Moscow phá vỡ âm mưu của Ukraine để mua chuộc phi công Nga cướp máy bay ném nom Tu-22M3

Moscow phá vỡ âm mưu của Ukraine để mua chuộc phi công Nga cướp máy bay ném bom Tu-22M3- Ảnh 1.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa tuyên bố phá vỡ âm mưu của Ukraine để mua chuộc phi công Nga cướp máy bay ném nom Tu-22M3. Ảnh IT

Thông báo này được đưa ra thông qua hãng thông tấn Nga Interfax, trích dẫn một tuyên bố từ FSB. “Cơ quan An ninh Liên bang FSB của Liên bang Nga đã ngăn chặn một nỗ lực khác của các cơ quan đặc biệt Ukraine nhằm thực hiện một chiến dịch cướp máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga. Hoạt động này được cho là có sự tham gia của các cơ quan tình báo NATO trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện”, FSB tuyên bốn hôm thứ Hai 8/7.

FSB còn tuyên bố rằng tình báo Ukraine đã cố gắng tuyển dụng một phi công quân sự Nga bằng những lời hứa hẹn về tài chính và quyền công dân Ý, nhằm mục đích thuyết phục người này cướp và lái máy bay Tu-22M3 vào lãnh thổ Ukraine.  

Trước đó, vào mùa hè năm 2022, FSB tuyên bố đã ngăn chặn một hoạt động tương tự do Cơ quan Tình báo Ukraine dàn dựng. Theo FSB, các sĩ quan tình báo quân đội Ukraine, bị cáo buộc là nhận lệnh từ các nhà lãnh đạo chính trị của họ, đã cố gắng mua chuộc, tuyển dụng các phi công quân sự Nga bằng cách cung cấp cho họ nhiều tiền và lời hứa về quyền công dân EU.

Hãng tin Rossiya-24 đưa tin rằng các điệp viên tình báo Ukraine này đặt mục tiêu tuyển dụng các phi công Nga để thu được máy bay Su-24, Su-34 và máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3.

Tu-22M3, còn được NATO gọi là ‘Backfire-C’, là máy bay ném bom tấn công chiến lược và hàng hải tầm xa do Liên Xô phát triển. Tu-22M3 hiện đang được Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga vận hành. Đây là phiên bản cải tiến của dòng Tu-22M ban đầu, được thiết kế bởi Cục Thiết kế Tupolev.

Về kích thước, Tu-22M3 có chiều dài khoảng 42,46 mét, sải cánh 34,28 mét khi mở rộng hoàn toàn và chiều cao khoảng 11,05 mét. Thiết kế cánh có thể cho phép điều chỉnh cấu hình cánh để tối ưu hóa hiệu suất ở nhiều tốc độ và độ cao khác nhau.

Hệ thống đẩy của Tu-22M3 bao gồm hai động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đốt sau NK-25. Thiết lập động cơ mạnh mẽ của Tu-22M3 cho phép máy bay ném bom đạt tốc độ tối đa khoảng Mach 1,88 (2.000 km/h) và cung cấp phạm vi chiến đấu khoảng 7.000km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Tu-22M3 được trang bị nhiều loại vũ khí, khiến nó trở thành một nền tảng đa năng cho hàng loạt nhiệm vụ khác nhau. Vũ khí của nó bao gồm tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22 và Kh-32, tên lửa hạt nhân tầm ngắn Kh-15 và bom thông thường. Máy bay ném bom này có thể mang tới 24.000 kg vũ khí trong khoang bom bên trong và trên các điểm treo vũ khí cứng bên ngoài.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *