Jose Dinis Aveiro – Người cha đằng sau thành công của Cristiano Ronaldo

Sau khi ký hợp đồng với M.U, Cristiano Ronaldo đã từng ngày vươn lên trở thành một trong những ngôi sao hàng đầu thế giới, từ M.U đến Real Madrid, Juventus, trở lại M.U và giờ là Al Nassr (Ả rập Xê út), mỗi đội bóng đi qua, CR7 lại để lại những dấu ấn đậm nét. Thậm chí giờ đây, khi khoác áo Al Nassr, Ronaldo còn trở thành cầu thủ có thu nhập cao nhất thế giới…

Đáng tiếc thay, sự nghiệp viên mãn của Ronaldo lại nhuốm một màu buồn bã khi người cha của anh – ông José Dinis Aveiro lại không thể chứng kiến thành công của con trai mình khi qua đời vào năm 2005 vì ung thư gan do chứng nghiện rượu lâu năm.

Trong bài phỏng vấn với Piers Morgan, Ronaldo đã bật khóc khi nhìn lại cuốn phim hiếm hoi về người cha của mình, anh nói:

“Tôi thật sự không hiểu hết được mọi thứ về cha mình, ông luôn trong tình trạng say xỉn và không dễ để có một cuộc nói chuyện bình thường giữa hai cha con”.

Jose Dinis Aveiro –  Người cha đằng sau thành công của Cristiano Ronaldo - Ảnh 1.

Ronaldo cho biết anh hiếm khi có một cuộc nói chuyện bình thường với cha.

Cha của Ronaldo từng là một người lính, từng tham gia cuộc chiến tranh ở Angola để ngăn các phiến quân của địa phương nổ ra xung đột hay hộ tống các xe chở thực phẩm qua những tuyến đường trải đầy bom đạn.

Điều kiện sinh sống ở thời điểm ấy thật kinh khủng, khi những người lính bị bỏ đói và nguồn cung cấp lương thực không đảm bảo. Bệnh tật và đói khát luôn là thứ bủa vây lấy những người đàn ông trong trại tập trung, họ bị giam cầm vào giường bệnh với từng cơn ớn lạnh của dịch sốt rét.

Ông Aveiro, đương nhiên bị ảnh hưởng bởi điều này, không còn là một người đàn ông khỏe mạnh, vẻ tiều tụy là điều có thể nhận thấy rõ khi ông trở về với gia đình sau chiến tranh.

Jose Dinis Aveiro –  Người cha đằng sau thành công của Cristiano Ronaldo - Ảnh 2.

Cha của Ronaldo trở lại sau chiến tranh với vẻ tiều tụy.

Ngay cả khi chiến tranh đã khép lại, việc duy trì một cuộc sống yên ấm qua ngày cũng là một điều thực sự khó khăn với Aveiro và cả những người đồng đội cũ.

Jose Manuel Coelho, một người từng trải qua cuộc chiến tranh bên cạnh Aveiro, đã chia sẻ với ESPN rằng: “Họ không có việc làm, không có nguồn tiền để có thể mua thức ăn sống qua ngày, quá khắc nghiệt, nhiều người tìm đến rượu để quên đi nỗi buồn chán và Aveiro là người như vậy”.

“Không chỉ có thế, bạn bè của Aveiro cũng mua rượu cho anh ta uống, anh ấy đã sinh hoạt không hề đúng cách, không ăn uống đầy đủ thường xuyên”.

Ông Aveiro cuối cùng tìm được một công việc tại Andorinha, một đội bóng mà Ronaldo đầu quân, CR7 từng bị đồng đội và bạn bè cười nhạo vì cha anh đang có một công việc hạng xoàng, nhưng chính điều này đã thôi thúc cầu thủ trẻ người Bồ Đào Nha khi ấy cố gắng vươn lên trở thành số 1.

Jose Dinis Aveiro –  Người cha đằng sau thành công của Cristiano Ronaldo - Ảnh 3.

Ông Ronaldo tìm được một công việc ở đội bóng mà Ronaldo từng chơi.

Cha của Ronaldo vẫn vậy, ông đã có công việc, nhưng tất cả số tiền đó đều được dùng vào những bữa rượu, và ngày qua ngày, ông đã không tránh khỏi được số phận nghiệt ngã.

Ông Aveiro qua đời vào tháng 9 năm 2005, vì ung thư gan, Ronaldo đã cố gắng để cứu cha mình, tuy nhiên, tiền không thể lấy lại được cuộc sống của người đàn ông luôn luôn mang trong mình hơi men.

Ronaldo đã ở bên cha mình khi ấy, và hứa rằng mình sẽ trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Có một sự thật rằng, chưa bao giờ, ông Aveiro nghi ngờ về khả năng của con trai mình, rằng CR7 sẽ trở thành siêu sao bóng đá thế giới.

Một người bạn của ông Aveiro cho biết: “Lần nào gặp chúng tôi, Dinis cũng quả quyết rằng, rồi một ngày Ronaldo sẽ trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Lúc đó, tất cả đều nghĩ rằng đây là một chuyện hoang đường và bật cười. Còn Dinis, ông không bao giờ nghĩ đó là một chuyện đùa”.

Khi CR7 đang có một sự nghiệp chớm nở tại M.U, ông Aveiro ngày càng sống khép kín, và không muốn cho ai biết về cuộc sống cũng như tình hình sức khỏe của mình, ông không muốn vì ông mà con trai mình bỏ bê tập luyện.

Jose Dinis Aveiro –  Người cha đằng sau thành công của Cristiano Ronaldo - Ảnh 4.

Khi CR7 đã thành danh, ông Aveiro lại không thể chứng kiến thành công của con trai mình.

Giờ đây khi Cristiano Ronaldo trở thành một trong những ngôi sao xuất sắc nhất thế giới, ông Aveiro đã qua đời mà không kịp chứng kiến những thành công và những danh hiệu mà con trai mình đã đạt được, thế nhưng, ở bên kia thế giới, có lẽ ông luôn có thể tự hào khi cậu con trai duy nhất của mình đang ở trên đỉnh cao giống như những gì ông đã tiên đoán lúc sinh thời.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *