Liều bỏ ra 38 tỷ trồng “cây tiền tỷ” ở Gia Lai, 6 năm sau trái đặc sản ra quá trời thế này đây

Hàng ngàn cây sầu riêng giống Musang King và sầu riêng giống Monthong đang vào mùa thu hoạch tại farmstay Sâm Phát Ialy ở tổ 3, thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng.

Liều bỏ ra 38 tỷ trồng

Ông Nguyễn Chất Sâm (bìa phải)-chủ farmstay Sâm Phát Ia Ly, tổ 3, thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) giới thiệu cho du khách cách kiểm tra sầu riêng chín rụng. Ảnh: H.N

Sau 6 năm đầu tư gần 1,5 triệu USD (khoảng 38 tỷ đồng), vườn sầu riêng rộng 12 ha của ông Nguyễn Chất Sâm-Chủ farmstay Sâm Phát Ialy đã cho mùa quả ngọt đầu tiên. 

Với 1.300 cây sầu riêng Musang King-loại sầu riêng ngon nhất thế giới có nguồn gốc từ Malaysia và 700 cây sầu riêng Monthong của Thái Lan, mùa thu hoạch loại trái cây “vua” này mang về cho chủ farm tiền tỷ và cả những trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Anh Shivprasad Sahu (du khách Ấn Độ) cùng nhóm bạn đang có chuyến nghỉ dưỡng tại farmstay Sâm Phát Ialy. Anh cho biết, bản thân rất ấn tượng với vườn sầu riêng rộng lớn nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hữu tình.

“Tôi biết đến farmstay này qua Facebook và rủ bạn bè đến vì tò mò. Đây là trang trại sầu riêng đang được người dân các nước Đông Nam Á nói riêng, châu Á nói chung yêu thích. 

Liều bỏ ra 38 tỷ trồng

Du khách Ấn Độ thưởng thức sầu riêng tại farmstay Sâm Phát Ialy. Ảnh: H.N.

Tại đây, chúng tôi được giới thiệu về quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng theo hướng hữu cơ của nông trại, tự tay hái sầu riêng trong vườn và thưởng thức tại chỗ. Mỗi ngày thức dậy, chúng tôi được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thưởng thức những bữa ăn rất ngon cùng nhiều dịch vụ chuyên nghiệp khác.

Trải nghiệm này rất thú vị. Tôi sẽ giới thiệu với bạn bè đến đây để thưởng thức sầu riêng, tìm hiểu về đời sống của người nông dân nơi này”-anh Shivprasad Sahu chia sẻ.

Là người Gia Lai và không xa lạ với loại trái cây được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” nhưng chị Nguyễn Thị Mai Phương cũng không khỏi choáng ngợp trước quy mô vườn sầu riêng tại farmstay Sâm Phát Ialy. 

Thưởng thức sầu riêng chín rụng ở farmstay Sâm Phát Ia Ly, tổ 3, thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).

Vừa đi giữa vườn sầu riêng trồng theo hướng hữu cơ, len chân qua những bụi cỏ cao lút đầu người, chị Phương vừa vui vẻ nói: “Ở đây trồng thật nhiều sầu riêng. Đi trong vườn còn nhặt được những quả chín rụng, ăn ngay dưới gốc cây. Đây là điểm đến hấp dẫn du khách khi du lịch Gia Lai, nhất là với những “tín đồ” của sầu riêng”.

Theo ông Nguyễn Chất Sâm, đây là vụ thu hoạch đầu tiên của farmstay. Ở đây có nhiều trải nghiệm cho du khách bên cạnh dịch vụ bể bơi, lưu trú, ẩm thực đặc trưng, thưởng thức cồng chiêng… 

Ông chủ vườn sầu riêng phấn khởi cho biết thêm: Với 12 ha trồng 2 loại sầu riêng vua của thế giới, ông thu về khoảng 7-8 tỷ đồng. Nếu được mùa và được giá, con số này sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Liều bỏ ra 38 tỷ trồng

Du lịch nông nghiệp, tron đó có du lịch trải nghiệm vườn sầu riêng là loại hình có thế mạnh của Gia Lai. Ảnh: H.N.

“Trung bình mỗi cây sầu riêng cho 70-80 quả, có quả nặng tới 4-5 kg. Mỗi ngày, thương lái thu mua khoảng 1,5-2 tấn tại vườn.

Những quả sầu riêng chín rụng, chúng tôi để phục vụ du khách tới thưởng thức tại vườn, số còn lại tách múi cấp đông tại chỗ để khách mua làm quà. 

Nhiều du khách đến đây trải nghiệm trong mùa sầu riêng đều rất thích thú với khung cảnh, hương vị sầu riêng ở đây. Du khách thưởng thức đều tấm tắc khen và mua về làm quà.

6 năm qua, chúng tôi cố gắng trồng và chăm sóc vườn sầu riêng theo hướng hữu cơ để phục vụ du lịch xanh. Vừa rồi, 1 chuyến bay đưa sầu riêng của farmstay Sâm Phát Ialy qua Malaysia.

Sản phẩm trái sầu riêng hữu cơ còn xuất sang Trung Quốc, Malaysia, Úc, Nhật Bản… Hy vọng thông qua sản phẩm này, du khách biết đến vùng đất này nhiều hơn cũng như du lịch nông nghiệp Gia Lai”-ông Sâm chia sẻ.

Ngoài 12 ha trồng sầu riêng, farmstay Sâm Phát Ialy còn dành trên 5 ha làm hồ bơi, nhà hàng, khu cà phê, vui chơi giải trí. 

Chủ farmstay cũng đầu tư khu nghỉ dưỡng riêng biệt có view rừng núi trùng điệp, lòng hồ và đập thủy điện Ialy. Các dịch vụ đảm bảo phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm hoạt động nông nghiệp.

Là Chủ tịch Hội Sầu riêng huyện Chư Păh, ông Nguyễn Chất Sâm cho biết, cây sầu riêng nếu chăm sóc tốt sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt, là cây làm giàu. 

Nhưng nếu bà con nông dân chăm sóc theo hướng hữu cơ kết hợp khai thác du lịch thì sẽ tạo ra mô hình farmstay đặc thù, tạo hướng phát triển bền vững cho cây sầu riêng và cả du lịch nông thôn. 

Ông mong muốn các thành viên trong Hội Sầu riêng hướng tới điều này để gia tăng giá trị cho loại nông sản cao cấp kết hợp tạo ra những trải nghiệm du lịch nông nghiệp đặc thù thú vị cho du khách khi đến Gia Lai.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *