Một ông nông dân Thanh Hóa bỏ ra hàng chục tỷ xây nhà máy xay xát gạo công suất lớn nhất tỉnh

Nâng tầm hạt gạo của quê hương

Dẫn chúng tôi đi thăm quan nhà máy chế biến gạo của mình ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Ông Lê Văn Thẩn cho biết, ông vốn sinh ra và lớn lên ở vùng quê này, trước đây bà con gắn liền với cây lúa nước, với nông nghiệp từ nhỏ. 

Từ bao đời nay, nông dân làm ra được hạt lúa phải trải qua bao nhiêu giai đoạn, nhiều lúc còn phụ thuộc vào thời tiết với bao nhiêu vất vã… mới được bát cơm trắng thơm nức cầm trên tay.

Một ông nông dân Thanh Hóa bỏ ra hàng chục tỷ xây nhà máy xay xát gạo công suất lớn nhất tỉnh- Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thẩn ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để mở nhà máy xay xát và thu mua lúa.

“Khi trưởng thành, chứng kiến cảnh ruộng đất tại địa phương bị bỏ hoang, thiếu người chăm sóc trong khi đó người người nhà nhà rồng rắn nhau lên thành thị để tìm kiếm việc làm do thu nhập từ việc trồng lúa không cao. 

Rồi những lúc nhìn bà con mồ hôi nhễ nhại mặn chát, khi đang phơi lúa trời bỗng mưa. Những lúc ấy nông dân chạy lúa không hịp chỉ biết cười trong nước mắt dưới mưa. 

Với bao nhiêu vất vả một nắng hai xương mới làm nên hạt gạo đã khiến tôi luôn ấp ủ hoài bão làm sao để nâng cao giá trị gạo quê hương, giúp người nông dân bớt cơ cực hơn trong việc đồng ruộng”, ông Thẩn tâm sự.

Năm 2007, ông Lê Văn Thẩn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa , tỉnh Thanh Hóa đã bắt đầu làm quen với sự thay đổi của thị trường, lúc ấy anh mở cửa hàng nhỏ chuyên thu mua, sơ chế lúa gạo. 

Ban đầu mỗi ngày anh mua gom vài tạ thóc, sau tăng dần lên vài tấn để nhập cho các kho lớn hay dùng một phần xay xát, lấy phụ phẩm, cám bã chăn nuôi nông hộ. Những bước đi đầu tiên ấy dần giúp anh tích cóp vốn liếng và nuôi chí mở rộng đầu tư.

Một ông nông dân Thanh Hóa bỏ ra hàng chục tỷ xây nhà máy xay xát gạo công suất lớn nhất tỉnh- Ảnh 3.

Ông Trần Bình Quân, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa trong lần thăm nhà máy xay xát của ông Lê Văn Thẩn, một Nông dân Việt Nam xuất sắc từ ngành lúa gạo.

Năm 2015, nhận thấy tiềm năng sản xuất lúa gạo cũng như những khó khăn trong việc bảo quản lúa sau thu hoạch, ông đầu tư nhà xưởng, thu mua và sơ chế lúa gạo cho bà con trong huyện.

Đến năm 2018, được chính quyền địa phương tạo điều kiện về mặt bằng, ông Thẩn đã thành lập Công ty TNHH lương thực Thuần Dũng, đầu tư nhà máy thu mua và xay xát lúa gạo, các kho chứa với tổng diện tích 6.200m2.

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường dựa trên nền tảng của khoa học và công nghệ, tôi luôn chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng gạo. Trước kia, khi phơi khô được lúa, người nông dân cần ít nhất 3 ngày nắng to. 

Vì vậy, khi phơi ngoài trời nắng, trong thời gian dài như vậy, hạt gạo bị chuyển hóa một số dưỡng chất, giảm thành phần dinh dưỡng và mất đi một số vị đậm đà, độ thơm ngon tự nhiên”, ông Thẩn nói.

Một ông nông dân Thanh Hóa bỏ ra hàng chục tỷ xây nhà máy xay xát gạo công suất lớn nhất tỉnh- Ảnh 5.

Mô hình xay xát của ông Lê Văn Thẩn đã nâng tầm hạt gạo cho quê hương mình.

Để khắc phục nhược điểm trên ông Lê Văn Thẩn đã đầu tư dây chuyền sấy khô tự động với công suất 100 tấn/ca. 

Đây là bước đột phá quan trọng đã đem đến sự thay đổi lớn cho ngành chế biến lúa gạo. Dây chuyền này với những tính năng tự động cao, nên khi sấy khô ở nhiệt độ thích hợp hạt lúa vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất tự nhiên, tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao.

Việc ra đời nhà máy thu mua, chế biến lúa gạo của ông Lê Văn Thẩn, thôn Vĩ Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa không những đem lại giá trị thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, mà qua đó còn góp phần tăng giá trị hàng hóa cho hạt gạo của bà con nông dân nơi đây.

Liên kết nông dân trồng lúa sạch

Để chủ động được nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến gạo chất lượng cao, ông Lê Văn Thẩn đã trực tiếp liên kết xây dựng vùng lúa năng suất, chất lượng cao trên diện tích 190ha. Hình thức liên kết là công ty đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giám sát quy trình sản xuất và thu mua bao tiêu lúa cho bà con. 

Ngoài ra, công ty còn ký kết bao tiêu lúa tươi tại ruộng cho nông dân trong huyện và các huyện lân cận với tổng diện tích trên 300ha.

Một ông nông dân Thanh Hóa bỏ ra hàng chục tỷ xây nhà máy xay xát gạo công suất lớn nhất tỉnh- Ảnh 7.

Hình thức liên kết công ty của ông Lê Văn Thẩn là đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giám sát quy trình sản xuất và thu mua bao tiêu lúa cho bà con.

Để có những sản phẩm gạo sạch và chất lượng, Công ty TNHH lương thực Thuần Dũng của ông Lê Văn Thẩn đã phối hợp với Hội Nông dân huyện, tỉnh tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, công ty đã áp dụng thành công chuyển đổi số để kinh doanh lúa gạo để giúp nông dân liên kết trồng lúa theo chuỗi và quy trình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Ngoài ra, sản xuất theo kiểu liên kết mà ông Thẩn đang thực hiện sẽ duy trì được chất lượng lúa gạo, tạo ra thị trường nông sản an toàn và cũng là ổn định diện tích gieo cấy. Người dân không lo gánh nặng đầu tư ban đầu và nhất là giá của nông sản.

Ông Trần Bình Quân – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Lê Văn Thẩn là điển hình hộ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa. 

Mô hình chế biến lúa gạo của ông Thẩn vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần tiêu thụ hàng nghìn tấn lúa cho bà con nông dân trong, ngoài tỉnh.

Một ông nông dân Thanh Hóa bỏ ra hàng chục tỷ xây nhà máy xay xát gạo công suất lớn nhất tỉnh- Ảnh 9.

Hiện công ty của ông Lê Văn Thẩn đang tạo hàng chục việc làm với thu nhập tốt cho lao động địa phương.

Hiện Công ty TNHH lương thực Thuần Dũng của ông Lê Văn Thẩn đã đầu tư gần 40 tỷ đồng, với 3 dây chuyền xay xát, nghiền với công nghệ hiện đại, công suất 30 nghìn tấn gạo thành phẩm mỗi năm. 

Công ty của ông Thẩn hiện đang tạo việc làm cho 30 lao động thường xuyên, với mức thu nhập ổn định bình quân 8 – 11 triệu đồng/lao động/tháng; tạo việc làm cho 25 – 30 lao động thời vụ, với mức thu nhập từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/người/ngày. 

Năm 2023, sản phẩm lúa gạo của Công ty TNHH lương thực Thuần Dũng được đưa lên nhiều sàn thương mại điện tử, nhờ đó doanh thu đạt 40 tỉ đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, mà hàng năm ông Lê Văn Thẩn còn tham gia công tác đền ơn, đáp nghĩa, ủng hộ gia đình khó khăn, hoàn cảnh neo đơn, ủng hộ xây dựng các công trình văn hóa, các công trình phúc lợi, quỹ khuyến học… do địa phương, MTTQ, các đoàn thể, Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Thiệu Hóa phát động, với số tiền hàng tỷ đồng. 

Vì vậy ông Thẩn luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân yêu mến vì những nghĩa cử anh đã dành cho quê hương.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *