Erdogan đề nghị giúp chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine, vì sao Điện Kremlin ngay lập tức từ chối?

Erdogan đề nghị giúp chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine, vì sao Điện Kremlin ngay lập tức từ chối?- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gặp nhau tại Sochi.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khi nói chuyện với ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Kazakhstan ngày 3/7, ông Erdogan cho biết ông tin rằng một nền hòa bình công bằng, phù hợp với cả hai bên là điều có thể.

Nhưng người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, đã loại trừ khả năng ông Erdogan làm trung gian hòa giải hòa bình cho Ukraine.

“Không, điều đó là không thể”, Peskov trả lời khi được một người phỏng vấn truyền hình Nga hỏi liệu Erdogan có thể đảm nhiệm vai trò như vậy không, theo hãng thông tấn Tass của Nga. Bài tường thuật của hãng thông tấn không giải thích lý do tại sao Điện Kremlin phản đối sự tham gia của Erdogan.

Phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc chiến ở Gaza và cách chấm dứt xung đột ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO, liên minh quân sự phương Tây do Mỹ đứng đầu.

Không giống như các nhà lãnh đạo NATO khác đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với chính phủ Putin, Erdogan đã cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Nga và Ukraine trong suốt cuộc xung đột.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra thỏa thuận đảm bảo ngũ cốc có thể được vận chuyển an toàn từ các cảng Biển Đen của Ukraine. Thỏa thuận này vẫn có hiệu lực trong một năm.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *