Gói thầu Lễ hội sen Hà Nội bất ngờ bị hủy trước ngày tổ chức

Nhà thầu kiến nghị nhiều điểm mâu thuẫn trong hồ sơ mời thầu

Ngày 3/7/2024, Trung tâm VHTT&TT quận Tây Hồ ban hành Quyết định số 63/QĐ-VHTT&TT về việc phê duyệt hồ sơ mời thầu gói “Tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội, và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024” (Lễ hội Sen Hà Nội).

Hồ sơ mời thầu do Công ty CP tư vấn đầu tư và quản lý xây dựng DNG lập. Theo kế hoạch, gói thầu sẽ được đóng thầu vào 10h sáng ngày 10/7/2024, trước thời điểm khai mạc 2 ngày.

Gói thầu Lễ hội sen Hà Nội bất ngờ bị hủy trước ngày tổ chức- Ảnh 1.

Quyết định phê duyệt Hồ sơ mời thầu. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, sau khi hồ sơ mời thầu được đăng tải đã có nhà thầu kiến nghị một số nội dung thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Cụ thể, về yêu cầu nhân sự, theo quy định tại Mục 2.1 chương III của hồ sơ mời thầu, đây là gói thầu chào hàng cạnh tranh, không yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự. Tuy nhiên, tại mục 2.2 Chương III lại quy định tất cả 9 vị trí nhân sự mà bên mời thầu yêu cầu đều phải có kinh nghiệm ít nhất trong 3 dự án tương tự.

Tại Bảng số 2, mục 2.2 cột Kinh nghiệm trong các công việc tương tự, bên mời thầu quy định nhân sự có kinh nghiệm tối thiểu 10 năm đối với Tổng đạo diễn, 10 năm với Biên đạo múa, 7 năm với vị trí Biên kịch, các nhân sự có bằng đại học chuyên ngành phù hợp là quá cao, gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng.

Nhà thầu cho rằng, quy định của bên mời thầu là quá cao, xét theo quy mô và tính chất của gói thầu, đồng thời có mâu thuẫn giữa hồ sơ mời thầu và yêu cầu của bên mời thầu.

Ngoài ra, Mục 2.2 chương III của hồ sơ mời thầu, bên mời thầu yêu cầu nhà thầu phải bố trí vị trí cán bộ kỹ thuật phụ trách công tác phòng cháy và chữa cháy, tốt nghiệp Đại học, có Chứng chỉ hành nghề về PCCC, phụ trách PCCC ít nhất 3 gói thầu tương tự.

Tuy nhiên, theo nội dung của gói thầu quy định tại Chương V, hoàn toàn không có bất kỳ hạng mục chi phí nào là hạng mục Phòng cháy chữa cháy. Gói thầu này cũng không liên quan đến các nội dung về PCCC.

Nhà thầu cho rằng bên mời thầu đã nêu yêu cầu không phù hợp với quy mô và tính chất của gói thầu tổ chức sự kiện. Trái với quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP và quy định của Pháp luật về Đấu thầu, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, gây sự cạnh tranh không bình đẳng.

Chưa chọn xong nhà thầu đã thi công rầm rộ

Tiếp tục kiến nghị, nhà thầu cho rằng theo nội dung kịch bản đính kèm hồ sơ mời thầu, thời gian tổ chức chương trình là 19h ngày 12/7/2024, trong khi đó thời điểm đóng thầu là 10h ngày 10/7/2024. Như vậy từ khi đóng thầu đến thời điểm tổ chức chương trình chỉ có đúng 2 ngày.

Căn cứ quy định của pháp luật về đấu thầu thì sau khi mở thầu, bên mời thầu phải tiến hành nhiều bước đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu; Làm rõ hồ sơ dự thầu (nếu có) trong thời gian 3 ngày làm việc; Mời thương thảo hợp đồng; Thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ mời thầu; Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng.

Như vậy, để hoàn thành các thủ tục để ký được hợp đồng với nhà thầu trúng thầu thì thời gian 2 ngày là quá ngắn, chưa nói đến việc thời gian cho nhà thầu phải thi công, thực hiện gói thầu.

Gói thầu Lễ hội sen Hà Nội bất ngờ bị hủy trước ngày tổ chức- Ảnh 2.

Gói thầu Tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội có khá nhiều hạng mục công việc.

Mặt khác, với phạm vi, hạng mục công việc khổng lồ của các gói thầu, nhà thầu cho rằng việc thực hiện trong 7 ngày là quá gấp, không đủ thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, hồ sơ mời thầu chỉ cho phép nhà thầu thực hiện trong 7 ngày, điều này khiến nhà thầu phải nêu kiến nghị bên mời thầu làm rõ căn cứ để xác định thời gian thực hiện gói thầu.

Kiến nghị thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nhà thầu cho rằng hiện tượng gói thầu chưa đóng thầu, đồng nghĩa với việc chưa có đơn vị nào trúng thầu, nhưng các thiết bị đã được đưa đến thi công, lắp đặt tại đúng sân khấu chính của chương trình là Không gian sáng tạo – Văn hóa – Nghệ thuật quận Tây Hồ là bất thường. Cùng đó, hạng mục thi công lắp đặt băng rôn tuyên truyền tại khắp các tuyến đường theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu cũng hoàn thành trước khi có nhà thầu được phê duyệt.

Điều này khiến nhà thầu đặt ra câu hỏi cơ quan nào đã cho phép đơn vị đến thi công và lắp đặt sân khấu nổi, lắp đặt băng rôn của chương trình tại khắp các tuyến đường Lạc Long Quân, Trích Sài..

Ghi nhận của PV Dân Việt ngày 10/7, tại khu vực sân khấu chính tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội, hàng tấn khung sắt được chất ngổn ngang, nhiều hạng mục loa đài, sân khấu đã được lắp đặt gần hoàn thiện.

Gói thầu Lễ hội sen Hà Nội bất ngờ bị hủy trước ngày tổ chức- Ảnh 3.
Gói thầu Lễ hội sen Hà Nội bất ngờ bị hủy trước ngày tổ chức- Ảnh 4.

Các hạng mục âm thanh, sân khấu đang gấp rút hoàn thiện.

Tại đây, nhiều công nhân mặc đồng phục của Công ty CP Tổ chức sự kiện và triển lãm Vietfair đang làm việc. Quanh khu trung tâm lễ hội, các lán, quầy phục vụ trưng bày sản phẩm cũng đang dần hoàn thiện.

Gói thầu Lễ hội sen Hà Nội bất ngờ bị hủy trước ngày tổ chức- Ảnh 5.

Các quầy hàng, ki-ốt đã thành hình.

Gói thầu Lễ hội sen Hà Nội bất ngờ bị hủy trước ngày tổ chức- Ảnh 6.

Tại khu sân khấu trung tâm, nhiều công nhân mặc đồng phục Công ty CP Tổ chức sự kiện và triển lãm Vietfair đang làm việc.

Vì sao phải hủy Thông báo mời thầu ngay sát thời gian tổ chức?

Liên quan đến kiến nghị của nhà thầu, ngày 10/7/2024, Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ có công văn phản hồi. Thông báo này cho biết, đơn kiến nghị của nhà thầu không đáp ứng điều kiện về chữ ký, đóng dấu của người đại diện theo pháp luật của nhà thầu, hoặc được ký số, gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Vì vậy, Trung tâm VHTT&TT quận Tây Hồ không xem xét giải quyết kiến nghị, theo quy định tại Khoản 3, điều 90 của Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15.

Cùng ngày 10/7/2024, Trung tâm VHTT&TT quận Tây Hồ công bố văn bản số 98/VHTT&TT về xử lý tình huống trong đấu thầu gói Tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội, và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.

Tại văn bản này, Chủ đầu tư – Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ quyết định hủy thông báo mời thầu gói Tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội, theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 131 Nghị định 24/2024/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/2/2024.

Quyết định của Trung Tâm VHTT&TT Tây Hồ tỏ ra khá gấp rút, khi căn cứ theo Công văn số 10.07/2024/CV-DNG của Công ty CP Tư vấn đầu tư và quản lý xây dựng DNG về việc xử lý tình huống trong đấu thầu ngay trong ngày 10/7/2024.

Theo thông báo của Trung tâm VHTT&TT, chủ đầu tư sẽ mời thầu lại.

Tuy nhiên, chiều 10/7/2024, trao đổi với PV Dân Việt, Chủ tịch quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, do trước đó gói thầu chưa có nguồn kinh phí xã hội hóa nên phải tổ chức đấu thầu. Đến nay, đã có doanh nghiệp tự nguyện tham gia xã hội hóa nên đã hủy thầu, và không tổ chức đấu thầu.

Thông tin về doanh nghiệp tổ chức sự kiện, thời gian bắt đầu thực hiện trước hay sau thời gian hủy thông báo mời thầu không được Chủ đầu tư tiết lộ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *