Hamas cảnh báo quân đội Israel về ‘những hậu quả thảm khốc’, chỉ trích Thủ tướng Netanyahu

Hamas cảnh báo quân đội Israel về 'những hậu quả thảm khốc', chỉ trích Thủ tướng Netanyahu- Ảnh 1.

Các chiến binh Hamas. Ảnh IT

Nhóm vũ trang Palestine cũng cho biết, họ đã thể hiện sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán gián tiếp về lệnh ngừng bắn và thả con tin nhưng cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đặt ra “hàng loạt rào cản” bao gồm cả hành động leo thang mới nhất.

Ngoài ra, Hamas đã cảnh báo quân đội Israel không nên mở rộng hoạt động ở Thành phố Gaza, nói rằng việc di dời hàng nghìn cư dân có thể gây ra “hậu quả thảm khốc” cho các cuộc đàm phán ngừng bắn và việc thả các con tin Israel.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai 8/7, nhóm chiến binh Palestine cho biết thêm rằng, nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu của nhóm là Ismail Haniyeh đã cảnh báo những người hòa giải, đang làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel về “sự sụp đổ” của thỏa thuận này. Theo Hamas, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và quân đội Israel sẽ phải chịu “hoàn toàn trách nhiệm”.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi hai bên dường như đã thu hẹp được khoảng cách trong các cuộc đàm phán kéo dài nhằm mục đích tạm dừng cuộc chiến đẫm máu kéo dài 9 tháng qua ở Gaza.

Lực lượng Israel hiện vẫn tiếp tục tiến sâu hơn vào thành phố lớn nhất Dải Gaza. Quân đội Israel một lần nữa đang giao tranh ác liệt với lực lượng Hamas ở những khu vực mà Tel Aviv tuyên bố đã được giải phóng phần lớn cách đây nhiều tháng ở phía bắc Gaza. Theo báo cáo, phần lớn dân số 2,3 triệu người đã phải di dời vì chiến sự, thường là nhiều lần.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, ông John Kirby cùng ngày (8/7) cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ đang nỗ lực thu hẹp khác biệt giữa hai bên, nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza sau nhiều tháng xung đột.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kirby cho biết, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Brett McGurk đã có cuộc gặp với người đồng cấp của Ai Cập, Israel và Jordan tại Cairo vào ngày 8/7. Trong các cuộc thảo luận này, các bên đã hết sức nỗ lực song vẫn chưa thể thu hẹp sự khác biệt quan điểm giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định quan chức Mỹ cùng những người đồng cấp các nước vẫn duy trì nỗ lực hết sức có thể trong các cuộc thảo luận vài ngày tới đây.

Theo số liệu được phía Israel công bố, cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng Hamas nhằm vào miền Nam nước này đã khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt làm con tin. Trong khi đó, các quan chức y tế ở Gaza cho biết, hơn 38.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công quân sự của Israel.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *