Lai Châu: Lực lượng chức năng vào cuộc điều tra vụ 11 tấn cá tầm chết bất thường, nghi nhiễm chất tẩy rửa

Gần 11 tấn cá tầm chết trắng bể

Chiều ngày 5/7, đến cơ sở nuôi cá tầm của ông Đoàn, ở bản Chu Va 12, chúng tôi không khỏi xót xa trước hình ảnh cá tầm giống chết la liệt trong bể. Mấy nhân viên làm thuê cho cơ sở đang cắm cúi vớt cá chết cho vào thùng. Khu vực nuôi cá tầm của ông Đoàn nồng nặc mùi hôi.

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, ông Đoàn kể lại: “Khoảng 2h15 phút ngày 4/7, chúng tôi định đi dọn vệ sinh ở trên đầu mương, thì thấy cá nổi lên, dồn hết về cuối bể. Lúc đầu chưa xác định được nguyên nhân, cũng không biết thế nào mà cá lại có hiện tượng thế này. Nhiều con cá lao ầm ầm như kiểu say thuốc. Chúng tôi đi tìm hiểu các thứ, đi tháo nước từ bể cho chảy ra suối và ngăn nước ở trên, không cho chảy vào bể nữa.

Lai Châu: Lực lượng chức năng vào cuộc điều tra vụ 11 tấn cá tầm chết bất thường, nghi nhiễm chất tẩy rửa - Ảnh 1.

Gần 11 tấn cá tầm chết bất thường tại cơ sở nuôi cá tầm của ông Đoàn, ở bản Chu Va 12 (Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu). (Ảnh: Thanh Ngân)

Nhấp ngụm chè loãng, ông Đoàn tiếp tục kể: “Đi lên phía đầu nguồn nước, cậu công nhân nhà tôi phát hiện thấy 2 người (nhân viên làm thuê cho trại nuôi cá tầm của Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát, ở phía trên – PV) đang bóc túi thuốc của Trung Quốc thả xuống đầu nguồn nước chảy xuống nhà tôi. Ngay sau đó, chúng tôi chạy lên trên đó (trại nuôi cá tầm của Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát – PV) thông báo vụ việc, Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát đã cho người xuống xem. Sau đó chúng tôi báo với chính quyền và công an xã Sơn Bình đến làm việc”.

Kể lại sự việc khi phát hiện ra cá chết trắng bể, anh Giàng A Sáu – nhân viên làm thuê cho cơ sở nuôi cá tầm của ông Đoàn, cho hay: Khoảng 2h chiều ngày 4/7, tôi vào đây (trại nuôi cá tầm của ông Đoàn – PV). Tôi với chú Đoàn ngồi uống nước và nói chuyện một lúc. Sau đó, chú Đoàn bảo đi lên đầu mương để dọn vệ sinh. Đi ra ngoài thì tôi nhìn thấy cá bơi nổi lên. 

Lai Châu: Lực lượng chức năng vào cuộc điều tra vụ 11 tấn cá tầm chết bất thường, nghi nhiễm chất tẩy rửa - Ảnh 2.

Nhân viên cơ sở nuôi cá tầm của ông Đoàn vớt số cá tầm giống chết còn sót lại. (Ảnh: Thanh Ngân)

Khi tôi chạy lên nhà trên thì tôi nhìn thấy 2 nhân viên làm thuê cho trại cá của bà Ngân (Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát – PV) đang xé túi thuốc. Tôi cũng không rõ là thuốc gì, nhưng tôi nhìn cái túi đó là thuốc của Trung Quốc. Tôi bảo, đừng có xé nữa, dừng lại, nhà dưới cá đang ngửa hết rồi. Khi tôi về cầm điện thoại quay lên thì 2 nhân viên kia đã đi về, chỉ còn vỏ thuốc đã xé bỏ lại”.

Gần 11 tấn cá tầm chết nghi nhiễm chất tẩy rửa

Theo ông Đoàn, lượng cá tầm bị chết lên đến gần 11 tấn, trong đó có khoảng 6 tấn cá bố mẹ và cá thương phẩm, số còn lại là cá giống dưới 1 kg và cá giống khoảng 30 – 40cm. Sau khi sự việc xảy ra, Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát cũng đã nhận nhận trách nhiệm. Hai cơ sở đã thỏa thuận và đi đến thống nhất phương án đền bù thiệt hại. Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại số cá tầm chết cho ông Đoàn.

Lai Châu: Lực lượng chức năng vào cuộc điều tra vụ 11 tấn cá tầm chết bất thường, nghi nhiễm chất tẩy rửa - Ảnh 3.

Theo ông Đoàn, nguyên nhân khiến đàn cá tầm nhà ông chết trắng bể là do bị bỏ thuốc. (Ảnh: Tuấn Hùng)

“Từ trước đến nay, chúng tôi cam kết với nhau là không xả thải, không vứt rác ra dòng suối để ảnh hưởng đến nhà dưới. Do bị bỏ thuốc nên cá nhà tôi mới chết hàng loạt như vậy, còn bình thường cá nhà tôi nuôi rất là ổn định. Có bệnh chúng tôi sẽ xử lý ngay” – ông Đoàn cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bình, cho biết: Sau khi nhận được tin báo, xã đã chỉ đạo công an đến nắm bắt sự việc và làm các biên bản hiện trường. Sau khi đạt được thỏa thuận đền bù, Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát đã vận chuyển toàn bộ số cá chết ra khỏi hiện trường, đưa về Lào Cai để xử lý.

Trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tuấn – Chủ trại nuôi cá tầm, Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát, nói: “Có một số thuốc gọi là thuốc rửa bể, vệ sinh bể, những lúc bắt cá lên hết rồi thì dùng để ngâm bể, rửa bể. Tôi nghĩ là lúc nhân viên làm, số lượng quá nhiều nên cá ở dưới mới bị sốc, bị chết như thế”.

Lai Châu: Lực lượng chức năng vào cuộc điều tra vụ 11 tấn cá tầm chết bất thường, nghi nhiễm chất tẩy rửa - Ảnh 4.

Ông Đoàn cho biết, số cá còn sót lại trong các bể nuôi của gia đình ông không đáng kể. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo anh Tuấn, sau khi sự việc xảy ra, Công ty TNHH thủy sản Phú Hưng Phát cũng đã gặp gỡ, thỏa thuận, nhận trách nhiệm đền bù thiệt hại cho ông Đoàn. Loại thuốc mà nhân viên thả xuống nước đó được anh Tuấn mua lại từ một người quen bên Sa Pa (Lào Cai). Anh Tuấn cũng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cũng theo anh Tuấn, vì số lượng cá chết quá nhiều nên anh Tuấn đã vận chuyển sang trại lợn của gia đình ở bên Lào Cai để tiêu hủy.

Theo ông Phạm Anh Hùng – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu, sáng ngày 5/7, Chi cục đã cử cán bộ xuống lấy 3 mẫu liên quan tới vụ việc gần 11 tấn cá tầm chết bất thường của gia đình ông Đỗ Trí Đoàn, ở bản Chu Va 12 (Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu) để đưa đưa đi kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân cá chết.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *