Ngân hàng SCB hầu tòa tại Hà Nội trong vụ án cho vay sai 2.700 tỷ đồng

Ngày 28/6, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm Phan Thanh Long (SN 1954), cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa, về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cùng hầu tòa có các bị cáo Nguyễn Thị Phi Yến (SN 1974), cựu Trưởng phòng giao dịch Bạch Mai, Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa; Hoàng Minh Sơn (SN 1956), cựu Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trường Sơn (TSS); Hồ Hoài Nam (SN 1977), cựu Tổng giám đốc TSS; Nguyễn Trung Thành, cựu Phó tổng giám đốc TSS.

Ngân hàng SCB hầu tòa tại Hà Nội trong vụ án cho vay sai 2.700 tỷ đồng- Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Việt Nam Tín Nghĩa, nay đã sát nhập vào SCB.

Vụ án được xử lý từ năm 2015 và khi đó, cảnh sát khởi tố các bị can Sơn, Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2018, TAND TP.Hà Nội xử sơ thẩm, phạt tù 2 người này nhưng bản án bị cấp phúc thẩm hủy, yêu cầu điều tra lại.

Cơ quan tố tụng sau đó thay đổi tội danh cho Sơn, Thành sang vi phạm về cho vay đồng thời khởi tố thêm nhóm Long, Yến, Sơn.

Viện kiểm sát cáo buộc các bị cáo có hành vi phạm tội từ trước năm 2011 nhưng từ thời điểm này, ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa sáp nhập, trở thành một phần của Ngân hàng Sài Gòn – SCB do Trương Mỹ Lan nắm hơn 90% cổ phần. Tại tòa, đại diện SCB được triệu tập để kế thừa các quyền, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, lợi dụng chủ trương về cho vay triết khấu giấy tờ có giá để kinh doanh chứng khoán, bị cáo Phan Thanh Long với chức vụ Tổng giám đốc Việt Nam Tín Nghĩa đã ký hợp đồng với Công ty Chứng khoán Trường Sơn về việc hợp tác cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán niêm yết.

Việc triển khai được giao cho Phòng giao dịch Bạch Mai của ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa. Do vậy, bị cáo Nguyễn Thị Phi Yến không chỉ đạo kiểm tra hồ sơ vay vốn của TSS, không kiểm tra việc sử dụng vốn vay.

Phía Việt Nam Tín Nghĩa giải ngân cho TSS tổng số hơn 2.714 tỷ đồng vào tài khoản của TSS. Số tiền này được nhóm Hoàng Minh Sơn, Hồ Hoài Nam, Nguyễn Trung Thành sử dụng đảo nợ và phục vụ cho hoạt động kinh doanh của TSS.

Tính đến ngày 31/10/2011, TSS còn nợ gốc hơn 43 tỷ đồng và nợ lãi 1,7 tỷ đồng không có khả năng thanh toán. Năm 2015, sau khi khởi tố vụ án, bị cáo Hoàng Minh Sơn đã chuyển hơn 43 tỷ đồng tiền gốc cùng 1,7 tỷ đồng cho ngân hàng SCB để thanh toán khoản nợ của Công ty TSS tại Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa.

Phía công tố cho rằng, hành vi của Phan Thanh Long, Nguyễn Thị Phi Yến, Hoàng Minh Sơn, Hồ Hoài Nam, Nguyễn Trung Thành đã vi phạm quy định về cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán.

Trong vụ án này, Hồ Hoài Nam, Nguyễn Trung Thành có vai trò đồng phạm giúp sức cho Phan Thanh Long, Hoàng Minh Sơn và Nguyễn Thị Phi Yến thực hiện hành vi phạm tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết, xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; xem xét trách nhiệm của các cá nhân khác liên quan… Qua xét xử, tòa phạt 2 bị cáo, Phan Thanh Long và Nguyễn Thị Phi Yến cùng mức 42 tháng tù. Nhóm 3 bị cáo còn lại được hưởng án treo.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *