Nổ lớn tại nhà máy vũ khí của Mỹ sản xuất tên lửa chuyển sang Ukraine

Nổ lớn tại nhà máy vũ khí của Mỹ sản xuất tên lửa chuyển sang Ukraine- Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine bắn tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin trong cuộc huấn luyện gần Donetsk, ngày 22/12 /2021. Ảnh AFP

Hai người đã bị thương và một người mất tích sau vụ nổ tại nhà máy vũ khí General Dynamics ở Camden, Arkansas. Cơ sở này sản xuất đầu đạn Javelin và Hellfire, và nạp đạn pháo.

Vụ nổ xảy ra ngay sau 8 giờ sáng 3/7 (theo giờ địa phương) , phát ngôn viên của công ty Berkley Whaley cho biết. Whaley ban đầu mô tả vụ nổ là “một sự cố liên quan đến pháo hoa”, nhưng ngay sau đó thừa nhận rằng đó là một vụ nổ.

“Hiện tại, chúng tôi đang làm việc với những người ứng cứu đầu tiên và có thể xác nhận vụ việc đã khiến ít nhất hai người bị thương và một người mất tích”, Whaley cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đang hợp tác toàn diện với các nhà chức trách khi họ tiến hành điều tra”.

Whaley không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về mức độ nghiêm trọng của các thương tích và không nói liệu nhà máy có bị thiệt hại nghiêm trọng nào không. Tuy nhiên, Thẩm phán Floyd Nutt của Quận Calhoun nói với tờ Arkansas Democrat and Gazette rằng vụ việc là “lớn” và là vụ việc đầu tiên xảy ra tại nhà máy Camden.

Nhà máy sản xuất và thử nghiệm những gì General Dynamics gọi là “sản phẩm năng lượng” – các thành phần nổ của tên lửa, rocket và các loại đạn khác. Theo trang web của công ty, cơ sở rộng 81.750 m2 này sản xuất tên lửa Hydra, đầu đạn Hellfire và Javelin, súng cối 120mm và thuốc phóng cho đạn pháo 155mm.

Theo bản thông tin mới nhất do Lầu Năm Góc công bố,  Mỹ đã gửi hơn 10.000 bệ phóng tên lửa Javelin dùng một lần tới Ukraine, cùng với hơn 3 triệu quả đạn pháo 155mm và một số lượng không xác định súng cối 120mm.

Đầu năm nay, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ tăng sản lượng đạn pháo 155mm từ 28.000 quả mỗi tháng lên 70.000 quả mỗi tháng vào cuối năm 2024. Không rõ liệu nhà máy Camden gần đây có tăng cường sản xuất thuốc phóng để đạt được mục tiêu này hay không, mặc dù hiện tại công ty đang tìm cách tuyển dụng 19 nhân viên tại Arkansas, theo trang web của công ty.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *