Lớp có 4 thủ khoa, gần 100% đỗ vào lớp 10 chuyên Hà Nội: Bí quyết của thầy chủ nhiệm

Lớp học có nhiều thủ khoa, á khoa vào lớp 10 Hà Nội năm 2024

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm 2024 dần khép lại khi học sinh lớp 9 ở các trường THCS đã tìm được “bến đỗ” cho mình tại các trường THPT. Tuy nhiên, với thầy Cao Văn Dũng, kỳ thi năm nay đặc biệt hơn cả khi học sinh của thầy đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. 

Lớp có 4 thủ khoa, gần 100% đỗ vào lớp 10 chuyên Hà Nội: Bí quyết của thầy chủ nhiệm- Ảnh 1.

Lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: NVCC

Trao đổi với PV báo Dân Việt, thầy Cao Văn Dũng, giáo viên Toán đồng thời là chủ nhiệm lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam chia sẻ: “Mặc dù năm học trước đạt thành tích 100% học sinh đỗ chuyên nhưng năm nay đặc biệt hơn cả khi lớp mình chủ nhiệm có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép” cùng nhiều á khoa. Các em còn lại đều đỗ từ 2-5 trường chuyên”.

Theo thầy Dũng, lớp 9A có tới 4 thủ khoa gồm các em: Hà Mạnh Hùng (đỗ thủ khoa “kép” chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Sư phạm và chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam); Nguyễn Hoàng Minh Quân (thủ khoa vào lớp 10 công lập của Hà Nội với tổng điểm 48,5/50 điểm); Nguyễn Tuấn Anh (thủ khoa đầu vào chuyên Anh Trường THPT Chuyên Sư phạm); Vũ Nguyên Nguyên (thủ khoa chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam).

Ngoài thành tích trên, em Hà Mạnh Hùng còn thi đỗ cả khối chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và chuyên tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Trước đó, em còn được tuyển thẳng vào khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (do đạt giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán trong năm học vừa qua).

Lớp có 4 thủ khoa, gần 100% đỗ vào lớp 10 chuyên Hà Nội: Bí quyết của thầy chủ nhiệm- Ảnh 2.

Thầy Dũng cùng thủ khoa Nguyễn Hoàng Minh Quân. Ảnh: NVCC

Thủ khoa Nguyễn Hoàng Minh Quân cũng trúng tuyển vào cả 2 khối chuyên Tin và chuyên Tiếng Anh của 3 trường chuyên, gồm chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên Sư phạm, chuyên tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ diện được học bổng.

Thủ khoa Nguyễn Tuấn Anh cũng từng đạt giải Nhất thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố.

Thủ khoa Vũ Nguyên Nguyên trúng tuyển khối chuyên Vật lý của cả 3 trường chuyên. Em cũng từng đạt giải Nhì môn Vật lý cấp thành phố năm học vừa qua.

Bên cạnh thành tích thủ khoa, lớp 9A năm nay có 18 học sinh đạt điểm 10 Toán điều kiện, 9 học sinh đạt điểm chuyên Toán từ 9 trở lên, chuyên Lý có 2 điểm 9,5. 

Cũng trong năm học 2024-2025, lớp 9A có 27 học sinh dự thi Học sinh giỏi thành phố thì đạt 6 giải Nhất, 7 giải Nhì môn Toán; 3 giải Nhất, 2 giải Nhì môn tiếng Anh; 2 giải Nhất, 3 giải Nhì môn Lý; 1 giải Nhất môn Hóa, 3 giải Nhì môn Tin. 

Lớp có 4 thủ khoa, gần 100% đỗ vào lớp 10 chuyên Hà Nội: Bí quyết của thầy chủ nhiệm- Ảnh 3.

Thầy Cao Văn Dũng và Hà Mạnh Hùng trong ngày nhận tin em giành giải Nhất học sinh giỏi Toán Thành phố năm học 2023-2024. Ảnh: NVCC

Bí quyết của thầy giáo chủ nhiệm

Lớp thầy Dũng có tất cả 45 học sinh. 42 học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 các trường chuyên và 1 học bổng lớp chuyên Toán. Hầu hết học sinh của lớp 9A đều đỗ từ 2 đến 5 chuyên, nhiều học sinh đỗ tới 5 chuyên của 5 trường. Hai học sinh còn lại có kế hoạch đi du học từ trước.

Học sinh đạt thành tích cao, thầy Dũng chỉ nhận mình là một thuyền trưởng định hướng, còn thành công phụ thuộc vào các em học sinh.

Trước đó, thầy Dũng cũng đã chia sẻ bí quyết của mình: “Quan điểm đầu tiên khi đón lớp là tôi luôn coi học sinh như người bạn. Cùng nhau hướng dẫn, chia sẻ, giải đối kháng về kiến thức. Tôi luôn đồng hành, sát sao, cập nhật bài toán mới, phương pháp mới hay cho các em làm. Sau mỗi buổi học đều gửi đề và bài giải vào nhóm lớp để phụ huynh nắm nội dung.

Tôi luôn dặn dò các em về việc trình bày bài rất quan trọng. Dù học giỏi đến mấy nhưng trình bày không tốt sẽ không đạt điểm cao. Trong lớp có những bạn ngay từ đầu đã giỏi, đã có định hướng cho mình thì cũng có những bạn chưa biết được thế mạnh của mình, thậm chí còn bảo “sợ” Toán. Tôi động viên em đừng sợ, cứ học theo những gì thầy dạy, không cần học nhiều mà học đến đâu chắc đến đó. Cuối cùng, kỳ thi học sinh giỏi vừa qua em ấy đạt giải Nhất và cũng trúng tuyển vào lớp chuyên Toán của các trường với điểm số cao.

Không như mọi người nghĩ học sinh trường chuyên gặp áp lực. Các em không áp lực mà rất vui vẻ, hạnh phúc đến trường. Có chăng, áp lực là làm sao để cố gắng để bản thân được tốt hơn. 

Sau kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội diễn ra, tôi luôn hy vọng lớp sẽ có thêm thủ khoa môn Toán của Trường THTP Chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngôi trường các em đang theo học. Không ngờ cuối cùng lớp tôi có cả thủ khoa chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, thủ khoa vào lớp 10 công lập của Hà Nội và thêm 2 thủ khoa trường khác. Một kết quả trọn vẹn cho năm học này”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *