Hai loài thực vật có vẻ ngoài ‘thiên thần’, bên trong ‘ác quỷ’

Đây là 2 loài thực vật rất đặc biệt được xếp vào danh sách “Các loại cây của năm 2022”

Nấm tán bay: Fly Agaric

Nấm tán bay là một loại nấm lớn có vẻ ngoài giống những cây nấm trong truyện cổ tích, với mũ nấm màu đỏ, đốm trắng. Người và các loài động vật vô tình ăn phải loại nấm này sẽ bị trúng độc và có thể tử vong. Loài này gắn với nhiều loài cây tùng bách và cây lá sớm rụng. Giả thuyết cho rằng tên gọi của loài nấm này bắt nguồn từ những hợp chất axit ibotenic và muscimol gây say, ảo giác và hưng phấn chứa trong nó.

Hai loài thực vật có vẻ ngoài 'thiên thần' nhưng bên trong 'ác quỷ' - Ảnh 1.

Cây nấm như bước ra từ truyện cổ tích

Chi trọng lâu: Paris quadrifolia

Hai loài thực vật có vẻ ngoài 'thiên thần' nhưng bên trong 'ác quỷ' - Ảnh 2.

Đây là loài thực vật rừng mỏng manh nhất thế giới có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nó xuất hiện ở các khu vực ôn đới và mát mẻ trên khắp Âu-Á, từ Tây Ban Nha đến Yakutia, và từ Iceland đến Mông Cổ. Nó ưa đất đá vôi và sống ở những nơi ẩm ướt và râm mát, đặc biệt là những khu rừng lâu đời và bờ suối.

Hai loài thực vật có vẻ ngoài 'thiên thần' nhưng bên trong 'ác quỷ' - Ảnh 3.

Paris quadrifolia mang vẻ đẹp ngọt ngào tựa như “nụ hôn của hoàng tử Paris’

Đây là một loại cây thân thảo lâu năm cao từ 25 đến 40 cm. Nó có thể có 3–8 lá nhưng thường có bốn lá sắp xếp thành các cặp đối nhau. Những bông hoa mềm mại và không dễ thấy. Cây ra hoa vào các tháng 6-7. Nó có một bông hoa đơn độc với bốn cánh hoa hình sợi hẹp màu lục nhạt (giống như sợi chỉ), bốn lá đài hình cánh hoa màu xanh lục, tám nhị hoa màu vàng vàng, và một bầu nhụy tròn màu tím đến đỏ. Hoa được sinh ra trên một đơn lọn bốn lá. Mỗi cây tạo ra nhiều nhất một quả mọng giống như quả việt quất, quả này mùi vị rất khó chịu và có độc.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *