là một trong những điều kiện để chấm dứt xung đột.

“Chúng tôi đang thảo luận về việc rút toàn bộ quân đội Ukraine khỏi Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Luhansk, khỏi các vùng Zaporozhye và Kherson”, Putin cho biết.

Phương Tây tiếp tục sử dụng Ukraine và người dân nước này như “vật hiến tế” chống lại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu sau cuộc gặp với Viktor Orban.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *