Khai hội đạp xe Vì hòa bình

Sáng 29/6, tại kỳ đài bờ bắc di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Thanh Niên phối hợp tổ chức khai hội đạp xe Vì hòa bình.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng Biên tập báo Thanh Niên, mong rằng ngày hội sẽ tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm, tri ân, là dịp để giới thiệu một số di tích lịch sử tiêu biểu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị với nhân dân cả nước và nước ngoài.

Khai hội đạp xe Vì hòa bình- Ảnh 1.

600 vận động viên đạp xe trên cây cầu Hiền Lương lịch sử. Ảnh: N.P

“Chúng ta cùng mong rằng, những vòng xe hòa bình sẽ liên tục quay, phát đi những thông điệp mạnh mẽ về hòa bình, cho khát vọng hòa bình sẽ trường tồn mãi, để nhân loại được sống trong no ấm, bình yên, hạnh phúc…”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng nói rằng: “Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh điều đó. Hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Vậy nên, chúng tôi mong muốn, mỗi người có mặt trong sự kiện Ngày hội đạp xe Vì hòa bình sẽ là 1 sứ giả Vì hòa bình, truyền khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình; xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Được biết, vĩ tuyến 17- cầu Hiền Lương- sông Bến Hải, nơi khai mạc sự kiện là nơi khắc ghi nỗi đau chia cắt đất nước đằng đẵng hơn 20 năm (1954-1975). Đây không chỉ là điểm đến tri ân mà còn là hiện thân, nơi hội tụ của khát vọng hòa bình, thống nhất non sông. Nơi đây xứng đáng là điểm mở đầu cho Ngày hội đạp xe Vì hòa bình. Tại đây, khi đoàn diễu hành của 600 VĐV đi qua cầu Hiền Lương (cũ), các vị đại biểu đã tung những cánh chim bồ câu, trong khi các em học sinh sẽ thả những quả bóng bay lên trời xanh, nguyện cầu hòa bình.

Khai hội đạp xe Vì hòa bình- Ảnh 2.

Những vòng xe hoà bình sẽ tiếp tục lăn bánh – đó là ước nguyện của toàn nhân loại. Ảnh: N.P

Tiếp đó, đoàn sẽ tham gia đạp xe diễu hành từ đây đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (huyện Gio Linh) và kết thúc tại công viên Fidel (TP. Đông Hà). Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn đoàn sẽ thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Khai hội đạp xe Vì hòa bình- Ảnh 3.

Các vận động viên đạp xe ký tên lên lá cờ biểu tượng của lễ hội. Ảnh: N.P

Cuối cùng, tại Công viên Fidel, các vận động viên, các đại biểu sẽ được ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội. Lá cờ rộng 54m2 (đại diện cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam), trên đó có những hoạ tiết hình tượng chủ đạo là chim bồ câu ngậm bông lúa thể hiện khát vọng hòa bình, ấm no và hạnh phúc cùng dải lụa đa sắc: đỏ và vàng tượng trưng cho cờ Tổ quốc; màu đỏ cũng là màu máu của các anh hùng liệt sĩ đã xả thân cho hòa bình hôm nay; màu xanh là màu của hòa bình, màu của sự sống hồi sinh và phát triển. Và lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban Quốc gia UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *