Máy bay F-16 của NATO có thể khiêu khích Nga giáng đòn hạt nhân vào Ukraine

Máy bay F-16 của NATO có thể khiêu khích Nga giáng đòn hạt nhân vào Ukraine- Ảnh 1.

Đan Mạch tuyên bố chuyển 19 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cho Ukraine vào tháng 8 năm 2023.

“Câu trả lời ngắn gọn là có”, Rasmussen nói với các phóng viên. Đây không phải là một quan điểm mới, nó là một phần trong kế hoạch chuyển giao (máy bay chiến đấu F-16). Khi chúng tôi thảo luận vấn đề này với Ủy ban Chính sách đối ngoại của Quốc hội Đan Mạch, chúng tôi hiểu rõ ràng rằng đây là một phần của tự vệ và có thể tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ của Nga”, quan chức này nói.

Đan Mạch tuyên bố chuyển 19 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cho Ukraine vào tháng 8 năm 2023. Đan Mạch trở thành quốc gia thứ hai sau Hà Lan thực hiện sáng kiến như vậy. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen hứa sẽ giao 8 chiếc F-16 đầu tiên vào năm 2024 và 5 chiếc nữa vào năm 2025.

Nhà khoa học chính trị người Nga Sergei Markov suy đoán về thời điểm có thể Nga sẽ tấn công hạt nhân chiến thuật vào Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các máy bay chiến đấu F16 mà Ukraine yêu cầu đều mang vũ khí hạt nhân.

Theo nhà khoa học chính trị, tình huống này có thể đồng nghĩa với việc Moscow đang ám chỉ việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật (TNW) nếu tiêm kích F-16 xuất hiện ở Ukraine.

Markov đề xuất: “Giả sử các máy bay F-16 đã có mặt ở Ukraine. Chúng có thể bắt đầu bay vào đầu tháng 6. Điều này có nghĩa là một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật có thể xảy ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *