Góc nhìn “thú vị” của TS Trương Văn Phước về áp lực tỷ giá USD

Tỷ giá USD có gì mà lo đến thế?

Nêu lý do tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai – năm 2024 (Vietnam Wealth Advisor Summit 2024), TS.Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, không phải tháng 9, “coi chừng” tháng 7 này Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất.

Ông cho rằng, điều này không chỉ là vấn đề kinh tế. Một sự kiện đáng lưu ý là vào ngày 5/11 tới đây sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ.

“Chúng ta học môn kinh tế chính trị, lãi suất không đơn thuần chỉ là kinh tế. Cũng có thể Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng điều đó báo hiệu rằng, bất chấp Fed cắt giảm lãi suất tháng 7 hay tháng 9, kỳ vọng của thị trường vẫn là USD sẽ giảm giá”, ông Phước nói.

Góc nhìn

Ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nói về áp lực tỷ giá USD.

Khi Fed cắt giảm lãi suất, ông Phước “đảm bảo” USD Index sẽ giảm xuống 100 điểm. Do đó, Việt Nam không cần thiết phải nâng lãi suất để giữ ổn định tỷ giá.

Ông cũng nói thêm, lẽ ra Việt Nam không nên để cho VND mất giá đến 5% trong 3 tháng. Việt Nam xuất siêu, lạm phát thấp hơn Mỹ, lãi suất VND cao hơn lãi suất USD,… điều đó có thể giúp cho tỷ giá USD/VND ổn định.

“Điều mà tôi muốn nói là đừng sử dụng thuốc kháng sinh liều cao để chữa bệnh đường ruột. Nếu xem tỷ giá là đường ruột thì kháng sinh liều cao là lãi suất. Nếu đẩy lãi suất lên cao để trị lạm phát, tỷ giá thì quá đơn giản, nhưng cái giá phải trả là nền kinh tế đang cần chi phí vốn rẻ để đưa nền kinh tế tăng lên. Tôi cho rằng, những biến số kinh tế vĩ mô của chúng ta là tốt, chỉ có điều chúng ta phải có một không gian để ứng phó trong một thế giới nhiều chuyển động, đặc biệt là vấn đề thể chế”, ông Trương Văn Phước ví von.

Về dự báo, ông Phước cho rằng USD sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027 và USD Index đi quanh ngưỡng 95-105 điểm, không còn tăng cao hơn nữa. 

“Lãi suất của Fed sẽ giảm xuống mức 2,75-3% trong vòng 3 năm nữa. Theo đó, VND nên mất giá ở mức độ xấp xỉ với tốc độ lạm phát. Theo đó, mặt bằng lãi suất cần xoay quanh mức CPI cộng với biên độ khoảng 3-4%”, ông Phước nói.

TS Trương Văn Phước cũng lưu ý, cần đánh giá lại chính sách lãi suất USD 0%, bởi đây là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam luôn bị áp lực với tỷ giá.

USD vẫn có thể “giữ vị thế cao chứ không hoàn toàn sụp đổ”

Có quan điểm khác, ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường cấp cao Exness Investment Bank lại thông tin, 80% các ngân hàng trên thế giới vào cuối năm 2023 đưa ra dự báo, đồng USD giảm mạnh trong năm nay. Một trong lý thuyết cơ sở cho dự báo này là việc Fed sẽ giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, có nhiều sự thay đổi trong nửa đầu năm 2024.

Hiện tại, dù Mỹ có khả năng giảm lãi suất thì các ngân hàng trung ương khác cũng đồng loạt giảm lãi suất, đặc biệt là Châu Âu.

“Do lạm phát Châu Âu ổn định hơn, nên châu Âu nhiều khả năng sẽ giảm lãi suất nhanh và mạnh hơn so với Mỹ, vô hình chung đẩy sức mạnh của đồng USD đi lên. Ngoài ra, đồng euro cũng đóng vai trò lớn trong USD Index (DXY). Nếu ECB có động thái như vậy, USD vẫn hàm chứa rủi ro mạnh lên”, ông Đạt nhận định.

Góc nhìn

Ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường cấp cao Exness Investment Bank.

Một biến số mới là yếu tố bầu cử ở Mỹ cũng ảnh hưởng tới đồng USD không chỉ trong giai đoạn cuối năm, mà còn trong giai đoạn 2025.

Ông phân tích: Trong trường hợp cựu Tổng thống Trump vào Nhà Trắng thì cách chính sách hơi thiên về hướng tăng các rào cản về thuế quan đối với Châu Âu, Trung Quốc. Ông Trump cũng không muốn duy trì chính sách mở trong việc nhập cư vào Mỹ. Điều này ảnh hưởng tới thị trường lao động của quốc gia này. Từ đó, tạo áp lực lạm phát tăng trở lại và ảnh hưởng tới lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2025, giúp USD vẫn có thể “giữ vị thế cao chứ không hoàn toàn sụp đổ” khi Fed giảm lãi suất trong kỳ này.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết, từ đầu năm đến hết tháng 5/2024, USD đã tăng gần 4,7%.

Ông dự báo, hết quý II/2024, tỷ giá USD/VND có thể đạt 25.250 VND/USD và lùi về 25.100 VND/USD vào quý IV/2024.

Vào cuối năm 2025, dự báo để đổi 1 USD sẽ chỉ cần 24.800-25.000 VND, giảm so với cuối năm 2024.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *