Nữ Giáo sư ngành Nông nghiệp nhận giải thưởng danh giá Kovalevskaia, có 28 năm cống hiến cho khoa học

Với GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa, giải thưởng là minh chứng cho những đóng góp không ngừng nghỉ của bà trong hơn 28 năm cống hiến cho khoa học.

GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa sinh năm 1973, quê quán Quảng Trị. Bà tốt nghiệp đại học tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế ở Việt Nam năm 1995. Sau đó, bà học Thạc sĩ tại Đại học Chiang Mai, Thái Lan và được cấp bằng Tiến sĩ tại Đại học Louvain, Bỉ. Cả ba bằng cấp học vấn của bà đều thuộc ngành Nông nghiệp.

Nữ Giáo sư ngành Nông nghiệp nhận giải thưởng danh giá Kovalevskaia, có 28 năm cống hiến cho khoa học- Ảnh 1.

GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa. Ảnh: MOET

Bà đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2012 và chức danh Giáo sư năm 2019. GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa thành thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp. Bà có nhiều năm gắn bó với ngành Nông học tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

Hướng nghiên cứu chính mà GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa đang theo đuổi là quản lý tổng hợp đất và dinh dưỡng cây trồng bền vững. Trong đó, lĩnh vực tập trung là nghiên cứu độ phì đất, xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng phân bón cho cây trồng ở Miền Trung. Đồng thời, tập trung vào ứng dụng biện pháp phi hóa học để giảm sử dụng phân bón hóa học, giải quyết vấn đề an toàn nông sản và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong sản xuất cây trồng.

GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa đã chủ trì 19 đề tài và tham gia 16 đề tài, dự án. Bà đã công bố 148 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có 19 bài trên tạp chí ISI/Scopus. Với 92 bài là tác giả chính, bao gồm 12 bài báo ISI/Scopus, bà đã khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, GS đã chủ trì nhiều công trình, đề tài có tính ứng dụng cao, cụ thể, có 6 hợp đồng tư vấn và chuyển giao khoa học công nghệ, 2 bằng độc quyền giải pháp hữu ích về Quy trình sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi sau ủ biogas và Quy trình sản xuất phân bón lá sinh học từ thực vật thủy sinh.

GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa đã được trao 9 giải thưởng cấp quốc gia và cấp tỉnh dành cho các công trình nghiên cứu. Bà cũng nhận được nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng như chiến sĩ thi đua cấp Bộ, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bằng khen của Bộ GDĐT, bằng khen của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, bằng lao động sáng tạo.

GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa đã góp phần khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ và thương mại hóa sản phẩm cho các nữ giảng viên. Bà liên tục chuyển giao các sản phẩm khoa học công nghệ vào thực tiễn, giúp sản xuất cây trồng hiệu quả hơn và bảo vệ môi trường sinh thái.

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam vào năm 1985. Đây là giải thưởng được trao thường niên cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên – một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *