Nuôi thành công thứ “cá nhà giàu” ở Đồng Tháp, view hồ đẹp như phim, bán 500.000 đồng/kg

Gần 3 năm qua, anh Nguyễn Chí Tâm ngụ Phường 6, TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đã đầu tư thực hiện thành công mô hình nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo đuôi đỏ trong bể lót bạt. 

Mô hình nuôi kết hợp 2 loài cá đặc sản, cá đắt tiền này đã mang về nguồn thu nhập cho anh Tâm hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Hơn 10 năm bôn ba, làm qua nhiều công việc ở hơn 5 quốc gia, năm 2020, anh Nguyễn Chí Tâm trở về quê. 

Vốn xuất thân từ gia đình nông dân, gắn bó với sông nước, anh Tâm nhận thấy nguồn cá ngoài tự nhiên, nhất là những loài cá đặc sản của sông Mê Kông ngày càng cạn kiệt, trong đó có cá heo đuôi đỏ và cá chạch lấu. 

Hiện nay, 2 loài cá này được thị trường ưa chuộng, giá trị kinh tế rất cao nên anh Tâm nảy sinh ý tưởng nuôi kết hợp cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ ngay trong vườn xoài rộng 4.000m2 của gia đình.

Theo anh Tâm, sau thời gian tính toán, cân nhắc, tháng 6/2021, anh quyết định nuôi cá chạch lấu trong bể lót bạt. 

Anh xây bể lót bạt thể tích 800m3 ngay trong vườn xoài, thả 10.000 con cá chạch lấu giống. 

Sau đó, anh Chí Tâm thả thêm 100kg cá heo đuôi đỏ giống vào nuôi chung vì loài này chủ yếu ăn chất thải của cá chạch, nguồn thức ăn thừa và rong rêu nên gần như không tốn thêm thức ăn.

Cá nhà giàu là cá chạch lấu, cá heo đuôi đỏ nuôi thành công ở Đồng Tháp, bán 500.000 đồng/kg- Ảnh 1.

 

Anh Nguyễn Chí Tâm, nông dân nuôi cá ở phường 6, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị thức ăn cho cá chạch lấu nuôi trong bể lót bạt.

So với cách nuôi truyền thống, nuôi cá chạch lấu, cá heo đuôi đỏ trong bể lót bạt là cách làm mới. Chưa có kinh nghiệm, anh Tâm gặp nhiều khó khăn vì hệ thống bơm oxy, cấp nước và bể lọc chưa tương thích.

Điều này đã dẫn tới môi trường nước không ổn định, cá giống chết hàng loạt; do chậm phát hiện, ngăn ngừa một số loại bệnh trên cá, khiến 1/3 đàn cá bị hao hụt. Anh vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và mất thời gian khoảng 1 năm để nắm vững kỹ thuật nuôi cá trong bể lót bạt.

Anh Nguyễn Chí Tâm cho biết, sau 12 tháng thả nuôi, anh thu hoạch vụ cá đầu tiên, xuất bán được 3,5 tấn cá chạch lấu (giá cá chạch lấu là 250.000 đồng/kg), lãi khoảng 200 triệu đồng. Còn cá heo đuôi đỏ thu hoạch được 800kg bán với giá cá heo đuôi đỏ là 500.000 đồng/kg, lãi hơn 300 triệu đồng. 

Tuy vụ nuôi đầu tiên chưa có kinh nghiệm, cá bị hao hụt nhiều nhưng nhờ bán được giá cao nên lợi nhuận rất khả quan.

Phát huy kết quả đạt được, vụ nuôi thứ 2, anh Tâm phát triển thêm 1 bể lót bạt với thể tích gần 200m3. Với 2 bể, anh luân phiên thả nuôi cá cách nhau vài tháng, tránh thu hoạch cùng thời điểm. Vì nắm vững kỹ thuật nuôi cá nên những vụ tiếp theo, tỷ lệ cá hao hụt ít, mang về cho anh Tâm nguồn thu trung bình mỗi vụ hơn 1 tỷ đồng.

Hiện nay, tình hình tiêu thụ cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ rất thuận lợi, thương lái đến tận nơi thu mua với giá khá cao. Anh Tâm còn bán lẻ cho tiểu thương ở các chợ, nhà hàng, quán ăn… Nhận thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, có chiều hướng phát triển rất tốt, anh sẽ tăng quy mô nuôi cá trong thời gian tới.

Cá nhà giàu là cá chạch lấu, cá heo đuôi đỏ nuôi thành công ở Đồng Tháp, bán 500.000 đồng/kg- Ảnh 2.

 

Bể lót bạt nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo đuôi đỏ được đặt ngay trong vườn xoài của gia đình anh Nguyễn Chí Tâm, nông dân phường 6, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Anh Nguyễn Chí Tâm đánh giá, việc nuôi cá heo đuôi đỏ và cá chạch lấu trong bể lót bạt có nhiều ưu điểm hơn so với cách nuôi truyền thống do không cần diện tích đất lớn; có thể nuôi thâm canh, nuôi liên tục trong năm; giảm chi phí vận hành, chăm sóc; quản lý, kiểm soát được nguồn nước, dịch bệnh trên cá, nguồn thức ăn và cá tạp…

Đặc biệt, anh Tâm nghiên cứu lắp đặt thành công hệ thống xử lý nước tuần hoàn. Nước trong ao nuôi liên tục bơm qua hệ thống xử lý rồi bơm ngược lại vào ao. 

Sử dụng lại nguồn nước để không gây ô nhiễm môi trường, liên tục tạo nguồn nước sạch cung cấp vào bể nuôi, vì đây là loài cá chỉ sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nước sạch. 

Cùng với đó là giảm chi phí thay nước, cá ít bị bệnh, phát triển nhanh. Trung bình mỗi tháng, anh Tâm xả nước thải từ bể ra vườn xoài một lần để thay nước mới, góp phần đỡ chi phí tưới cây và phân bón.

Mô hình nuôi cá của anh Tâm đã góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương trong việc vệ sinh bể nuôi, thu hoạch cá… 

Anh Tâm nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá trong bể lót bạt với nhiều nông dân ở địa phương vì anh mong muốn thời gian tới, sẽ thành lập Tổ liên kết nuôi cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ để có thể cung cấp liên tục nguồn hàng, sản lượng lớn cho thị trường. Đ

ó là một trong những yếu tố để hiện thực hóa mục tiêu xa hơn của anh là xuất khẩu 2 loài cá đặc sản này sang nước ngoài, vừa tăng giá trị kinh tế, vừa quảng bá đặc sản của quê hương.

Mô hình kinh tế của anh Nguyễn Chí Tâm phù hợp hình thức nông nghiệp đô thị, nơi có diện tích đất nhỏ và hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm môi trường. 

Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháo)-Võ Thanh Tuấn cho biết, anh Tâm là người dám nghĩ, dám làm và có thể là một trong những người tiên phong ở TP Cao Lãnh trong việc áp dụng mô hình kinh tế mới này. 

Bước đầu, Hội nhận thấy mô hình nuôi kết hợp cá chạch lấu với cá heo đuôi đỏ của anh Tâm mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Thời gian tới, Hội Nông dân thành phố Cao Lãnh sẽ có những cuộc khảo sát, đánh giá cụ thể về việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và hiệu quả kinh tế để sau đó có thể nhân rộng trên địa bàn.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *