Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh

Clip: Khám phá đàn khỉ quý hiếm sống trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi.

Đảo Cô Đơn (còn gọi là đảo Độc Lập) được người dân địa phương đặt ra là vì khu vực này tách biệt, nằm lọt thỏm giữa lòng hồ Ngàn Trươi (Vườn quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) cách trạm kiểm lâm và bến thuyền của vườn khoảng 10 phút đi ca nô trên lòng hồ.

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 1.

Vườn quốc gia Vũ Quang có nhiều hòn đảo thảm thực vật phong phú, cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, thường được chọn làm địa điểm để tái thả động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên. Ảnh: PV

Tại đây có thảm thực vật phong phú, thiên nhiên hoang sơ, thường được chọn làm địa điểm để tái thả những cá thể khỉ về với môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó phục vụ công tác kiểm tra, theo dõi quá trình phát triển, thích ứng của chúng với môi trường….

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 2.

Hiện có 12 cá thể khỉ quý hiếm đang thích nghi tốt trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi, Vũ Quang, Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Năm 2023, Vườn quốc gia Vũ Quang phối hợp với cơ quan chức năng tiếp nhận 25 cá thể khỉ quý hiếm gồm: khỉ mốc, khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn từ huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Đơn vị đã tiến hành chăm sóc, tái thả và theo dõi khả năng thích nghi của nhóm khỉ này tại đảo, từ đó nơi này có thêm tên gọi là đảo khỉ.

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 3.

Có 4 loài khỉ là khỉ mốc, khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn đang chung sống hòa bình trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi, Vũ Quang, Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Vì chưa hoàn toàn thích nghi với môi trường mới nên các cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang thường xuyên mang thức ăn đến để cung cấp cho đàn khỉ, dùng các thiết bị hiện đại để quan sát, theo dõi khả năng thích nghi của những chú khỉ.

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 4.

Cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang thường xuyên mang thức ăn đến để cung cấp cho đàn khỉ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi. Ảnh: PV

Ông Phan Văn Đức-Cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang, cho biết: “Đến nay, 12 cá thể khỉ đang sinh sống tốt trên đảo Cô Đơn, còn 13 cá thể khỉ khác đã di chuyển đến những địa điểm đảo khác sinh sống trong khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang. Tuy khác loài nhưng những chú khỉ tại đây sống với nhau hòa nhập, không xung đột và thích nghi tốt với môi trường sống.

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 5.

Ông Phan Văn Đức (bên phải) vỗ tay làm tín hiệu gọi đàn khỉ xuống ăn trên đảot Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi, Vũ Quang, Hà Tĩnh. Ảnh:PV

Cách 3 ngày, chúng tôi cũng đến đảo để cho khỉ ăn 1 lần đồng thời quan sát sức khỏe, khả sinh trưởng và phát triển của chúng để làm báo cáo theo dõi”.

Dù nhiều lần bị cắn nhưng với tình yêu với động vật, chị Lê Thị Bảo Ngọc-Cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang đã có 6 năm gắn bó với công việc chăm sóc động vật hoang dã.

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 6.

Chị Lê Thị Bảo Ngọc dùng máy ảnh có tiêu cự lớn để quan sát, theo dõi sức khỏe từng chú khỉ đảo Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi, Vũ Quang, Hà Tĩnh Ảnh: PV

“Ngoài công việc chính tại Phòng Khoa học và hợp tác quốc tế (Vườn quốc gia Vũ Quang), tôi còn kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ tiếp nhận, chăm sóc động vật hoang dã để tái thả về tự nhiên. Năm 2023 trong một lần đưa khỉ từ chuồng nuôi nhốt đi thả về tự nhiên tôi không may bị khỉ cắn chảy máu rất nhiều, khâu 7 mũi đã phải nghỉ làm cả tuần. Tuy rất sợ nhưng vì tình yêu với động vật nên tôi tiếp tục với công việc chăm sóc động vật hoang dã”, chị Ngọc chia sẻ.

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 7.

Thức ăn của khỉ là các loại rau, củ, quả và một số loại hạt. Ảnh: PV

3 ngày một lần, các cán bộ, nhân viên của Vườn quốc gia Vũ Quang mang thức ăn lên để cung cấp cho đàn khỉ, gồm các loại rau, củ, quả và một số loại hạt. Bên cạnh đó, họ phải quan sát kĩ để biết con nào biếng ăn, có biểu hiện ốm, yếu để điều chỉnh thức ăn phù hợp và cho thuốc chữa trị.

Sau thời gian tái thả, đến nay đàn khỉ sống khỏe mạnh, ăn uống bình thường, lông mượt, đã hòa nhập, thích nghi với điều kiện tự nhiên, khí hậu, môi trường và sinh cảnh trên đảo khỉ.

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 8.

Đàn khỉ thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên, khí hậu, môi trường và sinh cảnh trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi, Vũ Quang, Hà Tĩnh: Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Việt Hùng – Trưởng Phòng Khoa học và hợp tác quốc tế (Vườn quốc gia Vũ Quang) cho biết: “Trong thời gian đầu mới thả phải cho ăn như vậy vì nó chưa hoàn toàn tự kiếm ăn được trong tự nhiên. Khẩu phần ăn sẽ được cắt giảm dần rồi dừng hẳn khi chúng nó đã hòa nhập được với thiên nhiên.

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 9.

Vườn quốc gia Vũ Quang gắn biển cảnh báo nguy hiểm trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi, Vũ Quang, Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Một đàn động vật hoang dã quý hiếm vui vẻ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ bát ngát ở Hà Tĩnh- Ảnh 10.

Lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi, quan sát đàn khỉ trên đảo Cô Đơn giữa lòng hồ Ngàn Trươi, Vũ Quang, Hà Tĩnh Ảnh: PV

“Nếu được đầu tư, mở hướng khai thác du lịch tham quan hồ Ngàn Trươi, đảo khỉ và cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú trong Vườn quốc gia Vũ Quang thì sẽ rất tiềm năng. Vừa góp phần phát triển du lịch địa phương vừa giáo dục được tình yêu thiên nhiên, yêu động vật hoang dã và nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ đa dạng sinh học”, ông Nguyễn Việt Hùng – Trưởng Phòng Khoa học và hợp tác quốc tế (Vườn quốc gia Vũ Quang) nói.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *