Hai vợ chồng ở Hà Tĩnh nuôi cá diêu hồng dày đặc, lãi tiền tỷ/năm, là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Ngay từ đầu khởi nghiệp anh chị chỉ nuôi từ 3-5 lồng, nhưng với niềm đam mê và khát vọng vươn lên làm giàu anh Tuấn – chị Hồng đã mạnh dạn vay vốn từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Kỳ Anh và các nguồn vốn của Nhà nước, đến thời điểm hiện nay đã nhân rộng được 22 lồng bè với 1,5 ha nuôi trồng mặt nước.

Nuôi cá diêu hồng đỏ cả mặt nước, cặp vợ chồng này ở Hà Tĩnh lãi tiền tỷ/năm- Ảnh 1.

Ngoài thả nuôi cá diêu hồng, gia đình anh Phạm Khánh Tuấn và chị Trương Thị Hồng còn thử nghiệm nuôi cá lăng, cá leo…, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ chuyên cần, chịu khó học hỏi anh đã đầu tư các loại máy đảo nước, sục khí tạo dòng chảy và cung cấp oxi cho cá, giúp cá tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, anh cũng thường xuyên gia cố, sửa sang lại các lồng bè. Hiện nay, không chỉ nuôi cá diêu hồng, anh còn thử nghiệm nuôi cá lăng, cá leo, các loại cá này cũng phát triển rất tốt và cho giá trị kinh tế cao.

Nuôi cá diêu hồng đỏ cả mặt nước, cặp vợ chồng này ở Hà Tĩnh lãi tiền tỷ/năm- Ảnh 2.

Mỗi lồng, anh Tuấn thu hoạch trung bình khoảng 2 – 3 tấn cá.

Anh Tuấn cho biết, mỗi lồng trung bình khoảng 2 – 3 tấn cá, ước tính tổng thu nhập bình quân mỗi năm từ 2,5-3 tỉ; lợi nhuận bình quân từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. 

Được sự quan tâm hướng dẫn của chính quyền địa phương, Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN và sự đồng hành của Hội Nông dân xã, mô hình cá diêu hồng của gia đình anh Tuấn ngày càng phát triển. Anh đã được Hội Nghề cá Việt Nam, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo về quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt -VietGAP trong nuôi trồng thủy sản ngày 27/5/2023. 

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với UBND xã, Hội Nông dân xã Kỳ Hoa khảo sát, đánh giá và chọn mô hình nuôi cá của gia đình anh Tuấn làm mô hình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nuôi cá diêu hồng đỏ cả mặt nước, cặp vợ chồng này ở Hà Tĩnh lãi tiền tỷ/năm- Ảnh 3.

Mô hình nuôi cá diêu hồng của gia đình anh Phạm Khánh Tuấn được địa phương chọn làm mô hình điểm để nhân rộng.

Nhờ vào sự chăm chỉ và siêng năng đến nay gia đình anh đã đạt được những kết quả nhất định, có được thu nhập từ việc nuôi trồng thủy sản và được các thương lái trực tiếp thu mua tại lồng bè. Người dân cũng rất thích mua cá của anh, vì cá được nuôi trên dòng nước sạch, không dùng các loại thuốc và thức ăn tăng trưởng, nên thịt cá vừa ngon vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Trong các cuộc hội nghị, anh Tuấn cũng thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm có được đến với mọi người để cùng nhau làm giàu. Trong thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ xây dựng kế hoạch thành lập tổ hội nghề nghiệp nuôi trồng thủy sản, để nhân rộng mô hình nuôi cá nước ngọt trên địa bàn xã Kỳ Hoa. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *