Phát hiện bất ngờ dưới nước khi tìm thấy pháo của Nga ở Bahamas

Phát hiện bất ngờ dưới nước khi tìm thấy pháo của Nga ở Bahamas- Ảnh 1.

Các thợ lặn của Allen Exploration đang ghi lại một trong những khẩu pháo sắt mới được phát hiện gần đây trong một cụm ngoài khơi phía bắc Bahamas. Ít nhất hai trong số những khẩu pháo còn sót lại đã được truy tìm lại từ Chiến tranh Crimea năm 1853-1855. 

Allen Exploration (AllenX) gần đây đã phát hiện ra một cụm gồm 24 khẩu pháo sắt riêng lẻ ngoài khơi phía bắc Bahamas, bao gồm cả những mẫu cực kỳ “hiếm” có nguồn gốc từ Chiến tranh Crimea năm 1853-1855.

Các khẩu pháo trong Chiến tranh Crimea từng được lực lượng của Đế quốc Nga lúc bấy giờ bắn chống lại lực lượng của liên minh chiến thắng cuối cùng—bao gồm Đế quốc Ottoman, Pháp, Anh và Vương quốc Sardinia—trong Cuộc vây hãm Sevastopol.

Nhưng câu hỏi về việc làm thế nào những khẩu pháo thời Chiến tranh Crimea vào thế kỷ 19 được sản xuất cách xa hàng nghìn dặm tại Nga lại có mặt tại vùng biển nhiệt đới Caribe của Bahamas lại là một trong những “phát hiện dưới nước bất ngờ nhất” của quần đảo này, theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Allen Exploration Ocean Dispatches 6. 

“Những khẩu pháo từ Chiến tranh Crimea không chỉ độc đáo ở Bahamas, chúng là những khẩu pháo duy nhất ở mọi vùng biển trên khắp châu Mỹ. Khảo cổ học dưới nước chắc chắn chỉ mới khai thác được bề mặt của những kỳ quan chìm dưới nước chưa được kể đến vẫn còn ở ngoài kia”, Carl Allen, giám đốc của Allen Exploration và là tác giả của báo cáo, chia sẻ với Newsweek.

Những phát hiện mới nhất được AllenX thực hiện vào năm ngoái trong một cuộc khảo sát khảo cổ học nhằm mục đích ghi chép lại di tích của một chiếc thuyền buồm Tây Ban Nha có tên là Nuestra Señora de la Maravillas, bị mất tích vào năm 1656. Những gì còn lại của chiếc thuyền buồm này nằm rải rác nhiều dặm về phía nam của địa điểm đắm tàu chính.

Allen nói trong một thông cáo báo chí rằng: “Chúng tôi đã tìm thấy tất cả các loại khảo cổ học ở đây. Tất cả mọi thứ từ dây chuyền vàng và thạch anh tím to bằng ngón tay cái của bạn đến tẩu thuốc lá bằng đất sét…”.

Các khẩu pháo được phát hiện gần đây nằm cách Memory Rock khoảng 4 dặm về phía tây bắc, ở rìa phía tây Little Bahama Bank, nằm trên nền đá vôi ở độ sâu khoảng 30 feet.

Trong số các khẩu pháo, một khẩu súng sắt có hình con đại bàng hai đầu đúc trên nòng súng—biểu tượng của các Sa hoàng Nga. Gần khẩu súng này, nhóm AllenX tìm thấy một trục xoay bị gãy—một bộ phận pháo hình trụ dùng làm điểm gắn hoặc điểm xoay.

Các trục đại bác thường đơn giản, nhưng trục này có ba dòng chữ Kirin giúp nhóm AllenX có thể lần ra nguồn gốc của nó từ nước Nga thế kỷ 19.

“Trong số hàng chục khẩu pháo chúng tôi tìm thấy ở Bahamas, không có gì lạ khi thấy súng của Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan. Nhưng tất cả chúng đều hoàn toàn đơn giản. Những khẩu đại bác của Nga này trông thật đặc biệt nhờ vào biểu tượng của chúng”, Allen nói với Newsweek.

Trong báo cáo, nhóm nghiên cứu thảo luận một số giả thuyết về cách các khẩu pháo của Nga bị mất khỏi Bahamas. Theo quan điểm của họ, lời giải thích hợp lý nhất có liên quan đến một cuộc xung đột khác: cụ thể là Chiến tranh thế giới thứ hai.

Giả thuyết rất có thể của nhóm nghiên cứu đề xuất rằng các khẩu pháo có nguồn gốc từ phế liệu để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Anh từ năm 1939 đến năm 1941 khi sắt cũ được sử dụng để sản xuất máy bay, tàu và súng đạn.

Giả thuyết của họ dựa trên bằng chứng đã biết rằng chiến lợi phẩm trong Chiến tranh Crimea là vật dụng phổ biến để trục vớt trong thời chiến, việc phát hiện ra các khẩu đại bác của Nga ở Bahamas—bao gồm cả một thân súng bị vỡ—và việc quan sát thấy các nòng bị vỡ trong số các khẩu đại bác còn lại.

Sau thất bại của người Nga trong Chiến tranh Crimea, Anh và Pháp đã lấy hàng ngàn khẩu pháo từ Cuộc vây hãm Sevastopol làm chiến lợi phẩm. Ở Pháp, nhiều khẩu pháo trong số này đã bị nung chảy, nhưng ở Anh, chúng thường được trưng bày như những đài tưởng niệm. Cho đến khi Thế chiến II nổ ra và nhu cầu về sắt vụn trở thành chìa khóa cho nỗ lực chiến tranh.

Theo Michael Pateman, một tác giả khác của báo cáo và giám đốc Bảo tàng Hàng hải Bahamas, nơi lưu giữ các bộ sưu tập dưới nước của AllenX, ở Anh thời chiến, nhiều kim loại đã bị loại bỏ hơn mức cần thiết hoặc có thể xử lý được.

Pateman cho biết trong thông cáo báo chí: “Chính xác những gì đã xảy ra với những ngọn núi kim loại đó đã là một bí ẩn sử thi của nước Anh trong Thế chiến thứ hai kể từ đó”.

Theo nhóm AllenX, việc phát hiện ra ít nhất hai khẩu pháo chiến lợi phẩm từ Chiến tranh Crimea có thể làm sáng tỏ số phận của một số phế liệu sắt được cứu vớt này.

Sau khi Thế chiến II kết thúc, chính phủ Anh không muốn công chúng biết sự thật rằng rất nhiều đồ sắt có giá trị cao đã bị loại bỏ một cách vô ích. Vì vậy, những phế liệu không sử dụng phải được làm cho biến mất—với một số được đưa đến tận cùng thế giới.

Mọi dấu hiệu đều cho thấy những khẩu pháo hiếm có từ thời Chiến tranh Crimea được tìm thấy ở Bahamas đã được chuẩn bị để làm phế liệu ở Anh trong Thế chiến thứ II, nhưng những khẩu pháo này dường như chưa bao giờ được đưa vào lò nung, theo Sean Kingsley, tổng biên tập tạp chí Wreckwatch và là một tác giả khác của báo cáo.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *