Nữ sinh Nghệ An nhận học bổng 9 trường đại học Mỹ: Bài luận xuất sắc, sống xa nhà từ lớp 10

Nữ sinh trường Marie Curie nhận học bổng 9 trường đại học Mỹ

Nguyễn Thị Thanh Tuyền, học sinh 12I trường Marie Curie Hà Nội, mới đây đã khiến nhiều người phải ngưỡng mộ khi nhận được học bổng từ 9 trường đại học ở Mỹ. Ấp ủ du học Mỹ của Tuyền được nhen nhóm từ nhỏ, song với ước mơ có lúc tưởng như cao vời không đạt được cuối cùng nữ sinh đã chạm tay tới một cách xuất sắc. Ở tuổi 17, Tuyền liên tiếp nhận được lời mời nhập học ở Mỹ. Mức học bổng được các trường dành tặng từ 3 tỷ đồng đến mức cao nhất gần 6 tỷ đồng cho 4 năm đại học.

Tuyền có thành tích học tập khá tốt với GPA 9.5 ở lớp 12 và lần lượt lớp 10, 11 đều 9.3 và 9.4. Cả 3 năm cấp 3, Tuyền đều là học sinh nổi bật được học bổng của trường. Không những vậy, nữ sinh còn đảm nhận vai trò lớp trưởng. 

Nữ sinh Nghệ An nhận học bổng 9 trường đại học Mỹ: Bài luận xuất sắc, sống xa nhà từ lớp 10- Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thanh Tuyền, học sinh 12I trường Marie Curie Hà Nội. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Tuyền cho biết: “Bí quyết học của em là cố gắng học chăm chỉ trên lớp, trước bài kiểm tra thì chuẩn bị thật kỹ; tự lập kế hoạch cho riêng mình để có thể thực hiện một cách tốt nhất”.

Cuối năm lớp 10, Tuyền bắt đầu xây dựng hồ sơ để chinh phục con đường du học. Thời điểm đó tiếng Anh của Tuyền không được tốt nên đây là khó khăn nhất trong quá trình xây dựng hồ sơ. Việc thi lại khiến Tuyền áp lực nhưng sau đó đã vượt qua bài thi và được nhiều trường đại học ở Mỹ chấp nhận. 

Điểm nổi bật trong hồ sơ của Tuyền chính là bài luận dài 750 chữ được hầu hết các trường đại học khen ngợi. Bài luận của Tuyền nói về con đường đến trường của mình: Năm 8 tuổi cùng 10 bạn đến trường cấp 1, bên cạnh là những thân lúa vàng đung đưa. Năm 12 tuổi vẫn con đường đó đến trường cấp 2 nhưng chỉ còn 8 bạn đồng hành. Năm 14 tuổi, Tuyền thi vào 1 trường điểm trong thành phố cùng 2 bạn khác. 

Những người bạn thời thơ ấu của Tuyền dần biến mất trên con đường đến trường mà họ đã thành nhân viên toàn thời gian tại các khu chợ sầm uất. Tuyền sợ hãi bởi định kiến những đứa trẻ phải đi làm ở tuổi vị thành niên như bạn bè cùng trang lứa, do vậy cô đã quyết định chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội theo học cấp 3.

Đến Hà Nội không phải là những con phố nhộn nhịp, những ánh mắt khinh thường đối với phương ngữ bình thường… mà chính là sự hiện diện của hơn 30 học sinh trong lớp. Được học tập vui chơi cùng với những người bạn mới cùng chí hướng, Tuyền đã nghĩ ra dự án truyền bá những lợi ích của giáo dục thông qua các phương tiện truyền thông và thuyết phục phụ huynh cho con tham gia các lớp học miễn phí. Thế là dự án cộng đồng Child Labor Defender của Tuyền và các bạn của mình ra đời.

Nữ sinh Nghệ An nhận học bổng 9 trường đại học Mỹ: Bài luận xuất sắc, sống xa nhà từ lớp 10- Ảnh 2.

Với mục tiêu đi du học, Tuyền quyết định từ Nghệ An ra Hà Nội học từ năm lớp 10. Ảnh: NVCC

Nội dung bài luận nhẹ nhàng nhưng đó là hành trình của một cô thiếu nữ trẻ vượt lên chính mình, hoàn thiện giấc mơ. Bài luận đã chạm được đến cảm xúc của hội đồng tuyền sinh nhiều trường đại học tại Mỹ. Trong 3 đợt nộp xét tuyển, Tuyền đã đậu 8 trường, trong đó có trường Dickinson College, xếp hạng 46 trong 223 trường đại học khai phóng của Mỹ (National Liberal Arts Colleges), theo bảng xếp hạng năm 2024 của US News & World Report dành ưu ái cho Tuyền 56,590 USD/năm (tương đương 1,4 tỷ đồng/năm). Ngoài ra, trường cũng gửi thêm khoản vay 4.000 USD mỗi năm (khoảng 100 triệu đồng) để trang trải sinh hoạt phí, không tính lãi cho Tuyền ở 4 năm học và có thể hoàn trả sau 6 tháng ra trường.

Trong thư trúng tuyển vào trường Dickinson College trường có trích xuất một đoạn luận xuất sắc gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh của trường: “Những ký ức về những cánh đồng ngập nắng trên quê hương tôi, những ánh mắt kiên cường của những đứa trẻ và sự ủng hộ của gia đình đã trở thành ánh sáng dẫn đường cho tôi. Với mỗi bước tiến về phía trước, tôi mang theo những ước mơ về một tương lai tương sáng hơn. Không chỉ cho bản thân tôi mà còn cho mọi đứa trẻ dám ước mơ bất chấp khó khăn, thử thách”.

Nữ sinh Nghệ An nhận học bổng 9 trường đại học Mỹ: Bài luận xuất sắc, sống xa nhà từ lớp 10- Ảnh 3.

Trường Dickinson College trích dẫn đoạn văn gây ấn tượng mạnh với hội đồng tuyển sinh. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, trong đợt nộp đầu Tuyền cũng nộp ED1 vào trường DePauw University nằm trong top 46 trường LAC ở Mỹ và cũng được trường tặng học bổng 39.000 USD mỗi năm (gần 4 tỷ cho 4 năm học). Ban tuyển sinh cũng gọi điện cho Tuyền bày tỏ sự yêu mến của trường dành cho Tuyền, và có lý giải việc học bổng không được cao do một số quỹ bị hạn chế trong năm nay.

Các trường Tuyền trúng tuyển khác như: Juniata University, Allegheny College, Ohio Wesleyan University, Gustavus Adolphus College, Knox College, St. Lawrence University… Mức học bổng thấp nhất khoảng 3 tỷ đồng, trung bình các trường khác dao động từ 4 – 5 tỷ cho 4 năm học.

Nữ sinh Nghệ An xinh xắn, năng động

Không chỉ học giỏi, Tuyền cũng xây dựng các hoạt động ngoại khoá của mình bằng các hoạt động xã hội và trải nghiệm cộng đồng. Hè năm lớp 10, Tuyền tham gia dạy học cho trẻ em, trồng cây, tặng quà cho trường cùng các bạn tại Trường THCS Cát Hải, Hải Phòng; đi xe đạp xung quanh thành phố, nhặt rác ở biển để thúc đẩy bảo vệ môi trường trong chương trình “Hai Phong for Smoke-free Traffic” và tham gia thêm hoạt động đánh cá để hiểu hơn về nghề đánh cá của người dân nơi đây. 

Hè 2023, sau khi kết thúc học kỳ 2 của lớp 11, Tuyền cùng các bạn trong câu lạc bộ Child Labor Defender tổ chức sự kiện Hộp điều ước tại trường THCS Trung Chải, Sa Pa, Lào Cai. Tại chương trình, Tuyền và CLB của mình đã tuyên truyền việc học, chống lợi dụng trẻ em để kiếm tiền. Ngoài ra, còn dạy thêm các em học một số nghề thủ công, khoa học công nghệ (STEM) có thể làm lúc rảnh rỗi và có thêm thu nhập. 

Nữ sinh Nghệ An nhận học bổng 9 trường đại học Mỹ: Bài luận xuất sắc, sống xa nhà từ lớp 10- Ảnh 4.

Tuyền tham gia nhiều hoạt động và ghi điểm với các trường đại học Mỹ. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, Tuyền còn đảm nhận vị trí phó chủ tịch của câu lạc bộ bóng rổ “Big 3 ball”, một câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các giải bóng rổ tại Hà Nội. Số tiền thắng giải các đội sẽ ủng hộ vào các hoạt động thiện nguyện của mình. Đầu năm lớp 12, Tuyền cùng câu lạc bộ của mình đã tổ chức thành công giải đấu Lion Cup thu hút 10 đội tham gia đến từ các trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Số tiền của đội thắng giải được câu lạc bộ tổ chức trung thu, tặng cột bóng rổ cho các em nhỏ tại trung tâm bảo trợ trẻ em tỉnh Hải Dương.

Bên cạnh đó, Tuyền cũng phát huy thêm các năng khiếu của mình như hát, múa, piano, là cây văn nghệ tích cực tham gia vào các hoạt động văn nghệ, MV của trường. Nữ sinh nhiệt tình cộng tác viết bài cho báo về vấn đề sử dụng lao động trẻ em bất hợp pháp hiện nay và tham gia thực tập ở một vài công ty truyền thông, làm nghiên cứu khoa học về hành vi người tiêu dùng với sản phẩm thân thiện môi trường hiện này.

Chia sẻ về quyết định sẽ theo học trường nào trong 9 trường được nhận học bổng, Tuyền cho biết: “Em đang cân nhắc chương trình học, giảng dạy ở các trường em được nhận và xem xét tài chính có phù hợp không. Hồ sơ em nộp cho các trường chủ yếu ngành Marketing. Hạn cuối chốt trường đến ngày 1/5 nhưng em sẽ quyết định sớm trong vài ngày tới để dành suất cho các bạn”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *