Long An phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành 71.250 căn nhà ở xã hội tại huyện trọng điểm

Tập trung phát triển nhà ở xã hội, đến năm 2030 hoàn thành 71.250 căn

Theo UBND tỉnh Long An, thực hiện các chính sách phát triển nhà ở xã hội, vài năm gần đây, Long An đã triển khai, hoàn thành đưa vào sử dụng 7 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, người thu nhập thấp. Tổng diện tích đất khoảng 5,41ha với 1.884 căn đáp ứng cho khoảng 8.000 công nhân, người lao động có nơi sinh sống.

Long An phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành 71.250 căn nhà ở xã hội tại huyện trọng điểm- Ảnh 1.

Mô hình nhà ở xã hội ở Long An. Ảnh: L.Đ

Năm 2024 có 7 dự án dự kiến khởi công với quy mô 8,36ha, 4.550 căn. Có 24 dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại đã có chủ trương, với quy mô 201ha, 50.835 căn. Ngoài ra, một số huyện quy hoạch quỹ đất khu nhà ở xã hội tập trung 131ha với quy mô 16 dự án, 22.868 căn.

Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết đang hoàn thiện đề án phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân đến năm 2025 định hướng đến năm 2030, bảo đảm chỉ tiêu Chính phủ giao cho Long An.

Toàn tỉnh hiện nay có hơn 234.570 công nhân, lao động đang làm việc tại 22 khu công nghiệp (KCN) và 23 cụm công nghiệp (CCN), trong số này 30.000 người thu nhập thấp khó khăn về nhà ở. Long An hiện có 3 dự án nhà ở cho công nhân đã đưa vào sử dụng (KCN Long Hậu, KCN Tân Đức và Công ty Cổ phần Dệt Đông Quang tại KCN Hải Sơn).

Đến năm 2030, Long An sẽ tăng lên 51 khu công nghiệp. Cùng với sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp, số lượng lao động vào năm 2030 dự kiến sẽ đạt trên 300.000 người, tăng hơn 100.000 người so với hiện nay. Từ đó, nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động sẽ tăng theo rất lớn, nếu chậm trễ sẽ không thể đáp ứng nhu cầu cho người lao động.

Đề án phải đạt được mục tiêu cụ thể

Để xây dựng được nhà xã hội với con số nêu trên cần có sự nỗ lực tối đa của chính quyền Long An. Trên cơ sở đó, đơn vị tham mưu là Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư dự án đang triển khai thực hiện bảo đảm đúng tiến độ được duyệt, khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý để triển khai đúng theo tiến độ đã phê duyệt.

“Trường hợp các chủ đầu tư chậm trễ việc hoàn thành các thủ tục triển khai dự án nhà ở xã hội, cần xem xét thu hồi quỹ đất ở 20% để lựa chọn nhà đầu tư khác triển khai dự án nhà ở xã hội theo đúng quy định pháp luật về nhà ở”, Sở Xây dựng nêu rõ.

Theo Sở Xây dựng Long An, hiện nay UBND cấp huyện rà soát lại tất cả các đồ án quy hoạch được phê duyệt để rà soát lại việc bố trí nhà ở xã hội theo nhu cầu thực tế trên địa bàn.

Với các đồ án quy hoạch mới về quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp thì phải bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội. Trong đó, xác định cụ thể về vị trí, địa điểm, quy mô, diện tích đất của từng dự án xây dựng nhà ở đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để phát triển nhà ở xã hội theo quy định.

UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo, chính quyền cấp huyện khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý để trình duyệt chủ trương đầu tư các dự án nhà ở xã hội theo tiến độ đề xuất. Đồng thời tiến hành triển khai tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định. Hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng.

“Tăng cường hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án này ở Long An đúng theo thời gian, số căn nhà được phê duyệt”, UBND tỉnh Long An nhấn mạnh.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *