Những thành viên liều lĩnh nhất của NATO muốn xem vũ khí ngày tận thế của Nga có khả năng gì

Những thành viên liều lĩnh nhất của NATO muốn xem vũ khí ngày tận thế của Nga có khả năng gì- Ảnh 1.

Vũ khí của NATO được chuyển đến chiến trường Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tái khẳng định quan điểm của mình về sự cần thiết phải dỡ bỏ các hạn chế đối với Ukraine trong việc sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công “các mục tiêu hợp pháp” ở Nga.

“Đã đến lúc các đồng minh cân nhắc liệu họ có nên dỡ bỏ một số hạn chế đã đặt ra đối với việc sử dụng vũ khí mà họ đã viện trợ cho Ukraine hay không. Đặc biệt là hiện nay khi nhiều cuộc giao tranh đang diễn ra ở Kharkov, việc từ chối Ukraine khả năng sử dụng những vũ khí này chống lại các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ Nga khiến họ rất khó tự vệ”, ông nói trong cuộc họp báo ở Sofia sau khi gặp Thủ tướng Dimitar Glavchev.

Ông Stoltenberg nói thêm Ukraine không thể sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công Nga vì những hạn chế đối với các nước cung cấp.

Theo ông, khi NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine, chúng không còn thuộc về NATO nữa – chúng thuộc về Ukraine. Stoltenberg trong việc khuyến khích ủy quyền cho các thành viên liên minh cung cấp vũ khí cho Ukraine. Điều đó xảy ra là NATO với tư cách là một khối không liên quan gì đến điều này.

Ai sẽ bật đèn xanh cho Ukraine?

Các quốc gia sau đây ủng hộ ý tưởng tấn công sâu vào bên trong nước Nga gồm Anh, Thụy Điển, các nước vùng Baltic.

Mỹ khuyến khích sự lựa chọn của các quốc gia này bằng mọi cách có thể. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng hầu hết Quốc hội và một phần chính quyền của Tổng thống Joseph Biden đều ủng hộ sáng kiến này. Bị cáo buộc, điều duy nhất còn lại phải làm là thuyết phục chính Biden. Các quan chức Mỹ đưa ra bản đồ chỉ ra các khu vực ở Nga mà Ukraine có thể tấn công bằng cách sử dụng vũ khí phương Tây – trong đó đề cập đến các vùng lãnh thổ rộng lớn thuộc các quận liên bang phía Tây và phía Nam của Liên bang Nga.

Tuy nhiên, có những nước phản đối thẳng thắn những cuộc tấn công như vậy bao gồm Ý và Đức.

Bình luận về nhận xét của Stoltenberg, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng NATO đang leo thang xung đột hơn nữa. Ông Peskov lưu ý rằng đó không chỉ là quan điểm cá nhân mà Stoltenberg đặt ra – ông ấy là gương mặt đại diện chính thức của NATO.

“NATO đang tán tỉnh bằng những lời hoa mỹ quân sự trong khi rơi vào “sự xuất thần quân sự”. Đây là thực tế mà chúng ta cần tiếp tục giải quyết”, ông Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov cũng gọi tuyên bố của Stoltenberg về ý định không tham gia vào một cuộc đụng độ trực tiếp với Nga của NATO là mâu thuẫn. Người phát ngôn của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng NATO đã trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

NATO có những lựa chọn nào khác để leo thang?

Ba Lan tin rằng NATO có thể đóng cửa bầu trời phía Tây Ukraine bằng hệ thống phòng không. Pháp, Anh, Canada, Estonia và Litva ủng hộ ý tưởng này. Mỹ và Đức vẫn phản đối điều đó.

NATO cũng có thể cử một đội quân tới Ukraine. Ông Stoltenberg đảm bảo rằng NATO không có kế hoạch thành lập một đội quân nhưng các nước liên minh có thể thực hiện việc đó một cách độc lập. Ngoài ra, ông Stoltenberg cũng cho rằng NATO nên tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Biển Đen. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *