Nam sinh 2 bằng giỏi Thạc sĩ và học bổng toàn phần Tiến sĩ tại Pháp: Bất ngờ câu chuyện phía sau

Nguyễn Đức Anh, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sĩ năm nhất tại Trường Đại Học Paris Saclay, Pháp. Đây là trường công lập được xếp hạng 15 trên thế giới và Đức Anh đã xuất sắc nhận học bổng toàn phần khoảng gần 2 tỷ đồng cho 3 năm học. 

Trước đó, Đức Anh tốt nghiệp Thạc sĩ Trường Kinh Tế Audencia, Pháp rồi tiếp tục học Thạc sĩ tại Trường Kinh Tế SKEMA và Trường Đại Học Côte d’Azur tại Nice, Pháp đều với tấm bằng loại giỏi và nhận học bổng cao.

Nam sinh 2 bằng giỏi Thạc sĩ và học bổng toàn phần Tiến sĩ tại Pháp: Bất ngờ câu chuyện phía sau- Ảnh 1.

Nguyễn Đức Anh (hàng dưới cùng, bên trái) đã hoàn thành 2 bằng Thạc sĩ và đang học Tiến sĩ ở Pháp. Ảnh: NVCC

Chàng trai nghèo Bình Phước và giấc mơ du học Pháp

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Đức Anh kể: “Mình sinh ra và lớn lên ở Bù Đốp, Bình Phước – một làng quê rất nghèo của tỉnh giáp với biên giới Campuchia. Bố mẹ và chị gái mình đều bỏ học từ nhỏ, chưa ai trong gia đình mình học hết cấp 1, duy nhất chỉ có mình được cho ăn học đầy đủ nhờ sự cố gắng và hy sinh của bố mẹ. 

Bản thân mình hồi bé là một đứa trẻ cũng khá nghịch ngợm nên năm lớp 6 và lớp 7 chỉ là học sinh trung bình. Nghiện game nên năm lớp 6-7 mình bỏ học khá nhiều, lực học xa sút, thậm chí có nguy cơ ở lại lớp. Hết năm lớp 7, gia đình mình nợ nần khá nhiều nên bán đất từ miền Nam về quê Bắc Ninh sinh sống. Từ đây, mình bỏ hoàn toàn việc chơi game và tập trung cho học tập. Năm lớp 12, mình trở lại Bù Đốp sống cùng gia đình chị gái và tốt nghiệp THPT. Thời gian này, ngoài đi học mình phụ gia đình chị làm việc nhà, xay xát gạo, bán nước mía và làm các công việc đồng áng…. việc này đã giúp mình biết tự tập và trân trọng những giá trị của cuộc sống hơn.

Gia đình rất khó khăn nên có lúc mình không muốn học đại học nhưng mình nghĩ đến bố mẹ đã tìm cách xoay xở, mong muốn cho con được ăn học đầy đủ nên đã hoàn thành 4 năm đại học với tấm bằng Quản trị kinh doanh, 2 năm liên tiếp nhận học bổng”.

Nam sinh 2 bằng giỏi Thạc sĩ và học bổng toàn phần Tiến sĩ tại Pháp: Bất ngờ câu chuyện phía sau- Ảnh 2.

Nhờ một người bạn, Đức Anh đã có động lực du học Pháp. Ảnh: NVCC

Sau đó, Đức Anh quen một người bạn đang theo học tại Pháp. Chính người bạn này đã động viên cậu nên phấn đấu học lên cao hơn và giành học bổng để đi du học. Từ đây, Đức Anh lên kế hoạch học tập để thực hiện giấc mơ tưởng chừng như xa vời của mình khi đó. 

“Mình đã học Tiếng Anh trong vòng 3 tháng mỗi ngày 8-10 tiếng để đạt IELTS 6.0. Hiện tại mình đã nói khá thành thạo cả Tiếng Pháp, Tiếng Anh mặc dù khoảng thời gian này 4 năm trước tức tháng 2/2020 mình không hề nói và sử dụng được bất kỳ ngoại ngữ nào. Nhờ mục tiêu học tập và du học, mình đã cố gắng để trở lên tốt hơn về mặt ngôn ngữ để nắm lấy cơ hội.

Bí quyết của mình là phải tiếp xúc với ngôn ngữ mỗi ngày, xem nó giống như một người bạn. Ví dụ tiếng Anh bây giờ mình đã sử dụng trôi chảy, nhưng mình vẫn đọc sách báo và nghe podcast mỗi ngày để tiếp thu thêm từ vựng và trao dồi khả năng nói. Về phần tiếng Pháp, mình cũng làm tương tự, đặc biệt những lúc mình chạy bộ hay tập gym đều nghe podcast tiếng Pháp, từ đó  khả năng tiếng Pháp cứ tiến bộ dần qua thời gian. Bên cạnh đó mỗi khi trong đầu có một chủ đề gì thú vị mình đều tự nói chuyện tiếng Anh hoặc tiếng Pháp với chính bản thân mình. Việc này giúp mình tự tập nói với bản thân và giúp mình phát triển khả năng suy nghĩ tốt hơn khi gặp vấn đề”, Đức Anh nói.

Nỗ lực học tập để về Việt Nam cống hiến

Chia sẻ về cuộc sống và học tập tại Pháp, Đức Anh kể: “Mình vẫn còn nhớ như in ngày 25/8/2020 là ngày lần đầu tiên mình có một chuyến bay quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài. Gia đình ở Bắc Ninh nên mình đã xuất cảnh ở Sân bay Quốc tế Nội Bài. Sáng ngày 26/8/2020, mình đã có mặt tại thủ đô Paris của nước Pháp. Lúc đó vẫn là trong dịch Covid-19 nên đến sân bay cực kỳ vắng, dường như là không có người. Lúc nhập cảnh thì rất nhiều hành khách còn mặc cả đồ bảo hộ để phòng ngừa lây nhiễm của Covid-19. 

Sau khi nhập cảnh và làm thủ tục, mình được bạn đưa đón về trung tâm Paris. Khi đi dạo quanh trung tâm, mình cảm thấy đó thực sự như một giấc mơ chứ không phải là hiện thực. Từ kiến trúc cho đến đường xá, con người, xe cộ, mọi thứ khiến mình choáng gợp. Đặc biệt là kiến trúc, thứ mà trước đây nghĩ cả cuộc đời chỉ có thể nhìn thấy trên màn hình tivi hoặc trên mạng internet. Mọi thứ đối với mình đẹp đến ngỡ ngàng. Mãi cho đến khi vào trong một nhà hàng để ăn trưa thì mình mới bừng tỉnh rằng đã thật sự đặt chân đến nước Pháp, đặt chân đến thủ đô Paris hoa lệ.

Sau gần 4 năm trời sinh sống, học tập và làm việc ở Pháp, hiện tại mình cảm thấy bản thân khá phù hợp với cuộc sống nơi đây. Paris dù là một thành phố rất sầm uất và sôi động nhưng cuộc sống của mình rất êm ả và thoải mái. Mình nghĩ rằng, Việt Nam là nơi được sinh ra và lớn lên, nơi đã cho mình những cơ hội để thành người và bồi đắp một nền tảng đủ vững chắc để bước đến những chân trời mới, còn Pháp là nơi cho mình thêm những cơ hội tuyệt vời khác để thành công trên con đường học tập và theo đuổi đam mê trở thành một người làm giáo dục.

Nam sinh 2 bằng giỏi Thạc sĩ và học bổng toàn phần Tiến sĩ tại Pháp: Bất ngờ câu chuyện phía sau- Ảnh 3.

Đức Anh cho biết sẽ trở về Việt Nam để thực hiện đam mê giảng dạy và chia sẻ kiến thức với các bạn trẻ. Ảnh: NVCC

Công việc chính của mình là đọc báo khoa học, làm nghiên cứu và kèm giảng dạy. Hiện tại mình chưa bắt đầu giảng dạy nên đang rất mong chờ vào năm học tiếp sẽ được ký hợp đồng giảng dạy tại trường. Thực tế, con đường học Tiến sĩ là một con đường khá đơn độc nhưng mình cảm thấy rất may mắn vì cô giáo sư hướng dẫn là một người rất nhiệt tình và luôn hỗ trợ hết mình.

Hiện tại mình đang là nghiên cứu sinh cho chương trình Tiến sĩ về quản lý, cụ thể là quản lý trong hoạt động đổi mới của các công ty công nghệ sinh học tại Pháp. Đây là một chủ đề mình rất yêu thích vì cho mình cơ hội được gặp gỡ rất nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ sinh học của Pháp”.

Chia sẻ về bí quyết học để có 2 bằng thạc sĩ loại giỏi và học bổng toàn phần Tiến sĩ, Đức Anh cho biết: “Thứ nhất là luôn chuẩn bị bài trước khi lên lớp. Tìm hiểu trước tất cả tài liệu được giáo viên yêu cầu là một bước rất quan trọng để hiểu bài và nắm kỹ những nội dung quan trọng của bài học.

Thứ hai luôn hoàn thành các dự án và bài tập trước thời hạn. Mình là một người cực kỳ kém ở mảng hoàn thành công việc ở phút chót. Mình luôn hoàn thành tất cả các dự án và bài tập được giao ít nhất từ 1 đến 2 ngày trước thời hạn. Việc này giúp mình có thêm thời gian để chỉnh sửa và đọc kỹ lại những câu trả lời cho những câu hỏi và bài tập được giao.

Điều cuối cùng đó là luôn phải hỏi lại giáo viên tất cả những kiến thức đã được dạy nhưng bản thân mình chưa hoàn toàn hiểu. Mình luôn gặp trực tiếp giáo viên, nếu có cơ hội, để trao đổi thêm về những điều mình chưa hoàn toàn nắm rõ. Trong trường hợp không thể gặp trực tiếp, mình sẽ trao đổi bằng email để làm rõ vấn đề”.

Đức Anh cho biết, hiện tại sẽ cố gắng để hoàn thành chương trình Tiến sĩ, sau đó đặt mục tiêu thi biên chế để trở thành giảng viên đại học tại Pháp và trở thành Giáo sư. Ngoài ra, Đức Anh cũng mong có cơ hội để hướng dẫn các bạn nghiên cứu sinh tại Pháp. Sau khi hoàn tất hết tất cả mục tiêu, Đức Anh sẽ quay về Việt Nam để thực hiện đam mê giảng dạy và chia sẻ kiến thức với các bạn trẻ.

“Mình mong muốn rằng trong tương lai không xa mình có thể hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam thực hiện ước mơ du học và có thể tạo lập được những mối quan hệ hợp tác Việt – Pháp từ phương diện giáo dục”, Đức Anh nói.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *