Hòa Bình ghi nhận 17 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục ở Mai Châu

Mai Châu ghi nhận 17 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình cho biết, ngày 3/7, đơn vị nhận được thông tin của Phòng Nông nghiệp PTNT huyện Mai Châu về tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại các xã: Chiềng Châu, Cun Pheo, Nà Phòn, Mai Hịch, Tòng Đậu và thị trấn Mai Châu.

Hòa Bình ghi nhận 17 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục ở Mai Châu- Ảnh 1.

Mai Châu ghi nhận có 17 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục. Ảnh tư liệu: Viết Linh.

Cụ thể, có 17 con bò mắc bệnh tại 15 hộ chăn nuôi. Trong đó: Xã Chiềng Châu 2 con; Tòng Đậu 4 con; Cun Pheo 1 con; Nà Phòn 1 con; Mai Hịch 8 con và thị trấn Mai Châu 1 con.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 4/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Phòng NNPTNT huyện Mai Châu trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, xác minh nguyên nhân gây ra dịch bệnh và chỉ đạo các biện pháp chống dịch.

Bò ở Mai Châu mắc bệnh viêm da nổi cục do không được tiêm phòng định kỳ

Nguyên nhân khiến dịch bệnh viêm da nổi cục bùng phát trên địa bàn huyện Mai Châu được xác định là do năm 2021, trên địa bàn các xã, thị trấn đã xảy ra dịch bệnh viêm da nổi cục, UBND huyện Mai Châu đã cấp kinh phí mua vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục để chống dịch. 

Hòa Bình ghi nhận 17 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục ở Mai Châu- Ảnh 2.

Để phòng bệnh viêm da nổi cục, hộ chăn nuôi cần tiêm phòng định kỳ cho đàn trâu, bò. Ảnh: Viết Linh.

Từ đó đến nay đàn trâu, bò của các xã, thị trấn không được tiêm phòng định kỳ vắc xin viêm da nổi cục. Những con gia súc bị bệnh đợt này đều chưa được tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục. 

Mặt khác, diễn biến thời tiết phức tạp làm giảm sức đề kháng cho gia súc và cũng tạo môi trường thuận lợi cho vi rút viêm da nổi cục phát triển.

Theo cơ quan chuyên môn, dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò là bệnh do vi rút gây ra, dịch diễn biến nhanh, phức tạp và có chiều hướng lây lan diện rộng, nhất là thời tiết ấm tạo điều kiện cho côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng… phát triển, phát tán mầm bệnh và việc vận chuyển, giết mổ gia súc vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Vì vậy, khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động phun thuốc tiêu diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve mòng và triển khai các biện pháp phòng bệnh cho đàn trâu, bò.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *