Nữ sinh 16 tuổi được cấp ngay học bổng du học nhờ một video dài 90 giây

Kinh nghiệm xin học bổng du học New Zealand ở cấp THPT

Với thành tích học tập giỏi, IELTS 7.5, nên khi vừa học xong lớp 9, Hoàng Thủy Trúc, sinh năm 2008, cựu học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, TP.HCM đã mạnh dạn ứng tuyển Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học 2023 (NZSS). Trúc đã thuyết phục hội đồng xét tuyển bằng câu chuyện của bản thân và niềm đam mê đọc sách, cùng khát khao học tập không ngừng.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt trong dịp về Việt Nam nghỉ đông đợt ngày và sẽ quay lại trường học vào ngày 3/2, Trúc cho hay: “Học bổng này dễ tiếp cận vì thay vì làm bài luận, nộp CV hay rất nhiều hồ sơ, em chỉ cần quay 1 video nói về đam mê, sở thích và thể hiện chính mình trong một video dài 90 giây. Rất bất ngờ vì với em học bổng này khá cạnh tranh nhưng em đã có được nó nhờ vào sự nỗ lực và màu sắc của mình”.

Nữ sinh 16 tuổi được cấp ngay học bổng du học nhờ một video dài 90 giây- Ảnh 1.

Thủy Trúc vừa về Việt Nam sau 1 năm đi du học. Ảnh: NVCC

Nói về video của mình, Trúc kể: “Em lớn lên cùng với sách, thích đọc sách và cũng đã từng tham gia chương trình hướng dẫn đọc sách cho các em nhỏ. Bản thân em cũng được lĩnh hội rất nhiều từ những kiến thức từ sách. Em cảm thấy đó là khía cạnh đặc biệt của mình và việc của em cũng chỉ cần thể hiện màu sắc cá nhân thôi. Rất may em được gia đình hỗ trợ, đặc biệt là mẹ đã tiếp thêm tự tin cho em thể hiện chính mình.

Ngoài ra, em cũng là một người dễ kết bạn, thích khám phá. Vậy nên, hình thức apply học bổng là video này giúp em thể hiện con người mình một cách trực quan nhất. Em không phải là một trong những bạn giỏi nhất nhưng qua video, em tin mình là một người có những điểm riêng ấn tượng và màu sắc đặc biệt”.

Nữ sinh 16 tuổi được cấp ngay học bổng du học nhờ một video dài 90 giây- Ảnh 2.

Nữ sinh Việt Nam chụp ảnh tại ngôi trường đang theo học. Ảnh: NVCC

Ngay sau khi nhận học bổng, 16 tuổi, Thủy Trúc đã chính thức xa gia đình nhập học tại ngôi trường Awatapu College, thành phố Palmerston North, New Zealand. Tiết lộ thêm về thành tích học tập sau 1 năm, Thủy Trúc cho hay em được học ở lớp giỏi nhất khối của trường và điểm số đạt được hầu hết là xuất sắc và giỏi. 

Thủy Trúc là một trong những gương mặt nhận học bổng năm 2023. Năm nay, Chính phủ New Zealand đang tiếp tục cung cấp học bổng bậc Trung học với các suất học bổng đặc quyền dành riêng cho học sinh Việt Nam. 

Ấn tượng khi du học tại đất nước New Zealand

Chia sẻ về cuộc sống và học tập hiện tại, Thủy Trúc kể: “Em rất vui vì những ngày đầu nhập học, em cùng các bạn du học sinh được các thầy cô cho đi khám phá nhiều nơi như Manawatu, Wellington để sớm làm quen với nhịp sống tại đây. Dù còn bỡ ngỡ vì là học sinh mới nhưng em sớm bắt nhịp học với các bạn trong lớp. Có lẽ một phần do thầy cô không quá đặt nặng vấn đề lý thuyết mà chú trọng khả năng hiểu của mỗi học sinh. 

Một phần khác là nhờ thầy cô đã có những phương pháp dạy học thú vị. Có những buổi học bắt đầu bằng việc xem video hoặc đọc sách, sau đó mỗi người sẽ chia sẻ kiến thức nhận được thông qua hoạt động đó với các bạn. Nhờ vậy, em đã có những tiết học tràn ngập tiếng cười và làm quen được nhiều bạn mới”.

Nữ sinh 16 tuổi được cấp ngay học bổng du học nhờ một video dài 90 giây- Ảnh 3.

Thủy Trúc nhanh chóng bắt nhịp cuộc sống và học tập. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về quan điểm dạy con, chị Nguyễn Thị Thủy, mẹ của Thủy Trúc cho hay: “Mình luôn mong muốn ở con là làm gì cũng cần có sức khỏe và hạnh phúc. Trong học tập con cần phải có mục tiêu đặt ra. Gia đình không bắt ép nhưng sẽ ngồi cùng thảo luận theo sở thích và năng lực của con rồi định hướng cho con. Ngành làm nghề nào cũng tốt nhưng phải có mục tiêu, có đạo đức. Việc học, việc làm phải có hạnh phúc. Mình cũng không dạy con theo hình mẫu người nào khác. Hình mẫu tốt cho con nhưng chỉ tham khảo, tùy theo khả năng và sức của con. 

Ngoài ra, mình không cho con đi học thêm nhiều mà phải luôn tự học. Khi đạt được mục tiêu thì phải tiếp tục đặt mục tiêu khác. Việc học là thường xuyên.

Bên cạnh đó, gia đình khuyến khích cho con chơi thể thao, tham gia các hoạt động ngoài trời để có sức khỏe tốt hơn và cho con đi chương trình thiện nguyện. 

Đặc biệt, gia đình luôn quan tâm đến chuyện con sử dụng điện thoại, máy tính. Lớp 9 con mới có Facebook. Con có máy tính riêng, mẹ kiểm soát nhưng cũng cần biết con đang làm gì, sử dụng theo hướng dẫn của bố mẹ, dùng vừa phải trong tầm kiểm soát với mục đích giúp con tra cứu học tập”.

Nữ sinh 16 tuổi được cấp ngay học bổng du học nhờ một video dài 90 giây- Ảnh 4.

Gia đình luôn ở bên và đồng hành cùng Thủy Trúc. Ảnh: NVCC

Việc cho con đi học sớm cũng không phải vấn đề dễ dàng với mỗi gia đình. Chị Thủy cũng từng rất lo lắng khi con xa nhà. Gia đình đã trải qua một quá trình nghiên cứu và xem xét nhiều lựa chọn khác nhau như Mỹ, Đức, Canada và Úc, trước khi chọn New Zealand.

“Tôi thích hệ thống giáo dục ở New Zealand. Họ luôn tập trung vào việc đào tạo học sinh và sinh viên trở thành người cạnh tranh sau khi tốt nghiệp, với sự chú trọng đặc biệt vào thực tiễn. Học sinh và sinh viên được khuyến khích phát triển tư duy phản biện, một kỹ năng quan trọng. Thậm chí, môn học như Business và Commerce được giảng dạy từ lớp 9, trong khi ở nhiều quốc gia, chúng chỉ được đào tạo tại cấp đại học hoặc khi học chuyên ngành.

Thứ hai, lịch học ở đây bắt đầu từ 9 giờ sáng đối với học sinh THPT và kết thúc lúc 3 giờ chiều, thường gồm 6 môn học, bao gồm toán, khoa học và tiếng Anh. Ngoài ra, học sinh còn có ba môn học tùy chọn, cho phép các con phát triển theo sở thích và năng khiếu cá nhân. Điều này giúp học sinh phát triển theo hướng mong muốn và đảm bảo tập trung vào trọng tâm để có cơ hội vào đại học.

Bên cạnh đó, New Zealand cũng nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao và tôn trọng giá trị gia đình. Các học sinh thường có thời gian quý báu gia đình quây quần bên nhau sau giờ học sau bữa tối, hoạt động chung vào buổi tối hoặc thậm chí là những hoạt động như đi picnic và làm bánh vào cuối tuần. Con tôi cũng đã được tham gia vào những hoạt động này,và tôi hoàn toàn yên tâm vì con đỡ cảm thấy nhớ nhà.

Gia đình host của con tôi được lựa chọn kỹ càng và dựa theo thư yêu cầu và tôi cảm thấy hài lòng khi họ là một cặp vợ chồng có nền kiến thức và học vấn đáng tin cậy. Người bố là nhà khoa học và mẹ là kỹ thuật viên của công ty đối tác đặt tại Đại học Massey. Điều này khiến tôi yên tâm hơn về việc con tôi được chăm sóc và hỗ trợ trong việc học tập”, chị Thủy chia sẻ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *